Góc tư vấn: Xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép

Anh Vân - Phòng SEO

Hiện nay nhu cầu xây nhà tại nông thôn ngày càng cao do nguồn cung bất động sản ở các thành phố ngày trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định liên quan đến xây dựng nhà ở nông thôn. Vì vậy sẽ có rất nhiều quan tâm đến các quy định cũng như cách thức xây nhà ở nông thôn như thế nào sẽ được xem là đất nông thôn? Xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không và các quy định liên quan khác.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Thắc Mắc Xây Nhà Tạm Có Phải Xin Giấy Phép Không?

Đất nông thôn là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được rằng đất như thế nào sẽ được xem là đất nông thôn. Theo quy định Luật Đất Đai 2013, Điều 143, Khoản 1: đất được sử dụng bởi các cá nhân và hộ gia đình thì sẽ được xem là đất nông thôn. Nó bao gồm: đất dùng để xây dựng nhà ở, đất dùng để xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu cá nhân như vườn tược, ao hồ nằm trong cùng một thử đất với khu dân cư nông thôn.

Các công trình xây dựng được nếu trên phải đáp ứng được hai tiêu chí. Thứ nhất phải phù hợp với các quy định về quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn. Đồng thời phải có được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền Nhà nước. Dưới đây là một số đặc điểm về đất nông thôn:

 • Quá trình phân bổ đất đai ở nông thôn, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai nông thôn phải đồng bộ với các quy hoạch và kế hoạch xây dựng các công trình sự nghiệp, các công trình công cộng. Hơn nữa phải đảm bảo quá trình sản xuất và đời sống của nhân dân diễn ra thuận tiện, môi trường vệ sinh phù hợp với sự phát triển theo hướng hiện đại hóa vùng nông thôn.
 • Nhà nước đề ra các chính sách tạo điều kiện cho người dân sống ở vùng nông thôn có nơi ở trên cơ sở tận dụng đất đai có sẵn của các khu dân cư. Ngoài ra cần hạn chế mở rộng các khu dân cư trên các khu vực đất nông nghiệp.
Đất nông thôn là gì?
Đất nông thôn là gì?

Có được xây nhà ở đất nông thôn hay không?

Nếu là đất nông thôn và trên sổ đỏ có ghi nhận rằng đây là đất phục vụ cho việc trồng cây lâu năm thì đây được định nghĩa là đất nông nghiệp. Điều này có nghĩa rằng không thể có bất cứ công trình xây dựng nào có thể thực hiện trên khu đất này.

Theo Luật Đất Đai 2913, Khoản 1 Điều 170 đã quy định rõ tất cả mọi người phải sử dụng đất theo đúng mục đích đã được quy định trên sổ đỏ. Mọi hành vi sử dụng sai mục đích hay cố ý gây sai phạm sẽ được xử phạt hành chính theo quy định và thậm chí sẽ bị thu hồi đất.

Do đó, để xác định việc có xây nhà ở đất nông thôn được hay không thì trước tiên phải xác định được mục đích sử dụng của khu đất đó được ghi trong sổ đỏ là gì? Nếu mục đích được nêu trong sổ đỏ là đất nông nghiệp thì cần làm các thủ tục để chuyển đổi sang đất thổ cư thì mới có thể tiến hành xây dựng các công trình nhà ở. Khi chuyển đổi cần lưu ý chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng thông tư theo mẫu số 1 ban hành
 • Giấy phép chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cùng với các tài sản sở hữu liên quan.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường quận huyện sẽ là nơi tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Có được xây nhà ở đất nông thôn hay không?
Có được xây nhà ở đất nông thôn hay không?

Xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không?

Vậy xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không? Theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định:

 • Việc xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ việc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử thì được miễn giấy phép xây dựng.
 • Việc xây dựng nhà ở từ 7 tầng trở lên ở khu đất nông thôn phải xin giấy phép xây dựng

Bên cạnh đó, Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 theo khoản 30 Điều 1 thì các công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng như sau:

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp
 • Công trình thuộc các dự án có sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị và các cơ quan tối cao của Nhà nước cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 • Các công trình xây dựng tạm
 • Các công trình sửa chữa và cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị.
 • Các công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định.
 • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng và không xây dựng trên các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử.
Xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không?
Xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không?

Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp luật, giấy phép xây dựng (Phần 5)

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ tất tần tật các thông tin luật liên quan đến vấn đề xây nhà ở tại nông thôn cũng như xây nhà tại nông thôn có phải xin giấy phép hay không. Như đã thấy, luật đã quy định hết sức rõ ràng về các trường hợp phải xin giấy phép và các trường hợp được miễn giấy phép. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn các quy định trên.