Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại công nghệ 4.0

Trần Thị Ánh Dương
Chuyển đổi số ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đều đang thực hiện khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, cũng như hiệu quả hoạt động. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của quá trình này nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Mặc dù thuật ngữ chuyển đổi số đã xuất hiện một cách phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây. Tuy nhiên lại không xuất hiện một định nghĩa chung nào chính xác về quá trình chuyển đổi này.

Theo Microsoft, chuyển đổi số được hiểu là một sự đổi mới trong kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật. Cung cấp những cách mới hiểu, quản lý cũng như chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không phải đơn thuần là thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Trên thực tế, quá trình chuyển đổi này đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

chuyen-doi-so-1-1652689478.jpg
Chuyển đổi số được hiểu là một sự đổi mới trong kinh doanh 

Sự khác nhau cơ bản giữa số hóa và chuyển đổi số là gì?

Có khá nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa chuyển đổi số và số hóa. Trên thực tế, 2 khái niệm này chỉ là một phần của quá trình chuyển đổi số mà thôi.

Số hóa là một thuật ngữ dùng để mô tả việc chuyển đổi các tài liệu dạng vật lý sang định dạng số. Bằng cách đó, doanh nghiệp cho phép đưa nội dung số hóa vào trong quy trình làm việc của tổ chức. Chẳng hạn như để tự động hóa các quy trình hoặc là cung cấp cho mọi người quyền truy cập thông tin.

Khai thác cơ hội số được xem là một bước tiến lớn hơn của số hóa. Digitalization còn được gọi với cái tên khác thuần Việt hơn là “số hóa quá trình”, “số hóa tổ chức” hay “số hóa doanh nghiệp”. Là cấp độ dùng các công nghệ số cũng như dữ liệu đã được số hóa trước đó. Sau đó sử dụng tất cả để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Cấp bậc cao nhất có lẽ là chuyển đổi số. Khái niệm này được hiểu chung là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân và tổ chức về cách sống, cách làm việc và cả phương thức sản xuất. Các mô hình và quá trình kinh doanh số sẽ tái cấu trúc lại nền kinh tế.

chuyen-doi-so-2-1652689478.jpg
Có khá nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa chuyển đổi số và số hóa. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp

Chuyển đổi số rất quan trọng đối với sự phát triển và vươn lên của doanh nghiệp. Công tác này mang lại cho các tổ chức cơ hội được “mở ra nhiều tiềm năng mới”. Bằng cách cho phép họ mở rộng quy mô một cách hiệu quả, cải thiện hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng,..

Cung cấp nguồn thông tin chính xác

Chuyển đổi số sẽ giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Họ có thể thực hiện theo dõi tất cả các loại chỉ số khác nhau, chẳng hạn như hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của khách hàng,…

Đây không chỉ cho phép doanh nghiệp có thể sắp xếp lại dữ liệu của mình một cách trực quan và dễ dàng truy cập. Mà còn cho phép họ đưa ra các quyết định dựa trên số liệu cũng như dữ liệu có sẵn. Điều này cho phép các nhà quản lý có thể đưa ra những quyết định thật sự chính xác.

chuyen-doi-so-3-1652689478.jpg
Chuyển đổi số sẽ giúp nhân sự có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. 

Tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi số thật sự đã trở thành vấn đề sống còn trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển không ngừng như hiện nay. Đó không phải là vấn đề của một sự lựa chọn, mà là điều cần thiết để có thể duy trì được tính cạnh tranh.

Lên đến 93% công ty đồng ý rằng công nghệ số là điều vô cùng cần thiết để họ có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi số. Rõ ràng là các doanh nghiệp phải lựa chọn công nghệ thực sự phù hợp, để đáp ứng mục tiêu và làm hài lòng khách hàng của mình.

Cải thiện, nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mặt dữ liệu lịch sử của khách hàng. Trong đó bao gồm cả lượng tương tác, sở thích và mức độ hài lòng của họ.

Hơn nữa, chuyển đổi số còn cung cấp các phương tiện để phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng. Nhằm cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của họ.

chuyen-doi-so-4jfif-1652689478.jpg
Quá trình chuyển đổi số đã trở thành vấn đề sống còn trong thời đại 4.0

Tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa các phòng ban

Hình thức chuyển đổi số cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toàn bộ doanh nghiệp có thể giao tiếp tốt và thường xuyên hơn. Nhờ vào việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động, hầu hết các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ hết tất cả các loại thông tin cũng như tài liệu. Nhờ đó nâng cao cũng như cải thiện khả năng cộng tác.

Giảm tải chi phí vận hành

Khi thực hiện công tác chuyển đổi số, nhiều công việc trong mô hình truyền thống sẽ không còn mà được thay thế bằng công nghệ. Trong khi đó, vấn đề lưu trữ dữ liệu có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây.

Điều này giúp cho nhân viên của đơn vị có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các dự án hoặc công việc khác. Mang lại nhiều giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp và hạn chế lo lắng cho quá trình lưu trữ thông tin, tài liệu.

Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ số có thể giúp doanh nghiệp tự động hóa các tác vụ và quy trình mà trước đây đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Sự thay đổi này sẽ có tác động tích cực đến năng suất và cải thiện sự hài lòng của nhân viên. Bởi vì họ sẽ không còn phải thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu và từ đó có thể áp dụng tốt hơn các kỹ năng của mình.

chuyen-doi-so-5-1652689478.jpg
Sự thay đổi này sẽ có tác động tích cực đến năng suất

Những lĩnh vực được áp dụng công nghệ chuyển đổi số

Hiện nay, công tác chuyển đổi số đã được ứng dụng một cách rộng rãi vào nhiều lĩnh vực. Trong đó, nổi bật nhất là các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Chuyển đổi số hoạt động trong cơ quan nhà nước

Một số ví dụ điển hình về chuyển đổi số trong nhà nước như: phát triển Chính phủ điện tử, chính phủ số,… giúp các cơ quan nhà nước có chức trách dễ dàng quản lý công việc. Đồng thời, giảm thiểu được thời gian chờ đợi các thủ tục hành chính cho người dân

Hình thức chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện ứng dụng các tiến bộ công nghệ vào hoạt động kinh doanh và quản lý của mình. Chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây, sử dụng các ứng dụng như Google Planner vào quản lý các dự án và nhân sự mà không cần tận mắt theo dõi quá trình làm việc của họ.

Kết luận

Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, từng giờ tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Nhằm phát triển kinh doanh và mang đến chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được chuyển đổi số là gì và tầm quan trọng của sự thay đổi này trong thời đại công nghệ 4.0 nhé!