Thực trạng nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam - Góc nhìn của chuyên gia

Nguyễn Quân

Chuyển đổi số đang dần thay thế những dịch vụ cũ và len lỏi vào từng ngõ ngách trong đời sống xã hội của đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, dù đã có những chuyến biến theo hướng tích cực nứng theo nhận định từ các chuyên gia thì chuyển đổi số tại hầu hết các doanh nghiệp tại đất nước mình hiện nay đang có những mặt hạn chế và chưa bám sát được thực tế. Song, cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt được triển vọng và nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam trong nhiều năm tới nhé!

nhu-cau-chuyen-doi-so-1-1652435495.jpg
Thực trạng nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam - Góc nhìn của chuyên gia

Nhu cầu chuyển đổi số có căn cứ

Dù chịu rất nhiều toong thất về đại dịch, tuy nhiên theo nhận định của Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT - Ông Huỳnh Quang Liêm chia sẻ trong 1 năm qua nước ta đã thực hiện triển khai được vấn đề chuyển đối số rất quan trọng. Nổi bật là hành lang pháp lý được thực hiện chuyển đổi số đã được Chính Phủ ban hành trong năm 2021. Cụ thể, các các khung pháp lý được nêu rõ ràng với mục tiêu chính là triển khai các dịch vụ công giúp tất cả giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam có một chuyển biến lớn, từ ứng dụng thông tin qua chuyển đổi số.

Đặc biệt với sức bùng nổ của sự kết hợp từ chuyển đổi số với việc thanh toán online trong thời gian dịch bệnh giúp người dân tiếp cận và có những kiến thức nhất định về chuyển đổi số một cách chân thực nhất. Bên cạnh đó, trong năm 2022 Phủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt quyết định 06/QĐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư giúp định danh và xác thực điện tử phục vụ cho vấn đề chuyển đổi số cho quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Với những dẫn chứng và chứng cứ trên, các chuyên gia cho rằng trong tương lai, dưới tác động tích cực từ chuyển đổi số, Việt nam sẽ là quốc gia có đủ hành lang pháp lý và dữ liệu để pháp triển lên một đẳng cấp mới. Khi đó toàn bộ hoạt động của người dân trong giao dịch với chính quyền sẽ được thực hiện trên môi trường số mang lại sự nhanh gọn hơn nhiều so với thực trạng hiện nay. Từ đó, thúc đẩy sự hiệu quả trong cơ chế quản trị người dân của chính quyền.

nhu-cau-chuyen-doi-so-2-1652435495.jpg
Thực trạng nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam

Nhu cầu chuyển đổi số lấy con người làm trung tâm

Ngày nay thuật ngữ “chuyển đổi số” đang xuất hiện phổ biến và có tần suất dày đặc trong những chương trình thời sự về kinh tế. Tuy nhiên, đến hiện tại định nghĩa chính xác về thuật ngữ này vẫn chưa có một lời giải đáp cụ thể. Nếu hiểu theo một cách đơn giản chuyển đổi số (Digital Transformation) là ứng dụng công nghệ số sinh ra để thay đổi và chuyển đổi những cách làm truyền thống. Dễ hiểu hơn đó là vấn đề tích hợp phương pháp nhằm cho ra các giải pháp hữu ích, cốt lõi trong một tổ chức, doanh nghiệp để thay đổi cơ cấu, cách thức hoạt động thông qua việc tạo ra những quy trình mới nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và văn hóa tổ chức hiện tại.

Chuyển đổi số tác động và ảnh hưởng đến tất cả người, nó không chỉ giải quyết được những bức xúc do cách vận hành truyền thống thống đem lại mà còn lấy con người là trung tâm và xác định khách hàng là đối tượng phục vụ chính của các doanh nghiệp. 

  • Doanh nghiệp chuyển đổi số bằng cách ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi cách thức kinh doanh, giúp khách hàng có một những trải nghiệm và được phục vụ tốt hơn.
  • Người dân chuyển đổi số bằng cách ứng dụng các ông cụ công nghệ số trong môi trường sinh hoạt để có một cuộc sống tiện lợi hơn.

Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của internet, 4G, 5G cùng với các ứng dụng về công nghệ số hiện đại mà công việc chẩn đoán và điều trị của những người bác sĩ trở nên hiệu quả và độ chính xác cao hơn. Đồng thời, công nghệ quản lý dữ liệu và thông tin của các bệnh nhân giúp các bác sĩ số hóa được bệnh án và khai thác thông tin một cách nhanh chóng làm giảm thời gian chờ đợi điều trị bệnh lý của mọi người. 

Nhu cầu chuyển đổi số mang lại giá trị lớn

Chuyển đổi số mang lại giá trị lớn không chỉ về vấn đề kinh tế mà còn tạo ra một môi trường số hiện đại giúp con người có đời sống được cải thiện hơn. Điển hình, khi ta nhìn vào đợt bùng dịch lần thứ 4 của các tỉnh thành phía Nam. Với sự kiểm soát không chặt chẽ về phòng chống dịch đã khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn về đứt gãy chuỗi cung ứng, tốn nhiều chi phí để sản xuất và duy trì hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó lộ ra những tồn tài về mặt hạn chế với giúp người lãnh đạo nhìn nhận rằng nếu không có sự đầu tư công nghệ số hóa trong sản xuất thì chuỗi cung ứng sẽ không thể phục hồi được.

Bên cạnh đó, khi chuyển đổi số thì doanh nghiệp cần tập trung vào một số vấn cáp thiết trong thực trạng hiện nay như: thấu hiểu nhu cầu của khách hàng ở cấp độ từng các nhân, xây dựng trải nghiệm của khách hàng thông qua các kênh số truyền thông số hoac và tăng năng suất của nhân viên thông qua thiết lập môi trường làm việc thông minh chuyển đổi sản phẩm, dịch vụ nhằm mở ra những cơ hội mới từ đó đem đến một giá trị lớn cho khách hàng.

Giải pháp về nhu cầu chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Nhu cầu chuyển đổi số theo nghiệp vụ của doanh nghiệp

nhu-cau-chuyen-doi-so-3-1652435495.jpg
Nhu cầu chuyển đổi số theo nghiệp vụ của doanh nghiệp

Theo nhận định từ các chuyên gia, nhu cầu chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp tại Việt nam gồm các nhóm chính sau đây.

  • Quản trị và tự động hóa quy trình
  • Trải nghiệm khách hàng và bán hàng đa kênh
  • Toàn diện và tích hợp hệ thống
  • Môi trường làm việc và chuỗi cung ứng

Trong đó, có 45,4% doanh nghiệp tìm đến các giải pháp chuyển đổi số trong quản trị và tự động hóa quy trình, 43,1% doanh nghiệp có nhu cầu số hóa trải nghiệm khách hàng và bán hàng đa kênh, 43,1% quan tâm đến vấn đề chuyển đổi toàn diện và tích hợp hệ thống. Còn lại tỷ lệ công ty quan tâm đến chuyển đổi số môi trường làm việc và chuỗi cung ứng lần lượt là 41,7% và 35,3%.

Nhu cầu chuyển đổi số theo quy mô doanh nghiệp

Có 3 yếu tố quan trọng cần bạn quan tâm trong vấn đề chuyển đổi số theo quy mô doanh nghiệp, đó là:

  • Trải nghiệm khách hàng và bán hàng đa kênh
  • Quản trị và tự động hóa quy trình
  • Chuyển đổi toàn diện và tích hợp hệ thống
nhu-cau-chuyen-doi-so-4-1652435495.jpg
Nhu cầu chuyển đổi số theo quy mô doanh nghiệp

Trong đó, phần trăm các doanh nghiệp nhỏ tư nhân tại Việt Nam quan tâm các giải pháp về ba vấn đề trên chiếm 32,4%. Riêng các doanh nghiệp nhỏ, 50% công ty tìm đến các giải pháp số hóa toàn diện, 46,7% doanh nghiệp có nhu cầu về giải pháp quản trị và tự động hóa quy trình. 44,4% tìm đến các giải pháp liên quan đến môi trường làm việc.

Nhu cầu chuyển đổi số đối với doanh nghiệp bắt đầu thực hiện công nghệ số

nhu-cau-chuyen-doi-so-5-1652435495.jpg
Nhu cầu chuyển đổi số đối với doanh nghiệp bắt đầu thực hiện công nghệ số

Khi mới thực hiện chuyển đổi số, đa phần các doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm đến các giải pháp tối ưu tiếp thị trực tuyến 57%, đứng sau liền đó số hóa các công việc, chu trình làm việc nội bộ chiếm 53,7%. Chiếm 43,3% là chỉ số thể hiện doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi trong giao dịch điện tử, chiếm 39.6% doanh nghiệp tìm đến giải pháp hạ tầng mạng và dữ liệu. Riêng với quản lý nhân sự và kế toán thì lượng doanh nghiệp quan tâm chỉ chiếm 35,8% và 27,8%.

Nhu cầu chuyển đổi số đối với doanh nghiệp có xu hướng xuất khẩu

nhu-cau-chuyen-doi-so-6-1652435495.jpg
Nhu cầu chuyển đổi số đối với doanh nghiệp có xu hướng xuất khẩu

Các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam có nhu cầu khác biệt về vấn đề chuyển đổi số do đặc thù về ngành và những sản phẩm và dịch vụ riêng biệt. Các giải pháp công nghệ được đề xuất tập trung chủ yếu vào các hoạt động liên quan đến trao đổi và cung cấp hàng hóa xuyên biên giới. Cụ thể là , 43,9% doanh nghiệp cần hỗ trợ từ các Sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như: xây dựng và duy trì tài khoản, tạo mô hình kinh doanh, tiếp thị và vận chuyển khi tham gia các sàn thương mại điện tử. Chiếm 42,3% là các công ty có nhu cầu về giải pháp vận chuyển, kho bãi, logistics xuyên quốc gia. Cuối cùng, 35,5% doanh nghiệp cần giải pháp thanh toán đa quốc gia.

Bên trên là toàn bộ những thông tin về thực trạng về nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam, Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, cảm ơn đã đọc bài viết!