Hyperautomation là gì? Khái niệm và ứng dụng của Hyperautomation

Bùi Bích Hạnh
Ngay sau ra mắt, hyperautomation đã nhanh chóng chiếm giữ vị trí đầu tiên trong danh sách top 10 những xu hướng công nghệ hữu ích nhất do Gartner bình chọn. Vậy hyperautomation là gì và vì sao chúng lại trở thành xu hướng nổi bật và phổ biến nhất trong ngành tự động hóa?

Hyperautomation là gì?

Hyperautomation hay siêu tự động hóa nghĩa là một công cụ cho phép có thể thực hiện việc tự động hoá những quy trình vận hành của doanh nghiệp. Hyperautomation có thể giải quyết một cách nhanh chóng, dễ dàng những vấn đề gây ra tắc nghẽn trong việc vận hành của một số quy trình hoạt động kinh doanh. Bằng cách kết hợp công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) với quy trình Tự động hóa quy trình bằng máy móc robot (RPA), công nghệ hiện đại, tiên tiến này có thể giải quyết một cách nhanh chóng những công việc có tính chất thủ công thường lặp đi lặp lại.

Đặc biệt, công cụ hyperautomation còn cho phép khả năng tăng cường hiệu suất của các quy trình tự động hoá do giải pháp này được ứng dụng các công nghệ hiện đại khác bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning). Không chỉ vậy, công cụ hyperautomation còn có thể giải quyết được triệt để những vấn đề khó khăn mà nếu chỉ sử dụng một công nghệ tự động hóa thì không thể có khả năng loại bỏ được hoàn toàn. Đây cũng là lý do tại sao hyperautomation vượt trội, có tính hữu ích cao hơn so với những giải pháp cũ trước đây.

Việc áp dụng siêu tự động hóa vào quy trình vận hành không chỉ đơn giản là lựa chọn một vài các công nghệ tiên tiến, hiện đại và đưa chúng vào trong các hoạt động vì lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức. Mà điều này còn liên quan đến những nỗ lực trong quy trình làm việc cùng nhau để từ đó đạt được nhiều lợi ích hơn là việc một cá nhân có thể làm được.

Gartner đã đề cập cụ thể đến hai khía cạnh lớn nhất của quy trình vận hành, hoạt động trong đơn vị doanh nghiệp mà công cụ hyperautomation hướng tới:

  • Tự động hóa hoàn toàn tất cả mọi quy trình làm việc bên trong của doanh nghiệp.
  • Tập trung vào việc củng cố RPA trong các công ty, doanh nghiệp, đó là hợp nhất công nghệ AI với RPA để từ đó quy trình tự động hóa trở nên thông minh hơn.

Công nghệ chính của hyperautomation

Công cụ hyperautomation là sự kết hợp giữa hai bộ phận chính – RPA cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và machine learning. Do đó, công nghệ này có thể giải quyết hữu hiệu được hầu hết mọi vấn đề tồn tại ở bên trong công ty, doanh nghiệp vì nó được thừa hưởng tất cả những lợi ích lớn nhất đến từ những công nghệ cấu tạo nên hyperautomation.

Với khả năng hỗ trợ hữu ích của công nghệ AI như machine learning, công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) và công nghệ thị giác máy tính, các trợ lý robot ảo này có khả năng đọc, nhìn và xử lý được nhiều nhiệm vụ, công việc hơn. Ngoài ra, những công nghệ phân tích dữ liệu nâng cao cùng với các công cụ khám phá tự động có thể dễ dàng kiểm tra được tính hiệu quả của làm việc nhóm bên trong các đơn vị, doanh nghiệp và đề xuất ra được những giải pháp tự động hóa phù hợp nhất.

1hyperau-1668477019.jpeg
Siêu tự động hóa giúp công việc trở nên thuận lợi hơn

Sự khác biệt của siêu tự động hóa khác và tự động hóa truyền thống

Có một sự khác biệt cơ bản và quan trọng giữa quy trình tự động hóa và siêu tự động hóa. Khi con người tìm phương án để tự động hóa một thứ gì đó, họ sẽ thường chỉ tập trung vào duy nhất một khía cạnh của quy trình. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể sử dụng thiết bị rô bốt di động để bổ sung cho các hệ thống máy móc vận hành thay vì yêu cầu công nhân sản xuất bổ sung các mặt hàng đang thiếu.

Siêu tự động hóa đòi hỏi phải triển khai cách tiếp cận tổng thể và tối ưu hóa tất cả những giai đoạn vận hành của một quy trình làm việc, từ đầu đến cuối. Điều này có nghĩa là cần phải xem xét đến nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề khó khăn rắc rối cần phải giải quyết.

Những giải pháp tự động hóa thông thường có thể làm giảm đi đáng kể tỷ lệ mắc lỗi. Máy móc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình trong các quy trình có tính lặp đi lặp lại và chúng có thể vận hành hoạt động liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ mà không cần phải dừng lại nghỉ ngơi. Quy trình tự động hóa công nghiệp như vậy cũng phần nào cũng có thể làm giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn, thương tích và mệt mỏi cho con người.

Tuy nhiên, giải pháp tiếp cận siêu tự động hóa lý tưởng sẽ nhằm mục đích cốt lõi là tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi hoặc sai sót của các sản phẩm hàng hóa ngay từ đầu. Hyperautomation bao gồm một hệ thống thu thập các thông tin dữ liệu trí tuệ nhân tạo, thu thập những số liệu thống kê về những quy trình hoạt động vận hành cụ thể. Bằng cách xem xét các số liệu nội dung đó, các nhà quản lý nhà máy, xưởng sản xuất có thể sử dụng công cụ siêu tự động hóa để giảm thiểu tối đa các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.

Những lợi ích của Hyperautomation

Rõ ràng, việc kết hợp của các công nghệ RPA và AI đã đem đến sức mạnh và cả tính linh hoạt để có thể thực hiện tự động hóa tác vụ mà trước đây chưa từng có thể xử lý, ví dụ như những quy trình không có các loại hình tài liệu phụ thuộc vào đầu vào của dữ liệu phi cấu trúc. Hơn nữa, việc hợp nhất, liên kết những phân tích dữ liệu nâng cao hỗ trợ cường điệu hóa trong những nhiệm vụ công việc đo lường và sau đó đưa ra những chỉ số ROI của quá trình vận hành tự động hóa. Kết quả này sẽ tác động trực tiếp đến quy cách vận hành của công ty khi ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều chỉnh lại cách làm việc của hệ thống để từ đó có được kết quả tốt hơn. Tóm lại, những lợi ích mà Hyperautomation đem lại cho tổ chức, doanh nghiệp có thể được kể đến như:

  • Chuyển đổi hoàn toàn tất cả những quy trình kinh doanh thành quy trình tự động hóa kết hợp với việc bổ sung những công nghệ trí thông minh nhân tạo AI.
  • Khuyến khích mọi bộ phận ở trong các tổ chức, doanh nghiệp tự động hóa để từ đó khai thác được hết những lợi ích tiềm năng của công cụ hyperautomation.
  • Cho phép con người và rô bốt có thể cùng nhau tham gia quy trình tự động hóa, từ đó các đơn vị doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ khách hàng nhanh hơn, hiệu quả hơn và tốt hơn.
  • Quản lý toàn bộ các chu trình tự động hóa ở tất cả các quy mô lớn, từ việc khám phá ra những cơ hội tự động hóa đến việc thực hiện đo lường ROI để chọn ra những giải pháp tự động hóa hiệu quả nhất.
how-hyper-automation-enables-higher-levels-of-automation-and-where-1668476968.jpg
Hyperautomation đem đến nhiều lợi ích khác nhau

Những vấn đề cần cân nhắc khi áp dụng hyperautomation

Hầu hết những sự chuyển đổi có liên quan đến công nghệ kỹ thuật mới đều ít có khả năng thành công nếu như không có kế hoạch chuẩn bị chi tiết, cụ thể ngay từ đầu. Sự thiếu tính toán cụ thể là một trong những lý do chính khiến cho nhiều doanh nghiệp, công ty không thể triển khai quy trình siêu tự động hóa, khiến cho hầu hết tất cả những người lãnh đạo, đưa ra quyết định đều không thể có khả năng xử lý được hết tất cả những luồng quy trình làm việc của họ.

Các chuyên gia công nghệ khuyến nghị những người lãnh đạo, phụ trách công nghệ ở các doanh nghiệp nên tự đặt ra một số câu hỏi có liên quan đến luồng quy trình trước khi tiếp tục áp dụng chúng cho quy trình làm việc tại đơn vị. Đầu tiên là nên xác định xem những gì mà quy trình siêu tự động hóa sẽ phải thực hiện nhiệm vụ, phụ trách, nhằm đạt được những mục tiêu kết quả, cụ thể gì và các công ty sẽ phải làm điều gì để có thể đạt được những kết quả tốt đẹp như mong muốn đó.

Họ cũng cần phải xác định xem những quy trình siêu tự động hóa sẽ diễn ra tuần tự như thế nào. Nó bao gồm có những bước thực hiện nào và các bên hoặc những bộ phận nào có thể sẽ xử lý được chúng. Cuối cùng, những nhà lãnh đạo, quản lý của các công ty phải quyết định xem nên sử dụng đầu vào của những loại dữ liệu nào để có thể giúp đơn vị đạt được những mục tiêu cụ thể đã xác định trước đó.

Nhiều người đã nhận ra rằng bước nhập thông tin dữ liệu sẽ là khó khăn nhất. Thứ nhất, các doanh nghiệp, tổ chức, công ty có lượng thông tin dữ liệu ngày càng tăng cao. Khối lượng lớn của các dữ liệu có thể gây ra sự khó khăn nhất định cho việc đánh giá chi tiết các thông tin nào thực sự có thể có sự liên quan và thực sự có giá trị. Các chuyên gia cũng lưu ý một điều rằng hiện nay có nhiều đơn vị công ty vẫn còn đang sử dụng những hệ thống tự động hóa cũ, và có thể gây ra sự khó khăn hoặc có thể không thể trích xuất những dữ liệu quan trọng cần thiết.

nen1-3662x2859-1668477134.jpeg
Hyperautomation được ứng dụng khá phổ biến

Những xu hướng tự động hóa quy trình kinh doanh nổi bật nhất

Dưới đây là những xu hướng siêu tự động hóa đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây:

Tự động hóa được kích hoạt bằng giọng nói

Thời gian gần đây, không gian tự động hóa được kích hoạt bằng giọng nói dần trở nên phổ biến trên thị trường với các ứng dụng Amazon Alexa, Siri và Google Home. Chúng tạo ra những điều kỳ diệu trong việc cải thiện tối đa về năng suất ở nơi làm việc. Cụ thể, việc thực hiện các tác vụ công việc bằng các lệnh thoại sẽ giúp làm đơn giản hóa tối đa các quy trình làm việc, kinh doanh.

Không tích hợp mã

Nhiều đơn vị doanh nghiệp hiện nay đang lựa chọn phương án tích hợp không sử dụng mã nhờ trải nghiệm ít rào cản mà chúng đem lại. Doanh nghiệp có thể tự xây dựng, thao tác và sử dụng được những ứng dụng theo hướng dữ liệu để từ đó thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Phương pháp này được gọi là không tích hợp mã “no-code” bởi vì với nó, doanh nghiệp có thể dễ dàng thiết kế các giải pháp của riêng mình mà không cần đến bất kỳ một ngôn ngữ lập trình hay các loại mã hóa nào. Người dùng cuối không có chuyên môn về kỹ thuật vẫn có thể tự do xây dựng nên những ứng dụng kinh doanh tùy chỉnh và thực hiện tự động hóa được quy trình làm việc mà không cần bất cứ một kỹ năng, kiến thức kỹ thuật nào.

Hyperautomation siêu tự động hóa giúp cho quy trình làm việc của các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức ngày càng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Công cụ này giúp giảm thiểu tối đa sức người.