Điều cần biết về thủ tục công nhận chủ đầu tư không thể bỏ qua

Trần Hùng

Thủ tục công nhận chủ đầu tư được thực hiện như thế nào, bao gồm các giấy tờ gì là điều mà không phải ai cũng biết. Mọi người nên tìm hiểu vấn đề này một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để việc làm thủ tục trở nên suôn sẻ, thuận lợi. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây nhỉ?

Có thể bạn quan tâm: Những Quy Định Khi Chủ Đầu Tư Trực Tiếp Quản Lý Dự Án

Hồ sơ pháp lý thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại

Để thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Văn bản đăng ký làm chủ đầu tư của dự án đầu tư, gồm những nội dung như: tên, địa chỉ nhà đầu tư, những đề xuất, dự kiến tiến độ thực hiện dự án.
  • Bản sao kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực hỗ trợ cho việc đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bên cạnh đó, còn phải kèm theo giấy tờ chứng minh nhà đầu tư có đủ vốn hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định của Pháp luật.
  • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Lưu ý rằng, với những trường hợp thuộc diện chỉ định thì ngoài những giấy tờ nêu trên, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị thêm những loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định về Luật đất đai.

Ảnh 1: thủ tục công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)
Ảnh 1: thủ tục công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)

Trình tự, thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà trình tự cũng như thủ tục công nhận chủ đầu tư sẽ không giống nhau. Cụ thể là:

Công nhận chủ đầu tư trong trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất để xây dựng nhà ở với khu vực đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng

Trong trường hợp này thì việc công nhận chủ đầu tư sẽ được thực hiện bằng cách đấu giá quyền sử dụng đất

  • Thủ tục, trình tự đấu giá được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật trong Luật đất đai.
  • Nếu cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá là Ủy ban nhân dân tỉnh thì trong văn bản phê duyệt phải có đầy đủ các nội dung công nhận nhà đầu tư trúng đấu giá làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Ngoài ra, 1 bản khác phải được gửi cho Sở xây dựng để phục vụ quá trình tổng hợp, theo dõi.
  • Nếu Ủy ban nhân dân tỉnh không phải là cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá thì cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá phải gửi văn bản đề nghị kèm theo kết quả đấu giá, hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư trúng giá đến Ủy ban nhân dân tỉnh. Lúc này, thủ tục công nhận chủ đầu tư mới được thực hiện.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá, kết quả đấu giá và hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư thì trong vòng 5 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ ban hành văn bản công nhận nhà đầu tư trúng giá làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Theo đó, văn bản này cũng sẽ được in ra 1 bản và gửi đến Sở Xây dựng để tổng hợp và theo dõi.

Ảnh 2: trình tự công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)
Ảnh 2: trình tự công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)

Công nhận chủ đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện để được giao làm chủ đầu tư dự án

  • Nhà đầu tư phải nộp cho Sở Xây dựng nơi có dự án 1 bộ hồ sơ pháp lý đăng ký làm chủ đầu tư.
  • Sau khi Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ, Tổ chuyên gia sẽ họp lại để cùng nhau xem xét và đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Khi nhận thấy nhà đầu tư có đủ điều kiện thì Sở xây dựng sẽ gửi văn bản đính kèm với biên bản họp đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để công nhận chủ đầu tư dự án. Trong trường hợp nhà đầu tư không đủ điều kiện làm chủ đầu tư thì Sở xây dựng cũng sẽ có văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Lựa chọn chủ đầu tư trong trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà ở với khu vực chưa thực hiện giải phóng, bồi thường mặt bằng

Trong trường hợp này, việc công nhận chủ đầu tư sẽ thông qua hình thức đấu thầu nếu có nhiều nhà đầu tư có đủ điều kiện đăng ký tham gia làm chủ đầu tư. Nếu chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng được điều kiện chỉ định thì nhà đầu tư đó sẽ được công nhận làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng là nơi chủ trì tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Sau đó nộp lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ra quyết định công nhận chủ đầu tư dự án (theo mẫu hướng dẫn tham khảo tại phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư 19/2016/TT-BXD)

Ảnh 3: những điều cần biết về thủ tục công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)
Ảnh 3: những điều cần biết về thủ tục công nhận chủ đầu tư (nguồn: internet)

Có thể bạn quan tâm: Lựa Chọn Chủ Đầu Tư Dự Án Xây Dựng Nhà Ở Thương Mại Theo Pháp Luật

Trên đây là những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư mà bạn nên biết. Hy vọng thông qua bài viết này, nhà đầu tư có thể tham khảo được nhiều kiến thức bổ ích, hỗ trợ cho công việc của mình. Vẫn còn rất nhiều thông tin về luật bổ ích liên quan, hãy chờ đón xem những bài viết phía sau của chúng tôi nhé!