Ví điện tử tiền ảo là gì? Các loại ví điện tử tiền ảo hiện nay

Nguyễn Thị Huyền Trang

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến thì cũng tức là lúc các khái niệm liên quan cũng được sinh ra. Nếu bạn cũng muốn tham gia vào thị trường này và cần có một công cụ để chứa đựng, lưu trữ an toàn các tài sản kỹ thuật số thì đó là lúc bạn cần tìm hiểu về ví điện tử tiền ảo.

Ví điện tử tiền ảo là gì?

vi-dien-tu-tien-ao-1-1650979293.jpg
Ví điện tử tiền ảo là gì?

Ví điện tử tiền ảo hay ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hay một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu trữ trực tiếp trong ví của bạn mà thực chất thì ví điện tử lưu thông tin về các khóa công khai, khóa cá nhân. Sử dụng các khóa này, bạn có thể thực hiện gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn. Ví điện tử tiền ảo sẽ có 2 thành phần chính:

 • Publish key hay khóa công khai: Nó được xem là địa chỉ ví của người dùng, dùng để nhận tiền chuyển đến ví. Giống như số tài khoản ngân hàng của bạn, bạn có thể chia sẻ nó với người dùng khác, hoặc tổ chức để họ gửi tiền cho bạn hoặc lấy tiền từ tài khoản của bạn khi được cho phép.
 • Private key: Đây là khóa riêng tư có chức năng truy cập vào ví tiền ảo để sử dụng coin bạn đang sở hữu. Được ví như mật khẩu Pin hay mật khẩu vào tài khoản ngân hàng của bạn, đây là những thông tin không được chia sẻ cho người khác.

Công dụng của ví tiền ảo

Một số công dụng chính của ví điện tử tiền ảo đó là:

 • Công dụng của ví tiền ảo là thực hiện những giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi các lịch sử giao dịch được thực hiện. 
 • Lưu trữ địa chỉ nơi chứa tiền của bạn ở trên nền tảng blockchain. 
 • Ví điện tử tiền ảo sẽ giúp bạn chứng minh được số tiền được lưu trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn. 
 • Cho phép bạn xem được số dư tài khoản và các biến động về lượng tiền.

Nguyên lý hoạt động

Nhiều người sẽ rất dễ nhầm tưởng rằng ví tiền ảo được dùng để lưu trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không chính xác. Thực chất tiền ảo đã được lưu trữ trên blockchain riêng của mỗi đồng tiền. Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm hay thiết bị được thiết kế để tương tác với blockchain của đồng tiền đó.

Ví tiền ảo làm nhiệm vụ lưu trữ các khóa riêng tư, khóa công khai của người sở hữu và giao diện blockchain để có thể dễ dàng theo dõi biến động số dư từ ví. Ngoài ra, ví điện tử tiền ảo cũng cho phép bạn gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác.

Nếu bạn nhận được một số lượng tiền ảo bất kì nào đó. Điều này có nghĩa, người gửi đã đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó đối với địa chỉ ví của bạn. Để giao dịch được thành công, khóa riêng tư của người gửi cần phải trùng khớp với địa chỉ ví công khai. Lúc này, số dư trong ví của bạn sẽ được tăng lên và lượng tiền ảo của người gửi tự động sẽ giảm xuống. Thông tin của giao dịch được hiển thị dưới dạng bảng ghi lên blockchain.

Các loại ví điện tử tiền ảo

vi-dien-tu-tien-ao-2-1650979293.jpg
Các loại ví điện tử tiền ảo

Ví tiền ảo được chia làm hai loại đó là: Ví nóng và ví lạnh. Với các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau mỗi nhà đầu tư sẽ có các lựa chọn ví khác nhau.

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với mạng internet. Với ví nóng người dùng có thể truy cập và theo dõi các tài sản của mình cũng như thực hiện những giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet.

Ưu điểm:

 • Truy cập nhanh chóng, tại bất cứ đâu và dễ dàng giao dịch. Vì những đặc điểm đó, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong ngắn hạn thì ví nóng sẽ là lựa chọn phù hợp.
 • Lưu trữ được đa dạng được nhiều loại tiền ảo.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật thấp và dễ bị tấn công, khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì có thể bị lưu và bị đọc được thông tin trong ví.
 • Internet là điều kiện luôn bắt buộc khi sử dụng ví nóng.

Một số ví nóng phổ biến

 • Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain: Đây là ví tiền ảo đang được dùng phổ biến trên thế giới. Nó được tạo lập trên công nghệ Blockchain do đó mọi dữ liệu được lưu trữ và mã hóa bằng những kí tự đặc biệt nhằm để hạn chế bị lộ thông tin của người dùng. Ngoài ra, ví tiền ảo này còn có chức năng bảo mật 2FA, bảo đảm an toàn thông tin tối đa cho người dùng. Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain có giao diện thân thiện và dễ dàng sử dụng tuy nhiên có một mặt hạn chế là bạn cần có một nền tảng ứng dụng khác tiến hành giao dịch tiền điện tử bitcoin.
 • Ví tiền ảo Coinbase: Sàn giao dịch này lưu trữ được các loại tiền ảo như là: Bitcoin, Litecoin, BAT, ZEC, REP, … Ưu điểm của ví điện tử tiền ảo Coinbase là dịch vụ miễn phí, giao diện dễ sử dụng và được hỗ trợ trên cả nền tảng IOS và  cả Android. Tuy nhiên trên ví điện tử này không hỗ trợ chức năng thực hiện giao dịch mà chỉ lưu trữ được tiền ảo.
 • Ví tiền ảo trên Remitano: Đây là ví tiền ảo nổi tiếng nhất của Việt Nam để thực hiện giao dịch trên sàn Bitcoin. Khi tham gia vào sàn này bạn hoàn toàn có thể tạo ví và sử dụng tiền VNĐ để mua bán các đồng tiền ảo như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Tether, Ripple, … Ưu điểm nổi trội là khả năng giao dịch nhanh chóng, với giao diện dễ dàng sử dụng, đơn giản và an toàn. Mức giá các đồng tiền điện tử cũng hợp lý giúp dễ dàng so sánh và đưa ra quyết định giao dịch.

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví phần cứng, ví cứng) là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như là một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập và giao dịch bạn cần có thiết bị này. Ví lạnh có chức năng mã hoá và bảo mật chìa khoá (Private Key) cho những đồng tiền mà nó hỗ trợ.

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật cao. Trong ví có một con chip là Secure Element, nó sẽ bảo vệ ví không bị hacker hoặc các mã độc tấn công.
 • Luôn ở chế độ offline và tách rời với internet. Chỉ khi cần thực hiện giao dịch mới ở chế độ online.

Nhược điểm:

 • Giá cao, khoảng 2 triệu – 3 triệu đồng/thiết bị.
 • Tốc độ giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì có nhiều thao tác.
 • Dễ bị thất lạc, mất trộm và sẽ tốn thêm chi phí mua mới.

Một số ví lạnh phổ biến

 • Ledger Nano: Ledger là sản phẩm thuộc công ty Ledger của Pháp. Đây là loại ví lạnh đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn cầu. Các đồng coin mà nó lưu trữ có thể kể đến như là Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple, …Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano đó là: Tính bảo mật cao, nhiều loại tiền tương thích với ví, có màn hình hiển thị Oled cực sắc nét, ví có nhiều chức năng và ứng dụng, khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu dễ dàng, v.v …
 • Trezor: Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 08/2014. Đây là một trong những loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano. Những đồng coin mà Trezor hỗ trợ gồm: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin, …Các tính năng vượt trội của Trezor đó là: Hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau; khả năng cài đặt dễ dàng và nhanh chóng; Mật khẩu mã hóa mạnh mẽ; xác thực gồm 2 lớp; khả năng sao lưu và khôi phục, v.v… Ngoài ra, còn có nhiều ví điện tử khác với khả năng lưu trữ đồng tiền điện tử lớn, bảo mật an toàn nhờ những hệ thống mã hóa chuyên nghiệp.

Lời kết

Dù bạn muốn đầu tư vào Bitcoin hay bất cứ loại tiền ảo nào khác, bạn cũng cần phải sắm cho mình một chiếc ví. Với điện tử tiền ảo, "ví" chỉ là một phép ẩn dụ. Là một nơi an toàn để giữ và bảo đảm quyền sở hữu của bạn, ví tiền ảo có thể là một thiết bị lưu trữ cài đặt trên máy tính của bạn hoặc là phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoại hay lưu trữ đám mây. Qua bài viết chúng tôi hy vọng bạn đã có những chi tiết nhất về ví điện tử tiền ảo để tham gia vào thị trường điện tử này.