Hình thức vay tiền điện tử là gì?

Nguyễn Thị Huyền Trang

Người ta cho rằng việc vay tiền điện tử sẽ dễ dàng hơn việc vay tiền tại các ngân hàng theo phương thức truyền thống. Vậy chính xác thì vay tiền điện tử là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này này.

Giải thích về vay tiền điện tử

vay-tien-dien-tu-1-1650854924.jpg
Vay tiền điện tử là gì?

Những người đam mê tiền điện tử thường được khuyến khích “HOLD“ (GIỮ) tài sản của họ, giữ cho chúng an toàn trong một ví đến khi tiền điện tử của họ tăng giá. Nhưng cũng giống như việc bạn cảm thấy khó chịu về việc để tiền mặt của mình trong một ngân hàng với lãi suất thấp, có một câu hỏi chung là: Làm thế nào để có thể tăng số tiền kỹ thuật số của bạn?

Đó là lý do mà lĩnh vực cho vay tiền điện tử ra đời. Nó không chỉ cho phép những người đang có tiền có thể nhận được tiền lãi từ việc họ đang cất giữ Bitcoin, mà nó còn cho phép người đi vay có thể mở khóa giá trị tài sản kỹ thuật số của họ bằng cách sử dụng nó để làm tài sản thế chấp cho một khoản vay.

Ví dụ:

A có 2 BTC và anh ấy không muốn bán bất cứ số BTC nào trong số đó vì anh tự tin rằng giá của nó sẽ tăng lên đáng kể. Anh ấy cũng lo lắng rằng, nếu giữ lại tiền điện tử, sẽ có nguy cơ vào một ngày nào đó, số tiền điện tử đó sẽ giảm đi.

Nền tảng cho vay tiền điện tử có thể giải quyết được vấn đề này. Thông thường, A sẽ có cơ hội sử dụng Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp và nhận một khoản vay bằng stablecoin. Do sự biến động của tài sản kỹ thuật số, thông thường A sẽ phải "thế chấp vượt mức", nghĩa là anh ấy sẽ phải đầu tư nhiều BTC hơn so với tổng giá trị số tiền mà anh ấy nhận được.

Khi anh ấy trả nợ khoản vay, cộng với tiền lãi, tiền điện tử của anh ấy sẽ được trả lại đầy đủ và cuối cùng A sẽ có một khoản lợi nhuận khá nếu BTC tăng giá như anh dự đoán. Tiền điện tử của anh ấy sẽ gặp rủi ro nếu anh ấy không đáp ứng thời hạn của khoản vay, hoặc nếu giá trị của Bitcoin nắm giữ cũng như tài sản thế chấp bị giảm xuống dưới giá trị của khoản vay mà anh ấy nhận đã được.

Làm thế nào để có được một khoản vay Bitcoin?

Nếu bạn muốn có một khoản vay Bitcoin nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có hai lựa chọn chính đó là: các nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung.

Vay tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung

Các hệ sinh thái tập trung như BlockFi, Nexo và Binance cần phải tuân thủ theo các quy tắc và thủ tục nhất định. Bạn phải tạo một tài khoản bằng cách đăng ký nền tảng đã chọn của bạn và thực hiện các thủ tục Biết Khách Hàng Của Bạn (KYC) để ngăn chặn gian lận, rửa tiền.

Các nền tảng này thường có các giao thức tại chỗ để bảo đảm rằng tài sản thế chấp của bạn là an toàn. Nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung sẽ ghi lại tất cả các khoản nạp tiền và rút tiền bằng cách sử dụng công nghệ blockchain mà mọi người có thể nhìn thấy được, và cung cấp một cách tuyệt vời để kiếm tiền lãi từ Bitcoin cùng với các loại tiền điện tử khác và stablecoin như USDC và DAI. 

Có nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc vay tiền thông qua nền tảng tài chính tập trung (CeFi), nhưng trên thực tế là việc có một môi trường được quy định và một dịch vụ khách hàng chỉ cần có một cú nhấp chuột hoặc một cuộc gọi điện thoại là những điều có thể làm cho các nền tảng này hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư truyền thống.

Vay tiền điện tử trên Binance

Binance cung cấp các khoản vay tiền điện tử cho người dùng muốn vay các stablecoin như BUSD và USDT, các loại tiền điện tử hàng đầu như BTC và ETH, và các loại tiền điện tử khác trên nền tảng cho vay Binance. Tài sản thế chấp cho vay có thể là BTC, ETH, BNB và những tài sản tiền điện tử khác. LTV ban đầu là 65%. Điều quan trọng cần phải lưu ý cho các bên quan tâm là cuộc gọi ký quỹ, xảy ra ở mức 75% và thanh khoản LTV mức 83%.

Các thời hạn cho vay là 7, 14, 30, 90 và 180 ngày, và tiền lãi sẽ được tính theo giờ. Người dùng Binance có thể chọn trả lại khoản vay trước thời hạn, nhưng tuy nhiên lãi suất sẽ được làm tròn đến giờ gần nhất. Tính đến ngày 09/09/2021, lãi suất hàng giờ là 0,001667%, và sẽ được tích lũy theo giờ ngay khi người dùng vay thành công tài sản tiền điện tử.

Vay tiền điện tử trên BlockFi

vay-tien-dien-tu-2-1650854924.jpg
Làm thế nào để có được một khoản vay Bitcoin?

BlockFi được thành lập 2017 để cung cấp dịch vụ tín dụng cho các thị trường mà không cần phải truy cập vào các sản phẩm tài chính đơn giản, bằng cách cung cấp những mức giá hàng đầu và dịch vụ chất lượng thể chế. Sản phẩm chính của BlockFi là tài khoản lãi suất của nó, cho phép người dùng có thể kiếm được 8% lợi nhuận hàng năm (APY) bằng cách cho vay tài sản tiền điện tử của họ. BlockFi cũng cung cấp các khoản vay tiền điện tử với lãi suất thấp tới 4,5% APR.

Tuy nhiên, những khoản vay tiền điện tử BlockFi có yêu cầu cao hơn so với Binance. Đối với những người mới bắt đầu, số tiền cho vay tối thiểu là 10.000 USD. Hơn nữa, LTV thấp hơn, tức chặt chẽ hơn, ở mức 50% và gọi ký quỹ ở mức 70%. Tuy nhiên, người dùng BlockFi sẽ có thể nhận được tiền vay của họ trong cùng một ngày làm việc và họ có thể trả trước khoản vay, tương tự Binance.

Vay tiền điện tử không cần tài sản thế chấp

Tùy chọn thứ hai để cho vay tiền điện tử là đi qua một nền tảng phi tập trung, được viết tắt là DeFi. Các khoản vay tiền điện tử không có bảo đảm, còn gọi là các khoản vay tiền điện tử không có tài sản thế chấp, là những dịch vụ tài chính mới sáng tạo, cung cấp thanh khoản ngắn hạn và có thể được trả bằng tiền pháp định hay tiền điện tử.

Trước khi tiến hành bất kỳ một khoản vay tiền điện tử nào mà không có tài sản thế chấp, hãy thực hiện nhiều nghiên cứu và đảm bảo nền tảng bạn chọn là hợp pháp.

Cho vay Tài chính Phi tập trung (DeFi) là gì?

Các nền tảng cho vay DeFi hoàn toàn là phi tập trung, các giao dịch được xử lý bằng mã chứ không phải bởi con người. Trên các dịch vụ như Aave, Compound hay dYdX, các hợp đồng thông minh sử dụng những thuật toán và giao thức để tự động hóa việc thanh toán các khoản cho vay.

Bất cứ ai cũng có thể truy cập vào các giao thức trên một nền tảng tài chính phi tập trung, điều này làm cho chúng hoàn toàn minh bạch và vì không thể ẩn bất cứ thứ gì trên blockchain. Không giống như các nền tảng CeFi, không có bên trung gian hay cơ quan quản lý tài chính, nghĩa là bạn không phải trải qua quá trình xác minh như KYC. Tuy nhiên, lãi suất của DeFi đối với cho vay tiền điện tử thường mờ nhạt so với những gì mà đối thủ tài chính tập trung có thể cung cấp.

Bạn có thể nhận được một khoản vay BTC hoặc ETH hoặc bất kỳ loại khoản vay tiền điện tử khác trên nền tảng DeFi rất nhanh chóng vì bạn sẽ không cần tốn bất kỳ công sức nào. Nhờ có hợp đồng thông minh, tất cả những gì mà người dùng cần làm là đăng ký khoản vay và sau đó gửi tiền điện tử mà họ muốn sử dụng để làm tài sản thế chấp vào một ví được chỉ định liên quan đến nền tảng cho vay.

Người dùng của nền tảng cho vay phi tập trung (DeFi) có thể đăng ký một khoản vay lớn đến bất kỳ cỡ nào mà không cần phải xác nhận danh tính của họ cho bên thứ ba. Các khoản vay có thể được hỗ trợ bằng stablecoin như USDC, tiền pháp định hay tiền điện tử như Ethereum hoặc BTC.

Lời kết

Trên nhiều nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung, người dùng sẽ có sự lựa chọn để mở tài khoản tiết kiệm bằng tiền điện tử của mình, cũng như các giao dịch mã thông báo hoặc vay tiền.

Thêm nữa, hai loại nền tảng cho vay vẫn còn khá mới, tuy nhiên đây là một không gian thú vị để theo dõi. Còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng và những tiềm năng tiếp cận khoản vay mà không cần những thủ tục thông thường. Đây có thể là một yếu tố để thay đổi cuộc chơi cho cả những người trong và ngoài ngành dịch vụ tài chính.