Beacon là gì? Tại sao Marketing hiện đại cần đến công nghệ Beacon

Nguyễn Quỳnh Anh
Công nghệ Beacon đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi Apple cho ra mắt vào năm 2013 và dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục phát triển. Global Market Insights dự đoán rằng thị trường công nghệ Beacon sẽ vượt qua 25 tỷ đô la vào năm 2024. Thật không “ngoa” khi nói rằng công nghệ này có rất nhiều tiềm năng và ​​sẽ đóng góp lớn cho Marketing trong những năm tới.

Công nghệ Beacon là gì?

Beacon (hay Đèn hiệu) là bộ phát không dây nhỏ sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để gửi tín hiệu đến các thiết bị thông minh gần khác. Beacon là một trong những bước phát triển mới nhất trong công nghệ định vị và marketing vùng lân cận.

Nói một cách đơn giản, Beacon kết nối và truyền thông tin đến các thiết bị thông minh giúp việc tìm kiếm và tương tác dựa trên vị trí trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Beacon hoạt động như thế nào?

Bản thân thiết bị Beacon cực kỳ đơn giản. Mỗi thiết bị chứa một CPU, radio và pin, và nó hoạt động bằng cách liên tục phát ra một mã định danh. Mã định danh này được chọn bởi thiết bị của bạn, thường là điện thoại di động. Nó là một số ID duy nhất giúp điện thoại thông minh của bạn nhận ra đèn hiệu. Sau khi được kết nối, Beacon sẽ thực hiện bất kỳ chức năng nào mà nó đã được lập trình để thực hiện.

Các loại Beacon

Trên thị trường, có nhiều loại đèn hiệu hoạt động tốt cho nhiều trường hợp sử dụng cụ thể. Điều cần nhớ, hiện tại có hai giao thức bluetooth mà đèn hiệu sử dụng đó là iBeacon và Eddystone, do đó, bạn phải mua đèn hiệu có khả năng hỗ trợ cả hai.

 • Beacon tiêu chuẩn (phát các giao thức iBeacon và Eddystone; có kích thước bằng quả bóng golf): được sử dụng nhiều nhất trong bán lẻ, sự kiện và tất cả trường hợp sử dụng điều hướng.
 • Beacon nhỏ (rất di động, chúng có kích thước bằng thẻ tín dụng): thường được sử dụng trong bán lẻ - được gắn vào sản phẩm - hay sử dụng cho mục đích theo dõi nhân viên.
 • Beacon USB (nhỏ, di động): thường được sử dụng trong môi trường văn phòng.
 • Beacon chính (theo dõi các đèn hiệu khác, thu thập dữ liệu và lưu trữ trên đám mây...): thường được cố định vào tường hoặc trần nhà và kết nối với các đèn hiệu nhỏ hơn cũng như có kết nối WiFi cho mục đích đồng bộ hóa.
 • Beacon đặc biệt: gồm các thiết bị chống lại các yếu tố môi trường như bụi, nước, chống tĩnh điện và tia cực tím
b5-1668962455.png
Các loại Beacon

Lịch sử hình thành của công nghệ Beacon

Ngày 10 tháng 6 năm 2013: Apple giới thiệu iBeacon như một phần của iOS 7 tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC 2013).

Ngày 1/9 - 10/11/2013: Titan lắp đặt 500 đèn hiệu trong các bốt điện thoại ở Manhattan cho “mục đích bảo trì”.

Ngày 6/12/2013: Apple cài đặt đèn hiệu trong tất cả 254 cửa hàng tại Hoa Kỳ của họ để thông báo cho khách hàng về các mặt hàng, đánh giá sản phẩm và ưu đãi trong cửa hàng

Ngày 31/7/2014: Hơn 50 trong số 100 nhà bán lẻ hàng đầu Hoa Kỳ thử nghiệm đèn hiệu trong cửa hàng của họ.

Ngày 12/8/2014: 3 cửa hàng ở Anh thử nghiệm công nghệ Beacon trên ma-nơ-canh của họ với mục đích cung cấp giá và liên kết dịch vụ mua hàng trực tuyến cho khách hàng khi khách hàng đứng trong phạm vi 50 mét của đèn hiệu. Trong trường hợp này, khách hàng phải tải xuống một ứng dụng để nhận thông tin của Beacon. Những thông tin về thời gian xem một mặt hàng và phương thức mua hàng của khách hàng sẽ được theo dõi để các nhà bán lẻ thiết lập chiến lược marketing cá nhân hóa và chính xác hơn.

Ngày 29/9/2014: Ứng dụng lớn nhất của công nghệ đèn hiệu trong bán lẻ cho đến nay là sự kiện Macy's cài đặt hơn 4.000 thiết bị trên các cửa hàng của họ.

Ngày 21/11/2014: Aruba Networks triển khai thành công điều hướng trong nhà “chấm xanh” bằng đèn hiệu. Điều này cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn và bảo trì thấp hơn cho Wi-Fi để điều hướng trong nhà.

Đầu năm 2015: Một số ứng dụng lớn nhất và được tải xuống nhiều nhất, bao gồm Facebook và Shazam, bắt đầu tích hợp Beacon vào chức năng của chúng.

Ngày 14/7/2015: Google ra mắt Eddystone, một đối thủ cạnh tranh với iBeacon của Apple. Eddystone được thiết kế để cung cấp nội dung dựa trên vị trí cho điện thoại thông minh. Tương thích trên nhiều nền tảng, với mục đích khuyến khích các nhà phát triển làm việc với công nghệ Beacon.

Ngày 14/4/2016: Google công bố Eddystone-EID, biến điện thoại của bạn, nếu được kết nối với đèn hiệu, thành một mục tiêu được mã hóa - bảo vệ người dùng khi được kết nối.

Cuối năm 2016: Việc người dùng phải tải ứng dụng để nhận tiếp thị lân cận khiến mức độ phổ biến của Beacon chững lại. Tuy nhiên, Google đã giúp người dùng có thể sử dụng tính năng này mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, khiến sự phổ biến bùng nổ trở lại.

Tháng 8/2017: Bluetooth tuyên bố công nghệ đèn hiệu sẽ trở thành nền tảng của Internet of Things.

Cuối năm 2017 - nay: Google thí điểm Dự án Beacon.

Vậy công nghệ Beacon thực sự có ý nghĩa gì đối với cá nhân, với Marketing hay với doanh nghiệp? Phần tiếp theo đề cập đến những lợi ích của Beacon và cách Beacon cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn.

b01-1668962456.png
Lợi ích của Công nghệ Beacon

Lợi ích của Công nghệ Beacon là gì?

Bản thân công nghệ này có rất nhiều ứng dụng và tiềm năng phát triển. Một số chức năng đã có sẵn khi đèn hiệu được giới thiệu lần đầu tiên và một số chức năng được phát triển sau đó.

Beacon cải thiện Google Ads

Bằng cách kết nối các tín hiệu của đèn hiệu với tài khoản Google Ads, bạn sẽ có được nhiều thông tin chi tiết về hoạt động ngoại tuyến của người tìm kiếm, thậm chí có thể giúp bạn theo dõi lượt đến cửa hàng của họ. Điều này có nghĩa là khi bạn phát quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google, bạn có thể biết được thực sự người dùng trực tuyến có ghé thăm cửa hàng của bạn hay không.

Các doanh nghiệp và nhà tiếp thị chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho hoạt động quảng cáo trực tuyến của họ. Cơn ác mộng của nhà marketing là hiểu cách các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của họ được liên kết với hành vi ngoại tuyến của người dùng. Tuy nhiên, bằng cách theo dõi người dùng đã nhấp vào quảng cáo kỹ thuật số của bạn, bạn có thể hiểu mức độ hiệu quả của quảng cáo kỹ thuật số đó trong việc thúc đẩy khách hàng đến và mua hàng tại cửa hàng của bạn.

Quá trình nêu trên có thể diễn ra như sau:

 • Bước 1: Người dùng nhập cụm từ tìm kiếm “giày đen thông minh”.
 • Bước 2: Quảng cáo tìm kiếm Google của bạn xuất hiện.
 • Bước 3: Người dùng nhấp vào quảng cáo tìm kiếm, duyệt tìm sản phẩm rồi tắt điện thoại.
 • Bước 4: Người dùng này quyết định rằng họ muốn thử giày trước khi mua, vì vậy họ đến cửa hàng của bạn.
 • Bước 5: Khi họ bước vào cửa hàng, điện thoại của họ sẽ nhận một số nhận dạng từ đèn hiệu của cửa hàng bạn.
 • Bước 6: Beacon nhận ra rằng điện thoại này chính là điện thoại đã nhấp vào quảng cáo tìm kiếm của bạn và liên kết dữ liệu này với tài khoản Google Ads của bạn dưới dạng “lượt ghé qua cửa hàng”.

Bằng cách cài đặt công nghệ Beacon trong cửa hàng của bạn, bạn đã cải thiện đáng kể mô hình phân bổ của mình. Bằng cách ghi lại các lượt ghé qua cửa hàng thực tế từ quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm, công nghệ này sẽ giúp bạn hiểu tác động và hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm đang thực hiện. Nếu bạn biết chúng có đang thu hút nhiều lượt ghé thăm hay không, bạn có thể điều chỉnh đầu tư chiến dịch phù hợp.

Marketing ngoài cửa hàng

Đây là mục đích ban đầu của Beacon khi được phát hành vào năm 2013. Mặc dù hoạt động tiếp thị ngoài cửa hàng không phát triển như mong đợi, nhưng nó vẫn có rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp nếu được đầu tư phù hợp.

Bất kỳ thông tin quan trọng nào mà bạn muốn khách hàng tiềm năng của mình biết đều có thể được truyền trực tiếp đến mọi thiết bị tiếp nhận nằm trong phạm vi hoạt động của Beacon. Nó có thể thực hiện các hành động phức tạp như gửi tin nhắn giảm giá, chương trình khách hàng thân thiết mà cửa hàng bạn đang tổ chức…

Bằng cách sử dụng công nghệ dựa trên vị trí này, bạn có thể cá nhân hóa hoạt động tiếp thị bên ngoài cửa hàng của mình, giúp bạn kiếm tiền từ bất kỳ lưu lượng truy cập tiềm năng nào. Với việc điện thoại di động hiện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, marketing vùng lân cận sẽ tiếp tục phát triển.

b4-1668962455.png
 

Thu thập dữ liệu nâng cao

Với độ chính xác cao, bạn có thể thu thập thông tin đáng tin cậy về cách thức và địa điểm khách hàng di chuyển trong cửa hàng của bạn thông qua Beacon.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này song song với số liệu thống kê thương mại điện tử của mình để điều chỉnh và thay đổi danh sách sản phẩm cũng như cách bố trí trong cửa hàng. Nếu bạn nhận thấy rằng phần lớn khách hàng của bạn đang dành thời gian xem phần đồ gia dụng ở phía sau cửa hàng, thì có lẽ khu vực này nên được mở rộng hoặc đưa lên phía trước.

Beacon giúp cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng

Các doanh nghiệp có thể thấy lợi ích của công nghệ Beacon đối với marketing là rất rõ ràng. Thế nhưng, vấn đề quan trọng nhất chính là Beacon giúp cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng, bằng cách bổ sung một lớp tương tác được cá nhân hóa trong quá trình mua sắm.

Các quảng cáo và ưu đãi thuộc đúng các thương hiệu yêu thích sẽ xây dựng sự hài lòng, tin tưởng và tin dùng của khách hàng. Với việc người tiêu dùng hiện có rất nhiều sự lựa chọn trên thị trường bán lẻ cả trực tuyến và ngoại tuyến, việc xây dựng niềm tin vào thương hiệu của bạn chưa bao giờ quan trọng đến thế.

Tôi có thể theo dõi những gì với Beacon?

Beacon là công cụ mạnh mẽ nhất trong việc thu thập dữ liệu về khách hàng. Khi được kết nối với một ứng dụng di động, chúng có thể cung cấp một lượng lớn dữ liệu:

 • Số lượng khách hàng
 • Số lượng khách hàng đến mới
 • Số lượng khách hàng quay lại
 • Số lần một chiến dịch được xem
 • Bản đồ nhiệt vị trí của khách hàng
 • Thời gian ở lại của khách hàng
 • Độ tuổi, giới tính của khách hàng truy cập
 • Cách khách hàng di chuyển...

Kết luận

Thật khó để có thể khẳng định công nghệ Beacon sẽ phổ biến như thế nào trong tương lai. Công nghệ này vẫn còn tương đối mới mẻ và cũng đã có những thất bại đáng kể trong quá khứ. Tuy nhiên, với các kế hoạch gần đây của Google, chúng ta có thể mong đợi nhiều công ty sẽ áp dụng công nghệ này. Một lợi thế to lớn mà đèn hiệu có được là chúng tương đối rẻ so với các công nghệ khác, vì vậy các doanh nghiệp lớn và nhỏ có thể áp dụng công nghệ này với rất ít rủi ro.

Cuối cùng, đèn hiệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình, hỗ trợ và bổ sung cho các hoạt động marketing khác của bạn.