.NET là gì? Làm thế nào để trở thành lập trình viên .NET?

Nguyễn Quỳnh Anh
Ngày nay, có khoảng 7 - 8 triệu lập trình .NET trên toàn cầu, với mức lương trung bình 93.076 đô la một năm. .NET là một hệ thống đa năng và sở hữu một cộng đồng người dùng đông đảo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về .NET là gì và điều gì đã khiến cho công nghệ .NET trở nên quan trọng như vậy.

.NET là gì?

.NET là một framework do Microsoft phát triển giúp các lập trình viên phát triển ứng dụng dễ dàng hơn. .NET không được xem là ngôn ngữ lập trình, mà nó là nền tảng cho phép những ngôn ngữ lập trình như Java hoặc C# tạo những ứng dụng hoặc trang web trên Internet.

Microsoft định nghĩa .NET là nền tảng dành cho lập trình viên mã nguồn mở, đa nền tảng, miễn phí để xây dựng nhiều ứng dụng khác nhau.

Với .NET, bạn có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ như C#, F# hoặc Visual Basic, trình chỉnh sửa và thư viện để xây dựng ứng dụng cho các nền tảng sau:

 • Web: Phát triển ứng dụng cho Windows, MacOS, Linux
 • Mobile: Xây dựng ứng dụng di động cho iOs, Android và Windows
 • Máy tính để bàn: Tạo ứng dụng máy tính để bàn cho Windows hoặc MacOS
 • Trò chơi: Phát triển trò chơi cho thiết bị di động, máy tính để bàn hoặc máy chơi game
net01-1673610055.jpg
 

Tại sao chọn .NET?

Tăng năng suất

.NET giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng chất lượng cao nhanh hơn. Được xem là nền tảng hiệu quả nhất bởi .NET hỗ trợ đa ngôn ngữ, công cụ Visual Studio mạnh mẽ, thư viện lớp mở rộng và các API phổ biến. .NET cũng sở hữu những tính năng mạnh mẽ như triển khai tự động, chỉnh sửa WYSIWYG* và điều khiển drag-and-drop*. Những điều này giúp loại bỏ một phần lớn yêu cầu mã hóa và trao quyền cho các lập trình viên nhiều hơn.

*drag-and-drop là chức năng giúp người dùng có thể chọn một đối tượng hay văn bản và di chuyển nó đến vị trí mong muốn. Hầu hết các giao diện đồ hoạ người dùng cũng sở hữu chức năng này.
*WYSIWYG (hiểu là Giao diện tương tác tức thời - mắt thấy tay làm) cho phép người dùng có thể thấy ngay những thay đổi vừa được thực hiện, nhằm tiết kiệm thời gian chỉnh sửa.

Siêu linh hoạt

.NET cho phép lập trình viên phát triển mọi loại ứng dụng trên tất cả nền tảng, cho phép họ tái sử dụng các kỹ thuật và code trên nhiều nền tảng.

Đảm bảo an ninh

Bên cạnh các tính năng, .NET cung cấp các lợi ích bảo mật thông qua việc quản lý thời gian chạy (runtime) với một tập hợp các dịch vụ để ngăn chặn sự cố nghiêm trọng sẵn có. Hơn nữa, Microsoft chủ động giữ an toàn cho framework và tạo bản cập nhật kịp thời khi phát hiện các mối đe dọa.

Cộng đồng người dùng lớn

Là một framework được nhiều lập trình viên và doanh nghiệp sử dụng, .NET cho thấy nó đang hoạt động tốt nhất cho mục đích của nó, ổn định và được đông đảo người dùng tin tưởng. Ngoài ra, sở hữu một cộng đồng người dùng lớn đồng nghĩa với việc bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào liên quan đến framework nào cũng đều có thể được giải quyết dễ dàng.

Hạn chế của việc sử dụng .NET

Nhà cung cấp độc quyền

.NET được phát triển bởi Microsoft. Điều này có thể tương đương với sự phát triển của .NET cũng như các ứng dụng đã được tạo bằng .NET trong tương lai sẽ phụ thuộc vào quyết định của Microsoft.

Tốn kém

Di chuyển ứng dụng sang .NET có thể khá tốn kém. Tuy nhiên, đây chỉ là một hạn chế rất nhỏ khi so với những ưu điểm và tính năng tuyệt vời mà framework này mang lại.

Chậm hơn code gốc

Tốc độ là một vấn đề tồn đọng của .NET bởi với khi bạn chạy code cùng với framework, code sẽ bị quản lý nên nó chậm hơn code gốc.

Rò rỉ bộ nhớ

Vấn đề rò rỉ bộ nhớ không mới và. cũng không riêng gì .NET mà nhiều nền tảng khác đều gặp phải vấn đề này. Mặc dù .NET có garbage collector* cho việc này nhưng vẫn cần rất nhiều nỗ lực và đầu tư quản lý tài nguyên khi sử dụng.

*garbage collector là quá trình quản lý bộ nhớ tự động, cố gắng lấy lại phần bộ nhớ đã được chương trình sử dụng trước đó, nhưng hiện không còn được tham chiếu.

net02-1673610055.jpg
 

Học gì để lập trình .NET?

Lập trình viên có thể phát triển .NET bằng C#, F# hoặc Visual Basic:

 • C#. là ngôn ngữ lập trình đa năng, là phiên bản mới nhất của dòng ngôn ngữ lập trình C. C là một ngôn ngữ lập trình rất mạnh, do đó, sở hữu chứng chỉ về C# sẽ mở ra nhiều cánh cửa tươi sáng cho một lập trình viên.
 • F #: là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được thiết kế để lập trình chức năng đầu tiên. Nếu các lập trình viên JavaScript đang muốn tìm hiểu về .NET, thì F# là một ngôn ngữ hữu ích.
 • Ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình hàng đầu của Microsoft là Visual Basic. Visual Basic được thiết kế dễ học và dễ sử dụng, với một cộng đồng đông đảo kể từ năm 1991.

Trong số các ngôn ngữ kể trên, C# là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bởi tính linh hoạt, có thể mở rộng và có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ.

Các lựa chọn thay thế .NET là gì?

.NET là một framework phổ rộng, do đó, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh có thể thay thế chức năng của nó.

Ví dụ như Linux, Apache Server, MySQL và PHP. Đây là bốn công nghệ có thể thay thế ứng dụng web .NET. Nhưng bản thân chúng không phải là một framework. Để tạo một framework thực tế cần phải thêm một PHP MVC framework, chẳng hạn CakePHP.

Các lựa chọn thay thế .NET khác có thể kể đến như:

 • K2 Software: K2 Software của Microsoft là một giải pháp độc quyền giúp tạo các ứng dụng kinh doanh dễ dàng hơn.
 • Pega Platform: Bộ công cụ phát triển phần mềm giúp xây dựng ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng hơn thông qua phát triển ứng dụng trực quan.
 • OnBase - Hyland: Hệ thống quản lý dự án và quản lý nội dung doanh nghiệp hướng đến tạo ra các nền tảng có thể sử dụng được.
 • IntelliJ IDEA: Môi trường phát triển tích hợp dựa trên Java được thiết kế để tạo phần mềm máy tính, có sẵn cả phiên bản thương mại và phi thương mại.

Là một framework phát triển, phạm vi mở rộng và khả năng tiếp cận của .NET khá độc đáo. Bởi vì là framework đầu tiên được phát triển như một phương pháp tạo ứng dụng Windows lấy Microsoft làm trung tâm, nên nó được thiết kế với bộ tính năng đầy đủ hướng đến một mục đích duy nhất. Ngày nay, .NET tiếp tục mở rộng và linh hoạt hơn rất nhiều. Hệ sinh thái .NET vẫn luôn đại diện cho một trong những hệ thống phát triển tính năng đầy đủ nhất.

net03-1673610055.jpg
Lập trình viên .NET - Cơ hội việc làm

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên .NET?

Có kiến ​​thức cơ bản về các công cụ và tính năng cơ bản

Để trở thành lập trình viên .NET, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản về .NET Core, .NET Standard, .NET Framework và Xamarin.Mono.

Học các ngôn ngữ lập trình như HTML, Python, Java và PHP

Vì hầu hết các ứng dụng dành cho laptop, trang web và thiết bị di động đều sử dụng các ngôn ngữ này. Thêm vào đó, .NET là một nền tảng đa ngôn ngữ nên bạn có thể chọn một ngôn ngữ và thành thạo nó.

Học ngôn ngữ lập trình C#

C# được các lập trình viên sử dụng để tạo ra tất cả các loại ứng dụng. Hay nói cách khác, mọi lập trình viên .NET đều cần biết ngôn ngữ lập trình C#. Nó cũng là ngôn ngữ lập trình dễ nhất mà bạn có thể học chỉ trong vòng ba tháng.

Mất bao lâu để trở thành một lập trình viên .NET?

Sau khi đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về phát triển web, bạn có thể mất khoảng 1 năm để trở thành lập trình viên .NET. Như hầu hết các nghề phát triển phần mềm tương tự, lập trình viên .NET cần được đào tạo đặc biệt và có bằng chính quy, đó có thể là bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc bất kỳ lĩnh vực liên quan nào. Có rất nhiều khóa học và video trực tuyến trên Internet có thể giúp bạn bắt đầu.

Để trở thành lập trình viên .NET, bạn cần học C#. Trong vòng một năm, bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi nếu bạn thường xuyên luyện tập những gì đã học. Nhưng cũng có thể mất đến 5 năm để thành thạo hoàn toàn.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên .NET là gì?

Các lập trình viên .NET cần thành thạo cả kỹ năng kỹ thuật lẫn kỹ năng mềm. Các kỹ năng kỹ thuật cần thiết bao gồm:

 • ASP.NET: Học ASP.NET đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát tất cả khía cạnh của mọi ứng dụng mà bạn xây dựng. Nó cũng giảm đáng kể số lượng code cần để xây dựng các ứng dụng lớn một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nguyên tắc cơ bản của mã hóa: Là lập trình viên, bạn chịu trách nhiệm viết code cho ứng dụng, xác định lỗi trong code và liên tục cải thiện code hiện có. Do đó, kiến ​​​​thức về ngôn ngữ lập trình cơ bản là rất quan trọng. Bạn nên học một số ngôn ngữ lập trình thiết yếu như Javascript, PHP, Python và C#.
 • Công nghệ máy khách: Các nhà tuyển dụng luôn thích lập trình viên .NET thành thạo các công nghệ phía máy khách (Client-side technology) và công nghệ giao diện người dùng. Kỹ năng này đảm bảo các lập trình viên có thể đáp ứng mong đợi của người dùng và tạo ra trải nghiệm người dùng sống động.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Các lập trình viên .NET phải làm quen với việc xử lý, lưu trữ và quản lý cơ sở dữ liệu. Một số ứng dụng cơ sở dữ liệu (Database) mà bạn có thể tìm hiểu là SQL, Oracle và NoSQL.

Các kỹ năng mềm mà lập trình viên .NET phải có là:

 • Giao tiếp: Giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, kỹ năng giao tiếp tốt là bắt buộc để bạn có thể làm việc nhóm và các chuyên gia. Kỹ năng giao tiếp rất hữu ích khi bạn tương tác với các bên liên quan và giải thích dự án.
 • Giải quyết vấn đề: Sẽ có lúc code của bạn không hiển thị kết quả mong muốn. Là lập trình viên .NET, bạn chịu trách nhiệm xác định các lỗi trong code và giải quyết chúng. Đôi khi, bạn có thể được yêu cầu kiểm tra code của các thành viên khác. Để thành công, khả năng thu thập và phân tích thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng ra quyết định vô cùng cần thiết.
 • Quản lý thời gian: Khi làm việc với tư cách là lập trình viên .NET, bạn có thể bị “dí deadline”, thậm chí bạn có thể bị giao nhiều dự án cùng lúc. Kỹ năng quản lý thời gian đảm bảo bạn có thể tổ chức công việc của mình và giao dự án đúng hạn.
 • Quản lý tài chính: Một kỹ năng quan trọng cần có là quản lý tài chính. Sau khi khách hàng trao cho bạn dự án, họ có thể cấp kèm theo ngân sách. Có kỹ năng quản lý tài chính đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp hiệu quả về chi phí và đảm bảo chi tiêu nằm trong dự toán.

Công nghệ .NET. mang lại rất nhiều hứa hẹn. Thông qua hệ sinh thái .NET, lập trình viên phần mềm có thể có mọi thứ cơ bản trong một hệ thống nhỏ gọn và duy nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn góc nhiều chi tiết về .NET là gì và cơ hội nghề nghiệp .NET.