Thủ tục hoàn công công trình xây dựng mới nhất năm 2021

Anh Vân - Phòng SEO

Không chỉ riêng gì đối với thủ tục hoàn công công trình xây dựng , mà hầu như các vấn đề liên quan đến pháp lý, giấy tờ hành chính đều cực kỳ rắc rối. Hiểu được sự khó khăn này, ngay bên trong phần nội dung dưới đây sẽ tư vấn một cách chi tiết, cụ thể nhất nhằm giúp mọi người thuận lợi hơn trong việc giải quyết giấy tờ. Hãy tiếp tục theo dõi phần thông tin sau đây, đảm bảo sẽ cực kỳ có ích đấy.

Có thể bạn quan tâm: Bỏ Túi Toàn Bộ Những Kinh Nghiệm Làm Hồ Sơ Hoàn Công

Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hoàn công công trình xây dựng

Bước đầu tiên để thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng đó là mọi người phải chuẩn bị đủ loại giấy tờ và hồ sơ để xin giấy phép xác nhận hoàn thành việc xây dựng. Cụ thể bao gồm các nội dung như sau:

  • Giấy báo cáo kết quả việc kiểm tra hoàn thành công trình theo đúng biểu mẫu được quy định.
  • 1 bản sao y chứng thực giấy xin phép xây dựng nhà ở hợp pháp và phải kèm theo 1 bản sao (không cần chứng thực) của bản vẽ thiết kế thi công.
  • 2 bản gốc - Bản vẽ hiện trạng hoàn công.
  • 1 bản sao không cần công chứng - Bản hợp động/thỏa thuận đã ký kết với đơn vị thi công có giấy phép chứng nhận hành nghề.
  • 1 bản sao y chứng thực - Giấy chứng nhận hành nghề của đơn vị thi công đã ký hợp đồng. (Có thể thay thế bằng biên lai thuế xây dựng).
Ảnh 1: thủ tục hoàn công công trình xây dựng (nguồn: internet)
Ảnh 1: Thủ tục hoàn công công trình xây dựng (nguồn: internet)

Cách nộp hồ sơ xin hoàn công công trình

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, mọi người sẽ cần đến nộp tại đơn vị, cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể hơn là các địa điểm sau đây:

Sở Xây dựng trung ương

Cơ sở này sẽ tiếp nhận các hồ sơ hoàn công đối với công trình cấp 1, loại đặc biệt, di tích, công trình tôn giáo, miếu, đình, bảng quảng cáo và tranh (cỡ lớn), tượng đài, đường xá, các loại tuyến,...

Ủy Ban Nhân Dân cấp Huyện (thị xã, thành phố, quận,...)

Cơ sở có thẩm quyền này chuyên tiếp nhận các loại hồ sơ hoàn công công trình xây dựng đối với công trình nhà ở cá nhân/riêng lẻ hoặc nằm trong khu vực địa chính của huyện, quận. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải là một cá nhân công dân, chủ hộ.

Ban quản lý đầu tư, xây dựng

Chủ yếu tiếp nhận hồ sơ hoàn công riêng đối với các khu công nghệ cao, công nghiệp, khu đô thị mới, chế xuất. Lưu ý chỉ xử lý trong trường hợp thi công công trình mới, sửa chữa/cải tạo, xây tạm thời theo đúng chuẩn quy định và bắt buộc phải xin giấy tờ cho phép xây dựng thuộc phạm vi của khu chế xuất, công nghiệp, đô thị đấy.

Ủy Ban Nhân Dân cấp xã

Chỉ xử lý hồ sơ hoàn công đối với công trình nhà ở cá nhân/ riêng lẻ thuộc khu vực dân cư tại nông thôn đã có quyết định quy hoạch thi công và thuộc địa giới hành chính cấp xã.

Ảnh 2: cách nộp hồ sơ xin hoàn công (nguồn: internet)
Ảnh 2: cách nộp hồ sơ xin hoàn công (nguồn: internet)

Lệ phí cấp phép hoàn công nhà ở

Sau khi nộp hồ sơ thi công công trình xây dựng để xin hoàn công, mọi người cũng sẽ phải đóng một khoản phí xin cấp phép nhưng cũng tùy vào từng trường hợp. Chi tiết như sau:

Nhà ở cá nhân/riêng lẻ đã khai báo thuế

Đối với trường hợp xin phép cho nhà ở cá nhân/riêng lẻ (đã khai báo thuế) đi vào hoạt động, sử dụng chính thức, hợp pháp, mọi người sẽ không phải bất kỳ một khoản phí nào trước bạ cả. Bên cạnh đó, chỉ phải chịu một vài loại tiền phát sinh như thuế xây dựng. Tuy nhiên, cứ yên tâm vì loại thuế này sẽ được chi Cục Thuế thu riêng của nhà thầu thi công nhà mà thôi.

Ảnh 3: lệ phí cấp phép hoàn công (nguồn: internet)
Ảnh 3: lệ phí cấp phép hoàn công (nguồn: internet)

Nhà ở tư nhân chưa khai báo thuế

Còn đối với trường hợp cũng là nhà ở cá nhân/riêng lẻ nhưng bên phía nhà thầu xây dựng lại chưa thực hiện khai báo thuế theo đúng quy định hoặc chủ nhà không cung cấp hợp động xây dựng cho nhà thầu để thực hiện việc khai báo thuế, lúc này mọi người sẽ phải chịu một mức phạt khấu trừ thu nhập cá nhân. Lúc này, bạn sẽ phải đóng một mức thuế với tỉ lệ là 10% trên tổng thu nhập trước lúc trả chi phí thi công, thù lao, cũng như các loại chi phí liên quan khác.

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình

Ngoài ra, khi muốn đăng ký xin phép xét việc hoàn thành xây dựng, mọi người cũng phải chuẩn bị thêm danh mục hồ sơ hoàn thành công trình gồm các hạng mục như sau:

  • Hồ sơ về việc chuẩn bị đầu tư và xây dựng công trình (Hợp đồng xây dựng).
  • Hồ sơ khảo sát và việc thi công nhà ở - Bản vẽ thiết kế thi công công trình.
  • Hồ sơ hoàn công/nghiệm thu quá trình xây dựng công trình.

Về phần này sẽ khá dài và độ chi tiết rất cao, hãy cố gắng tìm hiểu thêm do bài viết có hạn. Những thông tin này cực kỳ cần thiết nên đừng bỏ qua nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Thực Hiện Thủ Tục Hoàn Công Nhà Ở Tư Nhân Chi Tiết Nhất

Bên trên chính là tất tần tật những thông tin, kiến thức cần nắm bắt rõ về thủ tục hoàn công công trình xây dựng. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều điều liên quan cực kỳ quan trọng khác, hãy cố gắng tìm hiểu thêm nhằm giúp việc xin giấy phép được thuận lợi hơn. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.