Thuế bất động sản và cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Trần Hùng

Hiện nay, mua bán, chuyển nhượng bất động sản là một trong những giao dịch diễn ra rất thường xuyên. Khi tiến hành những giao dịch đó, chúng ta thường nghe mọi người nhắc đến thuế bất động sản hay thuế chuyển nhượng BĐS. Vậy theo bạn, thuế chuyển nhượng bất động sản là gì? Các tính loại thuế này ra sao? Đặc biệt, có trường hợp được miễn thuế bất động sản không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những vấn đề trên nhé!

Có thể bạn quan tâm: Lệ phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Thuế tài sản là gì? Thuế bất động sản là gì?

Ngày nay, thuế bất động sản là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Cho nên, rất nhiều người đã từng được nghe đến tên của loại thuế này. Tuy nhiên, khi hỏi: “Thuế BĐS hay thuế chuyển nhượng bất động sản là gì?” thì không phải ai cũng biết. Trước khi đi tìm hiểu về thuế bất động sản, bạn cần biết “thuế tài sản là gì?”.

Thuế tài sản

Thực chất, thuế tài sản là một loại thuế đánh thẳng vào quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản. Thông thường, loại thuế này sẽ được nhà nước tiến hành thu một năm một lần. Và trong thuế tài sản, người ta lại có nhiều sắc thuế khác nhau. Chẳng hạn như: Thuế điền thổ, thuế trước bạ, thuế thừa kế,...

Ảnh 1: Thuế tài sản là thuế đánh vào quyền sử dụng, sở hữu tài sản (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Thuế tài sản là thuế đánh vào quyền sử dụng, sở hữu tài sản (Nguồn: Internet)

Cơ sở tính thuế tài sản chính là giá trị của tài sản. Cũng như các loại thuế khác, đối tượng nộp thuế thường có hành vi trốn thuế. Do đó, nhà nước luôn thành lập các cơ quan định giá tài sản để theo dõi sát sao.

Theo quy định, mọi cá nhân, tổ chức sở hữu, sử dụng tài sản thì đều phải nộp thuế tài sản. Tuy nhiên, nếu tài sản có giá trị rất nhỏ thì chính quyền sẽ xem xét và quyết định mức thuế phải nộp là 0. Thuế tài sản thường được đánh đối với những trường hợp:

  • Khi chấm dứt quyền sử dụng tài sản hoặc là hình thành tài sản thì cần nộp
  • Quá trình sử dụng tài sản: Thường là các loại tài sản có giá trị lớn như: máy bay, du thuyền hay biệt thự,...

Thuế tài sản là một trong những khoản thu rất lớn của ngân sách địa phương. Vì tài sản thường khó di chuyển đi xa nên chúng được quản lý ở từng địa phương.

Thuế bất động sản

Sau khi bạn đã biết thuế tài sản là gì, bạn chắc chắn sẽ hiểu về thuế chuyển nhượng BĐS, thuế BĐS. Vì thuế bất động sản chính là một sắc thuế của thuế tài sản. Và ngày nay, đây chính là sắc thuế tài sản phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều biết đến. Tại một số nước hiện nay, chính quyền chia bất động sản thành 2 loại. Đó là nhà ở và đất ở. Từ đó, chúng ta lại có 2 sắc thuế riêng tương ứng.

Ảnh 2: Thuế bất động sản là một sắc thuế thuộc thuế tài sản (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Thuế bất động sản là một sắc thuế thuộc thuế tài sản (Nguồn: Internet)

Hầu hết, chúng ta phải đóng thuế bất động sản khi: mua bán bất động sản, chuyển nhượng bất động sản. Vậy thuế chuyển nhượng bất động sản được tính như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp vấn đề này nhé!

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Theo pháp luật Việt Nam, quy định tính thuế đối với chuyển nhượng bất động sản được làm rõ ở điều 17 tại thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể trong thông tư, nhà nước quy định: Căn cứ tính thuế chuyển nhượng bất động sản chính là giá chuyển nhượng từng lần cùng với thuế suất thuế chuyển nhượng BĐS. Và thuế suất thuế BĐS theo thông tư là 2% trên giá cho thuê hay giá chuyển nhượng. Tuy nhiên, trước đó, chúng ta cần nắm được thời điểm tính thuế nhé!

Thời điểm tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Theo thông tư 92/2015 của Bộ tài chính, thời điểm tính thuế được chia thành 2 trường hợp. Đó là:

  • Là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có hiệu lực (đúng quy định pháp luật) nếu trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản không có điều kiện: Bên mua phải nộp thuế thay bên bán.
Ảnh 3: Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời điểm tính thuế BĐS khác nhau (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời điểm tính thuế BĐS khác nhau (Nguồn: Internet)
  • Ngược lại, nếu hợp đồng có thỏa thuận trên thì thời điểm tính thuế sẽ là lúc thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng và quyền sở hữu BĐS. Trong trường hợp chuyển nhượng BĐS là nhà ở hình thành trong tương lai và quyền sử dụng BĐS gắn liền với quyền sử dụng công trình trong tương lai thì: thời điểm tính thuế là lúc cá nhân tiến hành nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế.

Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Thông thường, thuế chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Trong trường hợp chuyển nhượng BĐS đồng sở hữu thì nghĩa vụ về thuế sẽ được xác định riêng cho từng người theo tỉ lệ bất động sản mà họ sở hữu. Để xác định được tỷ lệ sở hữu BĐS thì chúng ta cần căn cứ vào các tài liệu hợp pháp có thể chứng minh. Chẳng hạn như:

  • Thỏa thuận góp vốn ban đầu
  • Quyết định phân chia của tòa án
  • Di chúc,...

 

Ảnh 4: Dùng tài liệu hợp pháp để xác định nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng bất động sản (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Dùng tài liệu hợp pháp để xác định nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng bất động sản (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách ghi tờ khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng đất

Khi không có các tài liệu hợp pháp trên thì số thuế mà từng người phải nộp sẽ được xét theo tỷ lệ bình bình quân. Nếu bạn đang cần tính thuế chuyển nhượng bất động sản, hãy áp dụng ngay thông tin trên đây. Chúng tôi tin rằng với bài viết này, bạn có thể xác định số thuế bất động sản phải nộp chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Xem thêm: Tại đây!