Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn tiền điện nhanh chóng & dễ dàng

Nguyễn Thị Huyền Trang

Các gia đình nên biết cách tra cứu hóa đơn tiền điện để  có thể chủ động nắm được tình trạng tiêu thụ điện hàng tháng của gia đình và điều chỉnh sao cho phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tự tra cứu hóa đơn tiền điện cho mọi gia đình.

Lợi ích khi tra cứu hóa đơn tiền điện mỗi tháng

huong-dan-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-1-1651071508.jpg
Các cách tra cứu hóa đơn tiền điện mới nhất
 • Giúp kiểm soát và cân đối những khoản chi phí khác dùng trong gia đình.
 • Lưu lại những thông tin liên quan tiện cho việc tra cứu và thanh toán tiền điện ở những tháng kế tiếp.
 • Giúp khách hàng chủ động cập nhật nhanh chóng điện năng tiêu thụ trong tháng mà không cần chờ đến khi nhận thông báo.

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn tiền điện

huong-dan-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-2-1651071508.jpg
Ứng dụng EVN khu vực Hà Nội trên điện thoại

Cách tra cứu hóa đơn tiền điện trên điện thoại

Bước 1: Bạn tải và cài đặt ứng dụng EVN trên điện thoại

Ứng dụng của EVN hỗ trợ cho điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS hoặc Android riêng biệt cho 3 khu vực cụ thể:

+ EVN khu vực miền Bắc

 • Đối với hệ điều hành iOS: EVNHANOI CSKH.
 • Đối với hệ điều hành Android: EVNHANOI CSKH.

+ EVN khu vực miền Trung

 • Hệ điều hành iOS: EVNCPC CSKH.
 • Hệ điều hành Android: EVNCPC CSKH.

+ EVN khu vực miền Nam

 • Với hệ điều hành iOS: CSKH EVN SPC.
 • Với hệ điều hành Android: CSKH EVN SPC.

Bước 2: Đăng nhập và tra cứu

Sau khi cài đặt xong ứng dụng của EVN, bạn mở ứng dụng lên và tiến hành đăng nhập vào tài khoản của mình. Đăng nhập thành công, bạn chọn mục “chỉ số điện tiêu thụ” rồi nhập mã khách hàng và sau đó nhấn “kiểm tra”. Tiếp đến, chọn ngày, tháng, năm mà mình muốn kiểm tra là được.

Tra cứu qua ví điện tử ZaloPay

Hiện nay, ví ZaloPay đã cập nhật tính năng tra cứu hóa đơn tiền điện, giúp khách hàng có thể dễ dàng thao tác ngay trên điện thoại của mình. Cách thực hiện cụ thể như sau:

huong-dan-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-3-1651071508.jpg
Tra cứu qua ví điện tử ZaloPay
 • Bước 1: Truy cập ứng dụng ZaloPay và chọn “Thanh toán hóa đơn”.
 • Bước 2: Chọn dịch vụ “ Điện”.
 • Bước 3: Bạn nhập thông tin hóa đơn là mã khách hàng. Tuy nhiên, để lấy được thông tin mã khách hàng bạn có thể xem trên hóa đơn tiền điện bằng giấy được gửi về nhà mỗi tháng hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.
 • Bước 4: Lúc này, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ tiền điện trong tháng, họ tên của khách hàng cũng như địa chỉ đăng ký sử dụng điện.

Tra cứu hóa đơn tiền điện trên Zalo

Khách hàng có thể tra cứu qua tài khoản chính thức (Zalo Official Account) của tập đoàn điện lực trên Zalo. Hiện tại, EVN đã triển khai đầy đủ 05 tài khoản Zalo OA cho tất cả các chi nhánh điện lực trên cả nước gồm:

 • Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).
 • Tổng công ty Điện lực Tp. Hà Nội (EVNHANOI).
 • Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).
 • Tổng công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh (EVNHCMC).
 • Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Để tra cứu hóa đơn tiền điện qua Official Account (OA) điện lực trên Zalo, khách hàng cần phải biết đúng chi nhánh điện lực mà bạn đang sử dụng, sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn “Quan tâm” Zalo OA chi nhánh điện lực bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký thông tin khách hàng để nhận thông báo hóa đơn cần phải thanh toán hằng tháng. Thông tin đăng ký sẽ gồm mã khách hàng và số điện thoại đã đăng ký sử dụng dịch vụ.
 • Bước 3: Quay về trang chủ Zalo OA, nhấn vào “Tra cứu” để kiểm tra hóa đơn tiền điện và nhận các thông báo quan trọng từ EVN.

Tra cứu qua website của công ty điện lực

Ngoài ba cách trên, khách hàng cũng có thể tra cứu hóa đơn tiền điện qua website của công ty điện lực một cách nhanh chóng. Chỉ cần truy cập vào website EVN khu vực mà bạn đang sinh sống, chọn mục “Thanh toán trực tuyến” để nhập mã khách hàng và tiến hành tra cứu.

Hiện nay, Điện Máy Xanh/Thế Giới Di động cũng đã cung cấp tiện ích tra cứu hóa đơn tiền điện qua website của những đơn vị này. Khách hàng cũng có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào website Điện Máy Xanh/Thế Giới Di Động, chọn vào mục tiện ích “Trả góp, điện nước” và thực hiện theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên vì đây là các trang web thương mại điện tử cho nên việc tìm kiếm tính năng tra cứu hóa đơn và thao tác khá phức tạp và mất nhiều thời gian để tìm kiếm. 

Các lưu ý khi tra cứu và thanh toán tiền điện

Để đảm bảo việc tra cứu hóa đơn tiền điện và thanh toán được diễn ra nhanh chóng, chính xác, khách hàng nên chú ý các vấn đề sau:

 • Chọn đúng khu vực hoặc chi nhánh EVN mà bạn cần tra cứu.
 • Tùy theo từng khu vực, thời gian nhận giấy báo tiền điện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường hóa đơn tiền điện chính xác sẽ có trước ngày 15 hằng tháng.
 • Không phải ứng dụng hay website nào cũng hỗ trợ thanh toán tiền điện cho tất cả các khu vực. Do đó, khách hàng cần chú ý kiểm tra kỹ về khu vực được hỗ trợ để thuận tiện hơn cho việc thanh toán và tra cứu hóa đơn tiền điện. 

Lợi ích của hóa đơn điện tử đối với ngành điện

 • Hóa đơn điện tử tiền điện thuận tiện cho khách hàng:Với hình thức hóa đơn hiện đại này, người dân không cần tới những địa điểm thu tiền điện hay là lo lắng việc nhân viên ngành điện tới thu tiền lúc không có người ở nhà nữa, mà người dân có thể chủ động thanh toán trực tiếp tiền điện qua thẻ ngân hàng. Đồng thời, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về số điện trong cả năm của gia đình chỉ với một vài thao tác đơn giản.

 • Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm được chi phí cho ngành điện: Nếu như trước đây, nhân viên phải đến từng hộ dân phát phiếu thu cũng như thông báo điện hàng tháng; thì với loại hình hóa đơn điện tử thì ngành điện dễ dàng thông báo đến với các hộ gia đình qua hình thức tin nhắn điện thoại hoặc thư điện tử. Hình thức này đảm bảo được thông tin về số điện, khoản tiền được truyền đi nhanh nhất và chính xác nhất. Ứng dụng hóa đơn điện tử giúp cắt giảm được chi phí vận chuyển và nhân lực cho ngành điện.

 • Hóa đơn điện tử mang lại sự chuyên nghiệp trong quá trình quản lý: Hóa đơn điện tử ngành điện mang lại một quy trình chuyên nghiệp, khép kín và đạt hiệu quả cao. Thông tin về điện được chuyển tới người dân nhanh chóng, chính xác đồng thời thông tin khách hàng được lưu trữ trên hệ thống của ngành điện một cách khoa học nhằm để giúp công tác quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách sử dụng điện thông minh giúp tiết kiệm điện

huong-dan-tra-cuu-hoa-don-tien-dien-4-1651071922.jpg
Sử dụng điện thông minh giúp tiết kiệm điện

Để sử dụng điện hiệu quả và tránh lãng phí, bạn có thể tham khảo một số cách giúp tiết kiệm điện đơn giản sau đây:

 • Điều chỉnh điều hòa phù hợp: Trong mùa hè, điều hòa là thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng. Cách giúp tiết kiệm tiền điện khi sử dụng điều hòa là giữ ở nhiệt độ ổn định từ 25-27 độ C trong suốt quá trình sử dụng. Theo một số nghiên cứu, khi giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng. Đồng thời, bạn nên sử dụng quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.
 • Sử dụng đèn LED trong nhà để tiết kiệm điện năng: Bóng đèn LED có ưu điểm đó là tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ lâu hơn gấp nhiều lần so với các loại bóng đèn sợi đốt thông thường. Chính vì vậy, việc sử dụng đèn LED chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm điện hơn so với các loại đèn khác.
 • Rút nguồn những thiết bị điện khi không sử dụng: Đối với các thiết bị như laptop, điện thoại,v.v… trong lúc không sử dụng, nếu vẫn cắm sạc ở ổ điện thì chúng sẽ tiêu thụ một năng lượng điện nhất định. Vì vậy, nên rút hết các phích cắm điện của các thiết bị nếu bạn không sử dụng. Ngoài ra, khi đi ra ngoài, bạn nên chú ý tắt hết đèn điện để tránh lãng phí.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn các cách tra cứu tiền điện rất đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tra cứu tiền điện hàng tháng dễ dàng hơn.