Thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn cập nhật mới nhất

Võ Thị Lệ Hằng
Thông tin quy hoạch gắn liền đến hoạt động giao dịch bất động sản luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Và thông tin về bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn cũng không là ngoại lệ. Những thay đổi liên quan đến quy hoạch sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin quy hoạch huyện Sóc Sơn bạn nhé.

Thông tin chung về huyện Sóc Sơn

Sóc Sơn là huyện nằm ở ngoại thành của thủ đô Hà Nội. Huyện Sóc Sơn đã trải qua quá trình hình thành và phát triển khá lâu dài. Nội dung bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 sẽ tập trung vào việc xây dựng thành đô thị vệ tinh của thành phố trung tâm. Cùng với đó là nâng cấp hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng để xứng đáng với vị trí là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội.

quy-hoach-huyen-soc-son1-1654018379.jpg
Huyện Sóc Sơn là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội

Huyện Sóc Sơn nằm ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội. Đây là nơi có sự hiện hữu của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Cùng với đó là hệ thống giao thông đa dạng và hiện đại. Dưới những thay đổi về quy hoạch huyện Sóc Sơn hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều bước phát triển mới trong tương lai.

Vị trí địa lý

Huyện Sóc Sơn nằm tại phía Bắc ngoại thành Hà Nội với khoảng cách hơn 30km. Tổng diện tích của huyện Sóc Sơn đạt 306,5km2. Với vị trí này, huyện Sóc Sơn tiếp giáp với khá nhiều tỉnh thành lân cận như:

 • Phía Đông: Tiếp giáp với huyện Hiệp Hòa thuộc tỉnh Bắc Giang. Ranh giới được xác định là sông Cầu.
 • Phía Tây: Tiếp giáp với Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc
 • Phía Nam: Tiếp giáp với huyện Đông Anh và huyện Mê Linh, Hà Nội. Ranh giới được xác định bởi sông Cà Lồ.
 • Phía Bắc: Tiếp giáp với thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hành chính

Huyện Sóc Sơn đến thời điểm hiện tại sở hữu 26 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn và 25 xã. Cụ thể: thị trấn Sóc Sơn, xa Bắc Phú, xã Bắc Sơn, xã Đông Xuân, xã Đức Hòa, xã Hiền Ninh, xã Hồng Kỳ, xã Kim Lũ, xã Mai Đình, xã Minh Phú, xã Minh Trí, xã Nam Sơn, xã Phú Cường, xã Phù Linh, xã Phù Lỗ, xã Phú Minh, xã Quang Tiến, xã Tân Dân, xã Tân Hưng, xã Tân Minh, xã Thanh Xuân, xã Tiên Dược, xã Trung Giã, xã Việt Long, xã Xuân Giang và xã Xuân Thu.

quy-hoach-huyen-soc-son2-1654018418.jpg
Bản đồ vị trí địa lý của huyện Sóc Sơn

Cơ sở hạ tầng

Trong những năm gần đây, huyện Sóc Sơn đã tập trung nguồn lực rất lớn để có thể nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo hướng đồng bộ và hiện đại. Huyện Sóc Sơn được biết đến với những công trình lớn như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hệ thống giao thông hiện đại như cầu Thăng long, cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp, quốc lộ 18, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên,…

Hệ thống giao thông tại huyện Sóc Sơn gần như hoàn thiện và hiện đại. Đi cùng với đó là những khu công nghiệp lớn như Nội Bài, Sóc Sơn, Mai Đình và khu nông nghiệp sinh thái công nghệ cao đã đưa nơi đây từng bước phát triển thành đô thị vệ tinh mới.

quy-hoach-huyen-soc-son3-1654018445.jpg
Cơ sở hạ tầng huyện Sóc Sơn

Bên cạnh đó, tại huyện Sóc Sơn, mọi người có thể bắt gặp các dự án lớn đã và đang được triển khai xây dựng như trường đua ngựa, mở rộng cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Khu vui chơi giải trí đền Sóc, sân golf quốc tế Legend Hill, khu du lịch Thung lung xanh,… Những dự án này sẽ góp phần thúc đẩy lĩnh vực thương mại du lịch nơi đây phát triển.

Thông tin chi tiết về quy hoạch các hạng mục của huyện Sóc Sơn 

Nội dung bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 được thực hiện trên cơ sở hai nội dung chính là: quy hoạch giao thông và phát triển Sóc Sơn thành đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội. Đưa Sóc Sơn trở thành huyện phát triển, xứng đáng là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô. Cùng với đó, cũng là đầu mối giao thông quan trọng của Hà Nội cũng như cả nước.

Quy hoạch giao thông huyện Sóc Sơn

Quy hoạch giao thông đối ngoại huyện Sóc Sơn

Dựa vào bản đồ quy hoạch chi tiết huyện Sóc Sơn có thể thấy hệ thống giao thông tại đây đang được triển khai đầu tư xây mới, nâng cấp cải tạo với hai loại hình chính là đường sắt và đường bộ. Các tuyến đường này sau khi được hoàn thiện sẽ tạo nên sự liên kết chặt chẽ với thủ đô cũng như các tỉnh thành lân cận khác. Góp phần làm giảm áp lực dân số cho khu vực trung tâm.

quy-hoach-huyen-soc-son4-1654018483.jpg
Hình ảnh bản đồ quy hoạch giao thông huyện Sóc Sơn

Đường sắt:

 • Tuyến số 2 sẽ được dự kiến xây dựng giúp kết nối trung tâm thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm huyện Sóc Sơn và khu vực thị trần Nỉ dọc theo dải phân cách giữa của tuyến đường.
 • Tuyến đường sắt số 6 kết nối giữa Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với trung tâm thành phố theo đường Võ Văn Kiệt.

Đường bộ:

 • Tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên: tuyến đường này sẽ giúp kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh thành lân cận như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng kéo dài tới cửa khẩu Tà Lùng.
 • Tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có tổng chiều dài tới 264km. Tuyến đường này được xây dựng với quy mô 4 làn đường. Song hành hai bên là đường gom.
 • Tuyến quốc lộ 18: tuyến đường này được tiến hành xây dựng và cải tạo thành đường có 8 làn xe chạy và đường gom song hành hai bên.
 • Tuyến đường Võ Nguyên Giáp với quy mô 6 làn xe chạy, đường gom hai bên và khu vực dự trữ để xây dựng đường sắt số 2.
 • Tuyến đường quốc lộ 3 mở rộng và nâng cấp các khu vực đi qua huyện Sóc Sơn theo quy mô 4 làn xe và đường gom hai bên.

Quy hoạch giao thông qua địa bàn huyện Sóc Sơn

Quốc lộ 2 dài 300km, chạy qua địa bàn năm tỉnh và thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang. Chiều dài toàn tuyến là 300 km.

 • Điểm đầu tại ngã ba Phù Lỗ (giao với quốc lộ 3 tại km 18).
 • Điểm cuối tại cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Quốc lộ 3 dài 355 km, chạy theo hướng Nam – Bắc, bắt đầu từ đầu Bắc cầu Đuống (Hà Nội) đi qua các tỉnh: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng và kết thúc tại thị trấn Tà Lùng, Quảng Hòa, Cao Bằng.

Quốc lộ 18 đoạn từ Nội Bài đến thành phố Bắc Ninh dài 31km, có 4 làn xe (mỗi chiều hai làn một làn cho xe tải và xe khách riêng, một cho xe con và xe du lịch riêng). Đoạn này trùng với đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái.

Đường Võ Văn Kiệt dài 15km, đoạn qua Sóc Sơn dài 5km chạy thẳng từ trung tâm TP Hà Nội đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên (ký hiệu toàn tuyến là CT07), tên chính thức trên các văn bản của cơ quan nhà nước là Quốc lộ 3 mới. Điểm đầu của tuyến cao tốc này là km 152+400 Quốc lộ 1A mới thuộc địa phận xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Điểm cuối là đường tròn Tân Long, Phú Lương, Thái Nguyên. Đi qua Sóc Sơn (Hà Nội) ở địa bàn các xã Việt Long, Bắc Phú, Tân Minh, Tân Hưng, Trung Giã.

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (ký hiệu toàn tuyến là CT.05) dài 264 km có điểm đầu là nút giao thông giữa quốc lộ 2 và đường cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài (Hà Nội) và điểm cuối là xã Quang Kim (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Đường cao tốc này là một phần của đường Xuyên Á AH14

Tuyến cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài, đoạn qua địa bàn huyện dài 5km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc (120 km/h), mặt rộng 23m, với 4 làn xe và 2 dải xe thô sơ.

Quy hoạch đô thị huyện Sóc Sơn

Dựa vào nội dung bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 có thể thấy nơi đây sẽ được tiến hành mở rộng về phía Nam. Cùng với đó là việc bảo tồn những di sản văn hóa lịch sử và thiên nhiên trong khu vực.

Bên cạnh là thực hiện định hướng quy hoạch phát triển các khu vực đô thị, điểm dân cư, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội để thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định cuộc sống và công việc cho cư dân trong huyện.

Quy hoạch Sóc Sơn còn bao gồm việc xác định những khu vực an ninh quốc phòng, khu vực cấm, hạn chế tác động đảm bảo yêu cầu về bảo vệ an ninh quốc phòng đi cùng với phát triển kinh tế.

Đề xuất các quy định quản lý dựa trên đồ án quy hoạch huyện để làm cơ sở giúp cho chính quyền địa phương có thể quản lý tốt các dự án đầu tư xây dựng.

quy-hoach-huyen-soc-son5-1654018591.jpg
Bản đồ quy hoạch đô thị huyện Sóc Sơn

Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn

Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn thể hiện mục tiêu đưa khu vực này phát triển đi theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo và nông nghiệp sinh thái. Cùng với đó là việc xây dựng, nâng cấp cũng như mở rộng các tuyến đường chính, tạo nên sự liên kết chặt chẽ của hệ thống giao thông, xứng đáng là trung tâm cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô. Đồng thời là điểm đầu mối giao thông quan trọng của cả nước.

Bài viết trên đây là thông tin quy hoạch và bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định đầu tư bất động sản hợp lý.