Phê duyệt chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam) mở rộng

Hoàng Bích Nga

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng. Tổng vốn đầu tư của Dự án này là trên 768 tỷ đồng. 

Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng sẽ là khu công nghiệp sinh thái

Theo Quyết định số 128/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký, Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam) mở rộng.

Quyết định này cũng cho thấy việc chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đồng ý nhà đầu tư cho dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng là Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai. Nhà đầu tư này được phép đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng. 

Dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng có tổng diện tích là 248,9ha, đặt tại xã Bình Nam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Tổng số vốn đầu tư cho dự án là hơn 768 tỷ đồng, thời gian là 50 năm kể từ ngày 24/1/2022. 

Theo Quyết định 128, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời, triển khai thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đảm bảo tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật. 

khu-cong-nghiep-tam-thang-01-1643190782.jpg
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam) mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Chính phủ giao tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm kiểm tra, xác định nhà đầu tư đáp ứng điều kiện được Nhà nước cho thuê đất. Đồng thời đảm bảo điều kiện được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của Luật Đất đai; có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc sau khi hoàn thành trách nhiệm nộp tiền trồng rừng thay thế theo quy định tại Luật Lâm nghiệp; có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan có liên quan cập nhật vị trí và quy mô diện tích sử dụng đất của Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng vào quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 05 năm 2021 - 2025, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quy hoạch và pháp luật khác có liên quan. 

Đồng thời, tổ chức thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng phù hợp với các văn bản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt về quy mô diện tích, địa điểm và tiến độ thực hiện dự án; đảm bảo không có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án…

Theo quyết định 128/QĐ-TTg, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm về nội dung báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư Dự án. Bộ cũng thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các khu công nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Đơn vị đầu tư là Công ty TNHH MTV phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai chịu trách nhiệm thực hiện góp vốn chủ sở hữu, huy động vốn góp theo đúng tiến độ cam kết và đảm bảo quy định của pháp luật; ký quỹ hoặc phải có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định, chỉ được thực hiện dự án sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là ông Lê Trí Thanh đã thông qua phương án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng. Yêu cầu bổ sung tỷ lệ đất cây xanh quy hoạch khu công nghiệp đã đảm bảo theo quy định về khu công nghiệp sinh thái, bên cạnh đó, cần quy định rõ cây xanh cho các dự án thứ cấp (nhà máy, kho tàng) tối thiểu là 20% diện tích lô đất. Nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng khẩu độ cầu Tân Thái nhằm đảm bảo lưu vực thoát nước mưa tại khu vực.

Với định hướng mới, Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng được xác định là khu công nghiệp sinh thái. Vì vậy, nước thải sau khi được xử lý qua hệ thống cần phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng môi trường theo quy định và được tái sử dụng tuần hoàn để phục vụ khu công nghiệp.

Những dự án triệu đô tại Khu công nghiệp Tam Thăng

Khu công nghiệp Tam Thăng là một trong năm khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai nằm trong Quy hoạch tổng thể, được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/03/2004, được Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích: 197,1 ha.

Khu công nghiệp Tam Thăng có vị trí tại xã Bình Nam và xã Tam Thăng. Đây là nơi có vị trí thuận lợi giao thông khi chỉ cách quốc lộ 1A 2,5km về phía Tây, cách cảng Trường Hải 25km, cách cảng Kỳ Hà 35km về phía Tây Bắc, cách cảng Dung Quốc 60km và cách cảng Tiên Sa Đà Nẵng 70km. Đặc biệt, Khu công nghiệp Tam Thăng chỉ cách Sân bay Chu Lai 35km, cách Sân bay quốc tế Đà Nẵng 70km và cách ga Tam Kỳ 6km về phía Đông Bắc. Do đó, các nhà đầu tư sẽ rất thuận tiện trong việc vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa và kết nối với các trung tâm kinh tế khác trong khu vực cũng như cả nước.

khu-cong-nghiep-tam-thang-02-1643190782.jpg
Khu công nghiệp Nam Thăng có nhiều ưu đãi giúp thu hút nhiều lĩnh vực công nghiệp.

Hiện tại Khu công nghiệp Tam Thăng đã thu hút đầu tư của các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất linh kiện và thiết bị điện - điện tử; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; công nghiệp Dệt may và phụ trợ ngành dệt may; sản xuất sản phẩm từ plastic; chế tạo máy móc; công nghiệp công nghệ cao.

Khu công nghiệp Tam Thăng đã thu hút 23 dự án đăng ký đầu tư gồm 5 dự án thuê nhà xưởng của các nhà đầu tư thứ cấp (tính đến hết 31/12/2019). Trong đó có 19 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với tổng vốn đăng ký lên tới 515 triệu USD. Trong đó, các nhà đầu tư đã thực hiện khoảng 236 triệu USD. Khu công nghiệp Tam Thăng cũng có 04 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 338,6 tỷ VNĐ, các nhà đầu tư đã thực hiện khoảng 157 tỷ VNĐ.