Thẻ unionpay là gì? Có những loại thẻ Unionpay nào trên thị trường

Bùi Bích Hạnh
Thẻ UnionPay là một loại thẻ tín dụng giúp thanh toán quốc tế tiện lợi được nhiều người yêu thích đặc biệt là những người thường xuyên công tác, làm việc hoặc du lịch ở đất nước Trung Quốc. Vậy cụ thể thẻ UnionPay là gì?

UnionPay là gì?

UnionPay thực tế có tên đầy đủ là China UnionPay, đây là 1 công ty làm việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thanh toán quy mô toàn cầu. Công ty này được đặt trụ sở tại đất nước Trung Quốc. UnionPay đã thiết lập tạo dựng nên 1 mạng lưới thanh toán có thể kết nối dịch vụ giữa ngân hàng (đơn vị phát hành ra thẻ) và chủ thẻ cùng với những đơn vị cho phép chấp nhận thẻ ví dụ như nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, khách sạn, đại lý vé máy bay…

Thẻ Unionpay là gì?

Thẻ Unionpay là một thẻ thanh toán quốc tế đến từ công ty Union Pay. Khách hàng có thể dùng thẻ Unionpay để thực hiện thanh toán các dịch vụ hoặc sản phẩm hàng hóa ở những điểm giao dịch hợp lệ và những điểm thanh toán, trang web chấp nhận loại thẻ này.

Ngoài ra, các chủ thẻ Unionpay cũng có thể để rút tiền trực tiếp tại các cây ATM ở trên khắp thế giới với điều kiện là những máy ATM này phải chấp giao dịch nhận thẻ UnionPay. Thẻ Unionpay hiện đang được hơn 150 quốc gia ở trên toàn thế giới chấp nhận cho phép thanh toán. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm rút tiền sử dụng hoặc có thể thực hiện những loại hình giao dịch thanh toán khác khi cần thiết.

thebank-thebank-thetindungunionpay-1507697661-1559270234-1668995657.jpg
Thẻ Unionpay rất phổ biến ở Trung Quốc

Phân loại thẻ UnionPay

Hiện nay, thẻ UnionPay bao gồm có 3 loại thẻ chính là:

 • Thẻ trả trước
 • Thẻ ghi nợ
 • Thẻ tín dụng

Trong đó thẻ trả trước và thẻ ghi nợ của UnionPay có thủ tục mở khá dễ dàng. Tuy nhiên đối với thẻ tín dụng UnionPay thì khách hàng sẽ phải nộp hồ sơ chứng minh tài chính, mức thu nhập của bản thân hàng tháng.

unionpay-qr-code-payment-1668995695.jpg
Thanh toán bằng thẻ Unionpay tại Trung Quốc rất dễ dàng

Thẻ tín dụng UnionPay

Thẻ tín dụng UnionPay là loại thẻ cho phép người dùng được quyền chi trước trả sau của thương hiệu UnionPay. Thẻ này được phát hành thông qua các đơn vị ngân hàng liên kết, tác dụng của dòng thẻ này là giúp chủ thẻ có thể thoải mua sắm hàng hóa, dịch vụ, vật dụng mà không cần phải sử dụng đến tiền mặt. Họ chỉ cần phải hoàn trả lại ngân hàng khoản tiền đã chi ra trước thời điểm quy định hàng tháng, nếu không sẽ bị tính lãi.

Thẻ tín dụng UnionPay là loại thẻ được gắn chip EMV. Dòng thể này được chấp nhận thanh toán tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Thẻ tín dụng UnionPay cũng nhận được sự ưu ái rất lớn từ chính phủ Trung Quốc, cho phép chúng có thể độc quyền thanh toán cho nhiều loại hình dịch vụ, sản phẩm ở đất nước này. phần lớn người dân ở xứ “tỷ dân” yêu thích sử dụng thẻ tín dụng của UnionPay thay vì các loại thẻ MasterCard, Visa thông thường.

Các loại thẻ MasterCard, Visa gần như không thể cạnh tranh được với UnionPay tại thị trường Trung Quốc, Đài Loan… Đây là lý do vì sao người dân khi tham quan du lịch, công tác ở Trung Quốc thường xuyên thì đều nên trang bị một chiếc thẻ tín dụng UnionPay.

Những ngân hàng tại Việt Nam có phát hành thẻ tín dụng Unionpay 

Sau khi đã biết về thẻ UnionPay thì chắc chắn nhiều người cũng muốn biết làm thế nào mở được loại thẻ này ở Việt Nam. Hiện tại ở nước ta có không ít ngân hàng có liên kết phát hành các dòng thẻ trả trước, ghi nợ của UnionPay nhưng chỉ có duy nhất hai ngân hàng Sacombank và Vietcombank là có thể làm thẻ tín dụng của UnionPay.

Thẻ Unipay Sacombank

Ngân hàng Sacombank là 1 trong 2 đơn vị cho phép phát hành dòng thẻ tín dụng UnionPay. Dòng thẻ này có thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày. Hạn mức tín dụng tối đa được quy định là 200 triệu VNĐ. Phí thường niên duy trì của dòng thẻ này là 300.000 VNĐ/năm.

Điều kiện để có thể làm thẻ UnionPay của ngân hàng Sacombank là:

 • Khách hàng làm thẻ tín dụng phải 18 tuổi trở lên
 • Thu nhập trung bình từ 7 triệu VNĐ/tháng trở lên (với thành phố trực thuộc TW) và mức 5 triệu VNĐ/tháng (đối với những tỉnh/thành phố khác)
 • Thời gian công tác ở đơn vị làm việc hiện tại ở mức tối thiểu là 3 tháng.

Thủ tục để làm thẻ tín dụng UnionPay tại ngân hàng Sacombank là:

Sau khi đã đáp ứng được đầy đủ những điều kiện để có thể mở thẻ tín dụng UnionPay tại ngân hàng Sacombank thì khách hàng cần đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng này để được hỗ trợ tư vấn thủ tục mở thẻ. Khi đi, khách hàng cần phải chuẩn bị một số các loại giấy tờ để có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký mở thẻ tín dụng, bao gồm:

 • Giấy đề nghị xin được cấp thẻ tín dụng theo mẫu của ngân hàng Sacombank
 • Bản sao CMND/ căn cước công dân/Bản sao Hộ chiếu, hộ khẩu thường trú đã công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng Lao động, sao kê lương từ ngân hàng trong 3 tháng gần nhất nếu thu nhập chính đến từ lương.
 • Đối với các chủ doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Tờ khai thuế VAT trong thời gian là 6 tháng gần nhất, Báo cáo tài chính của năm gần nhất.
the-tin-dung-vietcom-d155-1668995530.jpg
Thẻ thẻ tín dụng UnionPay của Vietcombank được miễn lãi tối đa 45 ngày

Thẻ UnionPay của ngân hàng Vietcombank

Khác với thẻ tín dụng của ngân hàng Sacombank, Thẻ tín dụng UnionPay do ngân hàng Vietcombank mở chỉ có thời gian miễn lãi tối đa là 45 ngày, và hạn mức tín dụng được cấp cho khách hàng tối đa sẽ là 300 triệu đồng. Mức phí thường niên của dòng thẻ này khá thấp chỉ có 100.000đ/năm.

Điều kiện

Để có thể mở được thẻ tín dụng UnionPay của ngân hàng Vietcombank, khách hàng cần phải đảm bảo đáp ứng được đầy đủ những điều kiện cụ thể như sau:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên
 • Đáp ứng được đầy đủ những điều kiện về mức thu nhập và lịch sử tín dụng do ngân hàng Vietcombank quy định: Cá nhân là người Việt Nam hoặc nước ngoài đang sinh sống, cư trú, làm việc tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng Unionpay, có thể đáp ứng được đầy đủ những điều kiện về việc phát hành, sử dụng thẻ tín dụng do ngân hàng Vietcombank và pháp luật ban hành quy định.

Thủ tục mở thẻ

Sau khi đã đáp ứng được đầy đủ những điều kiện để mở thẻ tín dụng Unionpay, khách hàng cần phải chuẩn bị thêm một số các loại giấy tờ để có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký mở thẻ, bao gồm:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Bản photocopy 2 mặt Căn cước công dân/CMND/ hộ chiếu (cần phải xuất trình bản chính ở phòng giao dịch để đối chiếu chính xác)
 • Bản sao của hộ khẩu thường trú (xuất trình bản chính để nhân viên ngân hàng đối chiếu);
 • Bản sao Visa thể hiện cụ thể chi tiết thời hạn được phép lưu trú tại Việt Nam đối với những khách hàng là người nước ngoài (xuất trình bản chính để đối chiếu).
 • Các loại giấy tờ chứng minh được năng lực tài chính: Hợp đồng lao động và/hoặc giấy xác nhận lương của tổ chức/công ty về khoản thu nhập hoặc sao kê lương ngân hàng của các cá nhân khách hàng đề nghị phát hành thẻ, Cam kết của các công ty/ tổ chức mà khách hàng đang làm việc (theo mẫu).

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ UnionPay

Trong quá trình sử dụng thẻ UnionPay, khách hàng cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sai nếu muốn thẻ của mình luôn an toàn và bảo mật thông tin:

 • Vì là dòng thẻ thanh toán quốc tế, nên thẻ UnionPay cũng có 3 chữ số bảo mật ở đằng sau thẻ được gọi là CVN (care Validation Number) được dùng để thay thế cho mã PIN thông thường khi bạn tiến hành mua hàng hóa, thanh toán dịch vụ online. Vì vậy người dùng hãy nhanh chóng xóa số CVN này ngay sau khi nhận được thẻ tín dụng.
 • Ký tên vào mặt sau của thẻ tín dụng để làm cơ sở xác minh mỗi khi thực hiện giao dịch thanh toán tại các quán ăn, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại sau này.
 • Tuyệt đối không nên rút tiền mặt từ thẻ Unionpay trừ trường hợp bất khả kháng dưới mọi hình thức bởi nếu không khách hàng sẽ bị tính lãi/ tính phí rút tiền thì cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro bị mất cắp thông tin thẻ, dẫn đến mất tiền oan…
 • Thẻ JCB được chấp nhận tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Các chủ thẻ cũng sẽ thường xuyên nhận được những ưu đãi, chương trình khuyến mãi từ ngân hàng và các tổ chức thanh toán thẻ, cũng như những cửa hàng, điểm thanh toán chấp nhận thẻ; người dùng thể có thể tận dụng các chương trình phù hợp với mình, để thanh toán dịch vụ hóa đơn.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về thẻ UnionPay thanh toán quốc tế đang được rất nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng có thể hiểu rõ nội dung được thẻ UnionPay là loại thẻ gì cũng như những ngân hàng nào đang có quyền phát hành thẻ UnionPay tại Việt Nam để dễ dàng đăng ký làm thẻ và sử dụng khi có nhu cầu thực tế.