Bitcoin xuất hiện khi nào?

Nguyễn Thị Huyền Trang

Ý tưởng về một hệ thống thanh toán điện tử đã được ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên công nghệ thời kỳ đó không thể đáp ứng điều này. Bước vào đầu thế kỷ 21, với tốc độ thay đổi và phát triển của công nghệ, Bitcoin đã xuất hiện như một khởi đầu về thanh toán điện tử.

Bitcoin xuất hiện khi nào?

bitcoin-xuat-hien-khi-nao-1-1651198185.jpg
Bitcoin xuất hiện khi nào?

Bitcoin là một loại tiền thanh toán điện tử, một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để hoạt động như một phương tiện thanh toán sử dụng mật mã để kiểm soát việc tạo và quản lý, thay vì phụ thuộc và kiểm soát bởi các cơ quan chính phủ. Bitcoin được phát minh bởi bí danh Satoshi Nakamoto người đã tích hợp nhiều ý tưởng từ cộng đồng cypherpunk. Trong hành trình của bitcoin, nó đã trải qua sự phát triển vượt bậc để trở thành một trong những loại tiền tệ quan trọng được lưu trữ hiện nay. Từ giữa những năm 2010, một số doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bitcoin bên cạnh các loại tiền tệ truyền thống.

Trước khi bitcoin xuất hiện, đã có một số công nghệ tiền kỹ thuật số được phát hành với các giao thức ecash của David Chaum & Stefan Brands. Ý tưởng này là giải pháp trong lĩnh vực tài chính có thể có một số giá trị được các nhà mật mã như Cynthia Dwork hay Moni Naor đã đề xuất lần đầu tiên vào năm 1992. Ý tưởng này đã được phát hiện bởi Adam Back, người đã phát triển hashcash, một dự án proof-of-work nhằm kiểm soát spam vào năm 1997. Các đề xuất đầu tiên cho tiền điện tử dựa trên tính khan hiếm được phân phối là b-money của Wei Dai hay bit gold của Nick Szabo. Hal Finney đã phát triển thuật toán đào (RPOW) bằng cách sử dụng hashcash.

Trong đề xuất bitgold, một cơ chế có thể kiểm soát được lạm phát, Nick Szabo cũng đã điều tra một số khía cạnh bổ sung như giao thức thỏa thuận Byzantine fault-tolerant dựa theo số địa chỉ để lưu trữ và chuyển giao các giải pháp đào được xâu chuỗi. Tuy nhiên, dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công của Sybil.

Vào ngày 18/08/2008, tên miền bitcoin.org đã được đăng ký. Cũng vào năm đó, ngày 31 tháng 10, một liên kết đến một bài báo của bí danh Satoshi Nakamoto có tiêu đề Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. Bài báo này trình đã bày chi tiết các phương pháp sử dụng mạng ngang hàng để tạo ra cái được gọi là “hệ thống giao dịch điện tử mà không cần dựa vào sự tin cậy”. Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, mạng bitcoin đã ra đời với việc Satoshi Nakamoto khai thác khối gốc số 0 của bitcoin, khối này có phần thưởng là 50 bitcoin.

Mã nguồn mở đầu tiên của Bitcoin được phát hành vào ngày 09/01/2009, được lưu trữ tại SourceForge.

Một trong những người đầu tiên ủng hộ, đóng góp cho bitcoin và nhận giao dịch bitcoin đầu tiên là lập trình viên Hal Finney. Finney đã tải xuống phần mềm bitcoin trong ngày nó được phát hành và đã nhận được 10 bitcoin từ Nakamoto trong giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới vào ngày 12/1/2009 (khối 170). Những người ủng hộ khác là Wei Dai, người tạo ra tiền thân bitcoin b-money, 
và Nick Szabo, người đã tạo ra bit gold.

Trong những ngày đầu, Nakamoto ước tính đã khai thác được khoảng 1 triệu bitcoin. Sau đó Nakamoto đã giao lại quyền điều hành cho nhà phát triển Gavin Andresen, người đã trở thành nhà phát triển chính bitcoin tại Bitcoin Foundation.

Satoshi Nakamoto là ai?

“Satoshi Nakamoto” được cho danh tính cho một người hoặc nhóm người đã tạo bitcoin vào năm 2008 và khởi chạy vào năm 2009. Nakamoto chịu trách nhiệm việc tạo ra phần lớn phần mềm bitcoin, tích cực trong việc sửa đổi và đăng thông tin kỹ thuật trên các diễn đàn bitcoin. Đã có nhiều điều tra và suy đoán về danh tính của Satoshi Nakamoto với các nghi vấn bao gồm Dai, Szabo Finney – và những lời phủ nhận kèm theo của họ. Khả năng Satoshi Nakamoto là một tập thể máy tính ở trong lĩnh vực tài chính châu Âu cũng đã được thảo luận.
Sự tham gia của Nakamoto với bitcoin dường như kéo dài đến giữa năm 2010.

Một số cột mốc đáng chú ý của Bitcoin

bitcoin-xuat-hien-khi-nao-2-1651198185.jpg
Các cột mốc đáng chú ý của Bitcoin

Hãy cùng nhìn lại hành trình phát triển của đồng tiền số Bitcoin trong hơn 10 năm thông qua một số cột mốc lịch sử đáng chú ý của loại tiền mã hóa này. 

Năm 2007: Là thời điểm Bitcoin được khai sinh ra bởi người cha đẻ bí danh Satoshi Nakamoto. Đến hôm nay, không ai biết được Satoshi thực chất là ai. Điều duy nhất chúng ta biết được đó là Satoshi hiện đang nắm giữ khoảng hơn 1 triệu Bitcoin cho đến thời điểm hiện tại.

31/10/2008: Bitcoin được xuất hiện trong một bản cáo bạch và được định vị là một giao thức thanh toán trên mạng ngang hàng (P2P). Nghĩa là hai cá nhân bất kỳ có thể thực hiện những giao dịch thanh toán, chuyển đổi cho nhau mà không cần có sự giám sát của bất kỳ bên thứ ba liên quan nào cả.

3/1/2009: Là thời điểm Bitcoin được đưa vào sử dụng và khối Bitcoin khởi nguyên (Genesis block) đã được ra đời. Một mạng lưới Blockchain sẽ bao gồm nhiều khối khác nhau cùng liên kết và ngày 3/1 là thời khắc xuất hiện khối đầu tiên trên mạng lưới.

12/1/2009: Giao dịch Bitcoin đầu tiên được diễn ra và tất nhiên nó được thực hiện bởi Satoshi Nakamoto.

22/10/2010: Đây là lần đầu tiên Bitcoin được ứng dụng vào các thanh toán thực tế. Một người dùng trên thế giới đã dùng 10.000 BTC để chi trả cho 2 chiếc bánh Pizza.

28/2/2014: Bitcoin sau đó trở nên phổ biến hơn trong nhiều cộng đồng nhà đầu tư. Họ xem nó như một loại tài sản có khả năng sinh lời để thực hiện mua đi bán lại. Tại thời điểm năm 2014, phần lớn giao dịch Bitcoin được thực hiện ở trên sàn Mt.Gox.

Từ năm 2014 – 2017: Trước hiệu ứng FOMO (Fear Of Missing Out) đến từ Bitcoin, hàng loạt các sàn giao dịch tiền mã hóa đã được lập ra, trong đó “vàng thau lẫn lộn”. Vô tình Bitcoin lại được lợi dụng vào các giao dịch rửa tiền hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố do việc quản lý lỏng lẻo về các vấn đề liên quan đến KYC/AML. Một số sàn giao dịch tại Mỹ đã bị Chính phủ nước này đánh sập do không tôn trọng việc tuân thủ các quy định này. Trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng bắt đầu có những động thái quan tâm và hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tiền mã hóa này.

Cuối 2017: Bitcoin dần được chấp nhận bởi nhiều cá nhân và tổ chức. Nó từ một giao thức thanh toán trên mạng ngang hàng trở thành một dạng tài sản lưu trữ giá trị. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, các tổ chức lớn như các quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty, … liên tục FOMO vào cơn sốt đầu tư Bitcoin. Chỉ tính riêng Grayscale, lượng tài sản liên quan đến tiền mã hóa của công ty này nắm giữ đã tăng từ con số 2 tỷ USD đầu năm 2020 đến hơn 50 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

2018

Vào ngày 22/1/2018, Hàn Quốc đã đưa ra quy định yêu cầu tất cả các nhà đầu tư giao dịch bitcoin phải tiết lộ danh tính của họ, và đưa ra lệnh cấm giao dịch bitcoin ẩn danh.

Vào ngày 24/1/2018, công ty thanh toán trực tuyến Stripe đã thông báo là họ sẽ loại bỏ dần hỗ trợ thanh toán bằng bitcoin ở cuối tháng 4 năm 2018, với lý do là nhu cầu giảm, phí tăng và thời gian giao dịch lâu hơn.

2020

Vào ngày 2/7/2020, công ty 69 Shares của Ấn Độ bắt đầu báo giá về một bộ sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin (ETP) trên hệ thống thanh toán Xetra của Deutsche Boerse.

Vào ngày 1/9/2020, Wiener Börse đã thống kê 21 đầu sách đầu tiên của mình bằng tiền điện tử như bitcoin, bao gồm những dịch vụ báo giá thời gian thực và thanh toán chứng khoán.

Vào tháng 10 năm 2020, PayPal đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng mua và bán bitcoin trên nền tảng của mình, mặc dù không phải gửi hay rút bitcoin.

2021

Vào tháng 6 năm 2021, sự kiện về bitcoin lớn nhất trong lịch sử diễn ra tại Miami đã thu hút khoảng 15.000 người đam mê bitcoin.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2021, Tổng thống El Salvador là Nayib Bukele đã công bố kế hoạch áp dụng bitcoin điều này sẽ khiến El Salvador trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

 Vào ngày 8 tháng 6 năm 2021, theo ý kiến ​​của tổng thống, các đại biểu đã ủng hộ chính phủ trong Hội đồng lập pháp El Salvador đã biểu quyết luật — Ley Bitcoin hoặc Luật Bitcoin — để Bitcoin được chấp nhận và hợp pháp trong nước cùng với Đô la Mỹ.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp các thông tin về sự ra đời của Bitcoin cũng như các cột mốc đáng chú ý, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích.