Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện như thế nào

Anh Vân - Phòng SEO

Việc tìm hiểu trình tự các bước tiến hành mua bán nhà đất có sổ hồng là vô cùng quan trọng. Điều này giúp mọi người đảm bảo được những quyền lợi của bản thân, giúp việc mua bán diễn ra suôn sẻ, không gặp phải những rắc rối không mong muốn. Vậy thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ảnh 1: thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng (nguồn: internet)
Ảnh 1: thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng (nguồn: internet)

Căn cứ vào quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD, trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng nhưng lại muốn mua bán, chuyển nhượng, tặng, thừa kế,... và sang tên cho người khác thì phải thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng như sau:

Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Sau khi xem xét, hài lòng với mảnh đất mà mình đang có nhu cầu mua và thỏa thuận được giá bán thì bên mua sẽ tiến hành đặt cọc cho bên bán. Hợp đồng đặt cọc sẽ bao gồm những nội dung về thông tin pháp lý của cả hai bên.

Thông tin mô tả về nhà đất, số tiền thỏa thuận về nhà đất, số tiền bên mua đặt cọc, hình thức và thời gian thanh toán của đợt tiếp theo và thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng. Sau khi hai bên mua bán hoàn tất ký hợp đồng, thì bên mua sẽ tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc được thỏa thuận cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Ở bước này, người muốn sang tên sẽ đến phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng hoặc mua bán nhà đất. Lưu ý, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau để thực hiện việc công chứng:

  • Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (của chồng hoặc vợ hoặc những người đồng sở hữu bất động sản)
  • Bản gốc hộ khẩu thường trú (của chồng hoặc vợ hoặc những người đồng sở hữu bất động sản)
  • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu vợ và chồng là bên sở hữu)
  • Bản gốc sổ hồng của nhà đất đang thực hiện giao dịch
  • 2 tờ khai lệ phí trích bạ (kê khai theo mẫu)
  • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (kê khai theo mẫu)

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục sang tên sổ hồng

Khi đã hoàn tất việc công chứng, bên mua sẽ mang hợp đồng đã được công chứng đến văn phòng đăng ký đất đai để hoàn thành thủ tục sang tên.

Ảnh 2: thủ tục sang tên sổ hồng (nguồn: internet)
Ảnh 2: thủ tục sang tên sổ hồng (nguồn: internet)

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả

Bên mua sẽ được hẹn ngày để trả kết quả. Đến thời gian được hẹn, bên mua chỉ cần đến văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất thủ tục.

Bước 5: Tiến hành đóng thuế phí

Khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn phải nộp đủ các loại thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán đóng) và thuế trước bạ (bên mua đóng). Trong phần nội dung dưới đây sẽ giải thích cụ thể hơn:

  • Thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 2% giá trị mua bán nhà đất trong hợp đồng hoặc theo khung giá mà nhà nước đã quy định.
  • Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị mua bán nhà đất trong hợp đồng hoặc theo khung giá mà nhà nước đã quy định.

Bên cạnh đó, khi thực hiện thủ tục mua bán bất động sản có sổ hồng, nhà đầu tư cần phải nộp lệ phí thẩm định. Lệ phí này dùng để cấp sổ hồng cho bên mua, được tính bằng 0,15% giá trị mua bán nhà đất trong hợp đồng hoặc theo khung giá mà nhà nước đã quy định.

Riêng với trường hợp chuyển nhượng, cho tặng hoặc thừa kế thì việc đóng thuế sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng. Có trường hợp còn được giảm và miễn thuế nữa.

Việc đóng thuế sẽ được thực hiện tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Lúc đi đóng thuế, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ khi ký trong hợp đồng. Sau khi nộp thuế xong, cần phải lấy lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển nhượng bất động sản của cả hai bên.

Bước 6: Hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất và lấy sổ hồng về

Sau khi mọi thủ tục đóng thuế và những giấy tờ cần thiết khác đã được hoàn tất thì bên mua bất động sản phải mang tất cả những loại giấy tờ đó đến Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất. Khi xét thấy mọi thủ tục đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ có bộ phận phụ trách sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu mà pháp luật quy định.

Sau khi được sang tên sổ hồng, bên mua phải thanh toán hết số tiền còn lại được quy định trong hợp đồng cho bên bán. Lục này, thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng xem như đã thực hiện xong. Thông thường, để sang tên sổ hồng thì bên mua phải đợi 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ.

Ảnh 3: những bước sang tên sổ hồng (nguồn: internet)
Ảnh 3: những bước sang tên sổ hồng (nguồn: internet)

Trên đây là những bước cụ thể trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mà mọi người dân nên biết. Nội dung trong bài viết là những kiến thức cực kỳ bổ ích, giúp việc mua bán bất động sản diễn ra thuận lợi, không gặp phải những rủi ro không mong muốn. Nếu còn gì thắc mắc thì hãy để lại ở phần bình luận để được chúng tôi giải đáp nhé!