Các quy định liên quan đến phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Anh Vân - Phòng SEO

Trước khi tiến hành các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn sẽ cần tìm hiểu những quy định liên quan của pháp luật. Bao gồm các trường hợp được phép chuyển đổi cũng như các vấn đề liên quan đến phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tất cả sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khách quan nhất và hơn hết là nắm được những hướng dẫn đầy đủ để hoàn tất các thủ tục chuyển đổi theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Mất Bao Nhiêu Tiền ?

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất có mất phí hay không?

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đáp ứng được rất nhiều vấn đề khác nhau. Một trong số đó liên quan đến chuyển đất nông nghiệp sang thổ cư. Thực tế, đất nông nghiệp chỉ được quy định cho những mục đích chăn nuôi và nuôi trồng khác nhau. Do đó, bạn không thể tùy tiện xây dựng nhà ở cố định trên những mảnh đất này. Trái lại, đất thổ cư được pháp luật cho phép xây dựng các công trình nhà ở liên quan. Đồng thời, giá trị của đất thổ cư cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với đất nông nghiệp.

Vậy, việc chuyển đổi này có tính phí hay không? Theo quy định hiện hành của pháp luật, đặc biệt là các quy định cụ thể tạo Luật đất đai thì sẽ có lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, mức phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích đất đi kèm. Cùng với đó là tình trạng đất hiện tại, do đó để biết chính xác các khoản chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn nên tham khảo thêm các quy định được cung cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cũng nên quan tâm đến lệ phí trước bạ. Thông thường mức lệ phí này sẽ là 0,5 % và được quy định cũng như cung cấp bởi UBND thuộc cấp Tỉnh.

Ảnh 1: Theo quy định hiện hành của pháp luật, đặc biệt là các quy định cụ thể tạo Luật đất đai thì sẽ có lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Theo quy định hiện hành của pháp luật, đặc biệt là các quy định cụ thể tạo Luật đất đai thì sẽ có lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nguồn: Internet)

Những trường hợp nào được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bên cạnh lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các trường hợp được pháp luật chấp nhận và cho phép. Bởi vì không phải tất cả các yêu cầu chuyển đổi đều được phê duyệt. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp đáp ứng được các quy định và điều kiện liên quan thì mới được cấp giấy phép.

Bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi nếu đó là những loại đất thuộc trong cùng một nhóm đất, chẳng hạn như cùng một nhóm đất nông nghiệp hoặc trong cùng nhóm đất phi nông nghiệp. Hoặc có thể tiến hàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nhóm đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp, cụ thể là nhóm đất ở.

Trường hợp 1

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất sử dụng để trồng lúa sang đất sử dụng cho mục đích trồng các loại cây lâu năm cũng như đất để chăn nuôi thuỷ hải sản, đất phục vụ nhu cầu trồng rừng và làm muối.

Trường hợp 2

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất sử dụng để trồng cây lâu năm đất sử dụng cho mục đích nuôi trồng thuỷ hải sản ( thuỷ hải sản nước mặt, thuỷ hải sản nước ngọt) cũng như sử dụng đất để làm muối.

Trường hợp 3

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất thuộc về đất rừng phòng hộ, các loại đất rừng đặt dụng cũng như đất rừng được sử dụng để sản xuất sang các mục đích sử dụng khác được quy định trong nhóm đất nông nghiệp.

Ảnh 2: Bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi nếu đó là những loại đất thuộc trong cùng một nhóm đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi nếu đó là những loại đất thuộc trong cùng một nhóm đất (Nguồn: Internet)

Trường hợp 4

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất thuộc đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp hay còn biết đến là đất thổ cư.

Trường hợp 5

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất nông nghiệp được giao bởi nhà nước và các loại đất này không thực hiện việc thu tiền sử dụng đất sang nhóm đất nông nghiệp được giao bởi nhà nước và các loại đất này có thực hiện việc thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp 6

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất thuộc về nhóm đất phi nông nghiệp nhưng lại không được nằm trong danh sách đất ở sang nhóm đất có thể được sử dụng để là đất ở.

Trường hợp 7

Thực hiện việc chuyển đổi đất từ các nhóm đất sử dụng vào các mục đích như xây dựng công trình, các công trình công cộng đáp ứng mục đích kinh doanh, cũng như các nhóm đất phi nông nghiệp nhưng không thuộc đất thương mại, dịch vụ sang các nhóm đất thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, những trường hợp phổ biến nhất thường diễn ra sẽ liên quan đến việc chuyển đổi các nhóm đất nông nghiệp lên đất thổ cư cũng như đất ở.

Ảnh 3: Mức phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích đất đi kèm. (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Mức phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích đất đi kèm. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến các điều kiện cũng như trường hợp được phép thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cùng với đó là những giải đáp về phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà bạn nên biết. Hy vọng rằng những chia sẻ này là hữu ích và hơn hết là giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật. Nhờ đó, có thể tiến hành những thủ tục chuyển đổi theo đúng quy trình và nhanh chóng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật nhé!