Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ và mẫu hợp đồng chi tiết nhất

Trần Hùng

Để giao dịch mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi thì mọi người cần phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức. Một trong số đó rất quan trọng là thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ Bạn cần phải biết được khi nào thì mới có thể giao dịch đất không có sổ đỏ và tìm được mẫu hợp đồng mua bán cụ thể và chính xác. Lúc này quá trình mua bán, chuyển nhượng mới diễn ra một cách nhanh chóng được

Trường hợp nào mà nhà đất chưa có sổ đỏ có thể được chuyển nhượng?

Trường hợp 1

Đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, để tránh tình trạng mất tiền oan ức thì bạn nên loại bỏ tình huống này, không được mua đất dự án chưa có sổ đỏ trong trường hợp 1.

Trường hợp 2

Trong trường hợp này, mặc dù đã đủ điều kiện nhưng vì lý do nào đó mà đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ hoặc chưa làm sổ đỏ. Lúc này, để thực hiện mua bán, chuyển nhượng thì cần phải đáp ứng đủ 2 điều kiện cần như sau:

  • Khi đất đã đủ điện kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng vẫn chưa có sổ đỏ thì bên bán cần phải làm sổ đỏ trước khi thực hiện giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng đất cho bên mua.
  • Chỉ khi nào đất có sổ đỏ thì mới có thể hoàn tất thủ tục công chứng và sang tên sổ đỏ. Khi này, bên mua và bên bán cần phải sử dụng hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ đúng chuẩn và thực hiện đúng các bước quy định để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng.
Ảnh 1: mua bán đất không có sổ đỏ (nguồn: internet)
Ảnh 1: mua bán đất không có sổ đỏ (nguồn: internet)

Mua bán đất chưa có sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro

Cho dù đã đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ thì việc giao dịch, chuyển nhượng đất vẫn có thể mang lại nhiều rủi ro cho bên mua. Trong đó, có thể kể đến một số bất lợi như: các thủ tục của cơ quan quản lý Nhà nước khó nhằn, thời gian làm sổ kéo dài hơn so với mong đợi, một trong những người thực hiện thủ tục làm sổ đỏ vì bất kỳ lý do nào đó mà không muốn làm nữa,...

Ngoài ra, bên mua còn phải đối mặt với những rủi ro khác về việc mảnh đất hoàn toàn thuộc trường hợp không được phép cấp sổ đỏ như: đất đang trong quá trình tranh chấp nên không thể thực hiện các thủ tục pháp lý, đất đang thuộc khu quy hoạch của chính quyền nên không được cấp sổ đỏ. Nếu nằm trong các trường hợp này thì bạn sẽ bị mất tiền cọc, hoặc rất khó để đòi lại. Cho dù có đòi lại được thì cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Do đó, nếu không muốn gặp những rủi ro về pháp lý cũng như để giao dịch được đảm bảo an toàn thì bên mua nên đợi bên bán làm xong sổ đỏ rồi mới thực hiện giao dịch. Điều này cũng tránh được những vấn đề kiện tụng không mong muốn về sau.

Ảnh 2: thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ (nguồn: internet)
Ảnh 2: thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ (nguồn: internet)

Nếu bạn vẫn phải mua đất vì nhiều lý do bắt buộc thì người bán vẫn có thể đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất. Tuy nhiên, khi đã quyết định mua đất chưa được cấp sổ đỏ thì bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng về vấn đề pháp lý cũng như thực hiện đầy đủ cũng bước trong thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ. Cụ thể sẽ được nêu trong phần nội dung dưới đây.

Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

Bên bán cần hoàn tất những thủ tục theo đề nghị của cơ quan nhà nước để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất cần bán. Bạn có thể tham khảo trước tính pháp lý của hồ sơ thửa đất với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo rằng mảnh đất có đủ điều kiện làm sổ đỏ hay không.

Bên cạnh đó, cả hai bên mua và bán cần phải soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ và thực hiện công thức tại văn phòng công chứng theo Nhà nước quy định. Sau khi đã hoàn tất hợp đồng theo đúng quy định, bên mua hoặc bên bán có trách nhiệm mang lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bên mua sẽ được cấp sổ đỏ theo hợp đồng đã được công chứng.

Lưu ý rằng, những thủ tục giấy tờ khác và các khoản nộp thuế/ phí vẫn phải được thực hiện theo quy định của pháp luật theo như trường hợp mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Dưới đây là mẫu hợp đồng mẫu mới nhất 2020 mà bạn có thể tham khảo

Ảnh 3: mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ (nguồn: internet)
Ảnh 3: mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ (nguồn: internet)

Vậy thông qua bài viết này, bạn đã biết được thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ là như thế nào rồi đúng không? Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn rằng, đừng nên mua dự án đất chưa được cấp sổ đỏ, vì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nhau. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ để có được những quyết định chính xác nhất nhé! Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã theo dõi bài viết này!