Thống nhất 3 nhóm đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 

Hoàng Bích Nga

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin Bộ Y tế đã thống nhất việc tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 cho 3 nhóm đối tượng, với khoảng cách tiêm sau mũi 3 ít nhất 4 tháng.

Theo vtc.vn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4.

Công văn này do GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ký. Nội dung công văn có nêu ngày 25/4, Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin Bộ Y tế đã họp để xem xét các nội dung về việc triển khai tiêm vắc-xin, trong đó có tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Theo đó, có 3 trường hợp thuộc diện được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4. Một là người từ 50 tuổi trở lên. Hai là người từ 18 tuổi có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng. Ba là người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp). Đối với người đã tiêm mũi 3 nếu mắc Covid-19 thì 3 tháng sau khi khỏi bệnh mới tiêm mũi 4.

Loại vắc-xin được lựa chọn tiêm mũi thứ 4 gồm vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna) và vắc-xin AstraZeneca hoặc các vắc-xin cùng loại với mũi 3.

tiem-vac-xin-covid-19-01-1651332920.jpg
Người trên 50 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm rà soát, cập nhật thông tin về mũi 4 và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiêm phòng vắc-xin vẫn là vũ khí chiến lược, có ý nghĩa như “lá chắn” bảo vệ người dân. Tỷ lệ người được tiêm vắc-xin sẽ là nền tảng để đưa cuộc sống sang trạng thái thích ứng mới. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh tiêm vắc-xin mũi 3 cho đối tượng được chỉ định tiêm trong quý II/2022. Trong tháng 4/2022, hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.  Trong quý II/2022, đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, nhập khẩu và phân bổ vắc-xin cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, hoàn thành việc tiêm chủng để bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè và chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023.

Bộ Y tế bảo đảm sẽ cung ứng đủ vắc-xin phòng Covid-19, các địa phương tổ chức tiêm chủng an toàn, khoa học, hiệu quả. 

Trước đó, tại cuộc họp ngày 26/4 về “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ đã họp các hội đồng chuyên môn, sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Liên quan đến việc tiêm mũi 4, trong Thông báo 114/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 cho các đối tượng trong chỉ định tiêm, nhất là các đối tượng rủi ro cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người lao động tại các khu công nghiệp, đô thị lớn.

Mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 là mũi tiêm tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Đây là nhóm người đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) và liều nhắc lại (mũi 3). Nhóm người có chỉ định tiêm, sau khi đã tiêm liều bổ sung (đủ 3 mũi) thì được coi là hoàn thành liều cơ bản. Như vậy, liều nhắc lại là mũi 4.