Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì? Những thông tin quan trọng về IaaS

Nguyễn Quỳnh Anh
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng IaaS trên đám mây (cloud) vì tính linh hoạt và hiệu quả chi phí của nó. Nền tảng IaaS giúp các doanh nghiệp hiện đại loại bỏ cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ. Họ cung cấp tài nguyên máy tính theo yêu cầu thông qua internet. Vậy chính xác Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

IaaS là viết tắt của Infrastructure as a Service, tiếng Việt là Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ.

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là một loại cơ sở hạ tầng điện toán trực tuyến (online computing infrastructure). Là một trong ba mô hình cơ bản của điện toán đám mây (cloud computing), gồm:

 • Infrastructure s a Service (IaaS): Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ
 • Software as a Service (SaaS): Phần mềm dưới dạng dịch vụ
 • Platform as a Service (PaaS): Nền tảng dưới dạng dịch vụ

Kết hợp với nhau 3 dịch vụ điện toán đám mây này đáp ứng phần lớn nhu cầu CNTT của một tổ chức. Trong đó, IaaS đặc biệt hữu ích khi nó đem đến nguồn tài nguyên máy tính qua Internet và có thể mở rộng quy mô theo nhu cầu.

Trước khi phần mềm điện toán đám mây IaaS phát triển, hầu hết doanh nghiệp đều phải sở hữu các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ. Điều này đi kèm sự tốn kém và lãng phí. Ngược lại, IaaS giúp các doanh nghiệp bỏ qua khoản chi phí dành cho máy chủ vật lý. Họ chỉ cần trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây để sử dụng dịch vụ họ cần. Lợi ích này đã khiến các giải pháp IaaS phát triển vượt bậc.

iaas03-1673801120.png

IaaS hoạt động như thế nào?

IaaS hoạt động bằng cách huy động các bên thứ ba là nhà cung cấp dịch vụ đám mây, những tổ chức sở hữu cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm là máy chủ (server), lưu trữ đám mây (cloud storage), phần cứng (hardware) và ảo hóa (virtualisation). Việc phân phối IaaS được tự động hóa. Công đoạn bảo trì hệ thống và lưu trữ dữ liệu thường do các nhà cung cấp IaaS đảm nhiệm.

Nói cách khác, các nhà cung cấp dịch vụ thay khách hàng của họ lưu trữ cơ sở hạ tầng trên các trung tâm dữ liệu (data center) tạo nên đám mây. Khách hàng truy cập và sử dụng cơ sở hạ tầng trực tuyến tương tự cách cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ truyền thống. IaaS được truy cập thông qua máy tính, thiết bị di động hoặc máy ảo (virtual machine).

Sự khác biệt giữa PaaS, SaaS và IaaS là ​​gì?

IaaS, PaaS và SaaS là những khái niệm điện toán đám mây dễ bị nhầm lẫn. Mặc dù, cả ba mô hình dịch vụ đều chạy trên đám mây, nhưng mỗi mô hình đều có những đặc điểm riêng biệt.

IaaS là ​​một giải pháp dựa trên đám mây cho các tài nguyên CNTT ảo.

PaaS xây dựng trên mô hình IaaS. Ngoài các thành phần cơ sở hạ tầng cơ bản, nhà cung cấp dịch vụ PaaS còn lưu trữ, quản lý và cung cấp hệ điều hành, phần mềm trung gian và thời gian chạy cho người dùng đám mây. Mặc dù giúp đơn giản hóa triển khai công việc, PaaS vẫn có hạn chế liên quan đến tính linh hoạt của doanh nghiệp trong tạo môi trường mà họ muốn.

Với SaaS, các nhà cung cấp lưu trữ, quản lý và cung cấp toàn bộ cơ sở hạ tầng cũng như các ứng dụng cho người dùng. Người dùng SaaS không cần cài đặt bất cứ thứ gì; họ chỉ cần đăng nhập và sử dụng ứng dụng của nhà cung cấp, chạy trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Người dùng có thể định cấu hình cách hoạt động của ứng dụng và quản lý quyền sử dụng ứng dụng đó. Mọi vấn đề khác do nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm.

iaas01-1673801120.png

Ưu và nhược điểm của Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

Ưu điểm

Những lợi thế của mô hình IaaS có thể kể đến như:

 • Chi phí thấp: IaaS giúp các tổ chức giảm chi phí vốn bằng cách loại bỏ cơ sở hạ tầng tại chỗ. Giờ đây các doanh nghiệp chỉ cần chi trả cho những gì họ đang sử dụng, cho nên đây là phương án cực kỳ hiệu quả về chi phí cơ sở.
 • Đổi mới nhanh chóng: IaaS đảm bảo cơ sở hạ tầng máy tính luôn được cập nhật và nhanh chóng ra mắt bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ mới nào. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể thích nghi, tăng hoặc giảm quy mô tài nguyên khi cần thiết.
 • Giảm khối lượng công việc nội bộ: Với IaaS, các tổ chức không còn cần phải thuê nhân viên để quản lý cơ sở hạ tầng CNTT nội bộ. Thay vào đó, họ có thể dồn lực tập trung vào công việc kinh doanh cốt lõi.
 • Bảo mật và ổn định: Một nhà cung cấp dịch vụ tốt sẽ cung cấp cho khách hàng của họ tính năng bảo mật ứng dụng và dữ liệu, cũng như các chiến lược khắc phục thảm họa mạnh mẽ. Đồng thời, không cần nâng cấp phần mềm hay thiết bị nên toàn bộ hoạt động của tổ chức sẽ diễn ra vô cùng ổn định.

Nhược điểm

Một số nhược điểm của IaaS là:

 • Đe dọa bảo mật mạng: Các tổ chức cần bảo vệ dữ liệu của họ dựa trên tính bảo mật của cơ sở hạ tầng đám mây cũng như nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ. Việc triển khai các biện pháp riêng, như tường lửa, đôi khi gây cản trở hoạt động web của bạn.
 • Thuê ngoài dịch vụ: Các doanh nghiệp sẽ không còn kiểm soát mọi chức năng CNTT của họ, điều này có thể khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn.
 • Chi phí bất ngờ: Chi phí sử dụng IaaS đôi khi được tính dựa trên mức sử dụng dịch vụ chính xác. Điều này có thể giúp tổ chức giảm chi phí nhưng cũng có thể dẫn đến tăng chi phí bất ngờ.

Lợi ích của IaaS trong kinh doanh là gì?

IaaS có thể cực kỳ hữu ích trong bối cảnh kinh doanh. Dịch vụ đám mây cung cấp tính linh hoạt, khả năng mở rộng và tốc độ ở mức không thể tưởng tượng được trong cơ sở hạ tầng CNTT truyền thống. Việc mở rộng kinh doanh có nền tảng IaaS sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 • Duy trì tư duy tăng trưởng: Doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm quy mô theo nhu cầu tại từng thời điểm cụ thể. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và giảm sự lãng phí, cũng như hạn chế tình trạng thiếu đủ tài nguyên. Cân bằng tải (Load balancing) cho phép các tổ chức kiểm soát lưu lượng được phân phối, đảm bảo tính khả dụng cao.
 • Tiết kiệm chi phí: Khoản chi phí dành cho sẽ bảo trì được giảm thiểu khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng IaaS. Các doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào trung tâm dữ liệu hay phần cứng tại chỗ, do đó, sẽ giảm được chi tiêu lãng phí và hóa đơn đắt đỏ nếu sự cố xảy ra.
 • Thiết lập nhanh hơn: Các doanh nghiệp sử dụng IaaS có thể triển khai và cập nhật ứng dụng nhanh chóng. Bởi nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp lượng cơ sở hạ tầng phù hợp vào thời điểm và vị trí mà doanh nghiệp yêu cầu.
 • Có kế hoạch dự phòng: IaaS cho phép các doanh nghiệp truy cập vào cơ sở hạ tầng CNTT của họ từ bất kỳ vị trí nào. Điều này cũng có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp tính khả dụng cao hơn. Việc phân bổ trên nhiều cơ sở giúp tránh các điểm lỗi đơn lẻ.
iaas02-1673801119.jpg

Ứng dụng của Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì?

IaaS mang lại lợi ích theo nhiều cách. Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp với một loạt các chức năng kinh doanh, bao gồm:

 • Môi trường thử nghiệm và phát triển: IaaS cung cấp cho các tổ chức môi trường thử nghiệm và phát triển linh hoạt, có thể dễ dàng được thu nhỏ hoặc mở rộng theo nhu cầu. Các tổ chức có thể dễ dàng thiết lập, chạy và đưa các ứng dụng mới ra thị trường một cách nhanh chóng.
 • Website hosting: Các trang web chạy trên IaaS thường ít tốn kém hơn so với các trang web được lưu trữ trên web truyền thống tương đương.
 • Lưu trữ, sao lưu và phục hồi dữ liệu: IaaS là cách đơn giản và hiệu quả để các tổ chức quản lý dữ liệu trước những nhu cầu không thể đoán trước hay tăng dần theo thời gian. Hơn nữa, các tổ chức không còn phải chú tâm đến vấn đề quản lý, pháp lý và tuân thủ của việc lưu trữ dữ liệu.
 • Ứng dụng web: Cơ sở hạ tầng cần thiết để lưu trữ các ứng dụng web đều được IaaS cung cấp. Do đó, nếu tổ chức muốn lưu trữ ứng dụng web thì IaaS có thể cung cấp các tài nguyên lưu trữ, máy chủ và kết nối mạng cần thiết. Việc triển khai cũng được thực hiện nhanh chóng và cơ sở hạ tầng đám mây có thể dễ dàng tăng - giảm quy mô theo nhu cầu của ứng dụng.
 • Máy tính hiệu năng cao (HPC): Một số công việc có thể cần đến điện toán cấp độ HPC, chẳng hạn tính toán khoa học, lập mô hình tài chính, thiết kế sản phẩm…
 • Kho dữ liệu và phân tích Big Data: IaaS có thể cung cấp sức mạnh xử lý và tính toán cần thiết để phân tích kỹ càng các tập dữ liệu lớn mà không bở sốt dữ liệu nào.

Các nhà cung cấp IaaS hàng đầu 

Trước khi chọn nhà cung cấp đám mây, điều quan trọng là phải xem xét các dịch vụ được cung cấp bởi từng nhà cung cấp và chọn gói phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của tổ chức. Đồng thời, đọc kỹ Thỏa thuận mức độ dịch vụ (SLA) để nắm được những dịch vụ họ cung cấp. Dưới đây là một số nhà cung cấp Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) hàng đầu hiện nay:

 • Amazon Web Services (AWS): Các tính năng tuyệt vời mà nhà cung cấp này mang lại như Simple Storage Services (S3), Elastic Compute Cloud (EC2)...
 • Google Cloud Platform: Cung cấp dịch vụ lưu trữ và điện toán thông qua Google Compute Engine.
 • Microsoft Azure: Cung cấp các dịch vụ lưu trữ và điện toán thông qua Google Compute Engine.
 • IBM Cloud: Cung cấp các nền tảng đám mây lai (hybrid cloud) thế hệ tiếp theo với AI và dữ liệu nâng cao.
 • Alibaba Cloud: Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đám mây tích hợp để số hóa an toàn, có thể mở rộng.
 • Oracle Cloud: Cung cấp dịch vụ điện toán tại chỗ, hiệu năng cao chạy trên nền tảng đám mây.
 • Virtustream: Cung cấp dịch vụ đám mây cấp doanh nghiệp cho những trường hợp CNTT phức tạp.
 • CenturyLink: Cung cấp các giải pháp trao đổi thông tin, dịch vụ mạng, đám mây và quản lý dịch vụ.
 • Rackspace : Cung cấp các giải pháp đa đám mây (multi cloud).

Nhìn chung, Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS) là gì mang đến sự linh hoạt, bảo mật, liên tục và tiết kiệm. Bằng cách thuê ngoài cơ sở hạ tầng CNTT cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây, các doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực và tiết kiệm chi phí cũng như lưu trữ, sao lưu và phân tích dữ liệu an toàn. Các hệ thống tự động này có khả năng tận dụng Internet of Things (IoT) và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ.