Lưu ý về thủ tục pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán

Trần Hùng

Đất nền dự án là loại hình bất động sản đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi loại hình này có khả năng sinh lời nhanh. Đồng thời giúp nhà đầu tư dễ dàng hạn chế các rủi ro đi kèm. Tuy nhiên việc trao đổi mua bán loại hình bất động sản này có không ít bất cập liên quan đến thủ tục pháp lý. Và trong bài viết này sẽ cung cấp những lưu ý về thủ tục pháp lý dự án đất nền mà các nhà đầu tư cần thực hiện khi giao dịch mua bán.

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Khi Nào Đất Nền Dự Án Đủ Điều Kiện Mở Bán?

Tìm hiểu chi tiết về quy định pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán từ chủ đầu tư

Nếu là các nhà đầu tư mới chắc ít người hiểu rõ điều này. Nhưng thực tế pháp luật đã có những quy định về pháp lý dự án đất nền . Vì thế nếu không tìm hiểu chi tiết vấn đề này rất dễ gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Bởi vì một dự án đất nền muốn khai thác cũng như được phép giao dịch mua bán, chủ đầu tư phải xin cấp phép về việc phân lô, bán nền.

 

Ảnh 1: Lưu ý gì về thủ tục pháp lý dự án đất nền (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Lưu ý gì về thủ tục pháp lý dự án đất nền (Nguồn: Internet)

Ngay khi hoàn thành công trình xây dựng. Cũng như thực hiện xong kết cấu hạ tầng. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư sẽ tiến hành xin cấp phép cho các lô đất. Và đơn vị hộ lý việc cấp giấy phép này chính là UBND tỉnh.

Chủ đầu tư chỉ được phép bán đất nền khi đã được cấp phép. Đây là nội dung liên quan tới pháp lý của đất nền vô cùng quan trọng. Chính vì thế khi các nhà đầu tư muốn mua bất kỳ khu đất nền nào thì cần phải kiểm tra xem dự án được cấp phép hay chưa. Có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ để kiểm tra cho chính xác. Nếu lô đất nào không có giấy tờ này thì loại bỏ ngay để tránh các tổn thất về sau.

Lưu ý khi thực hiện hợp đồng mua đất nền dự án

Theo quy định về thủ tục pháp lý dự án đất nền, người mua và người bán sẽ hợp tác thông qua hợp đồng mua bán. Hợp đồng mua bán bao gồm:

  • Hợp đồng cọc
  • Hợp đồng góp vốn

Sau đó người mua đất sẽ tiến hành thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp. Nếu người mua có ý định xây nhà phải xây dựng theo thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. Sau khi hoàn thiện thủ tục với sự đồng ý của cả 2 bên mới ý hợp đồng. Lúc này người mua sẽ nhận được khu đất nền mà mình mong muốn. Phía bên chủ đầu tư sẽ là người phân chia đất và sang tên sổ đỏ.

 

Ảnh 2: Lưu ý về hợp đồng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Lưu ý về hợp đồng (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì hình thức mua bán này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt phía người mua sẽ gặp nhiều bất lợi. Bởi vì mua bán vốn là hình thức chuyển nhượng. Đây không phải là hình thức trả góp. Nhưng trên hợp đồng lại ghi là hình thức trả góp. Như vậy pháp luật không thể bảo vệ được quyền lợi cho người mua. Khi có tranh chấp, khởi kiện xảy ra thì pháp luật không thể đứng về phía người mua dù vốn dĩ đó là điều đúng.

Vì thế điều cần lưu ý ở đây là phải kiểm tra hợp đồng rõ ràng. Lựa chọn hình thức thực hiện hợp đồng theo đúng pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình. Các nhà đầu tư khi mua đất không nên nhân nhượng trong vấn đề này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Về thủ tục cấp sổ

Thủ tục cấp sổ cho người mua đất cá nhân được thực hiện bởi UBND cấp quận, huyện. Nếu không phải do những đơn vị này thực hiện thì cấp sổ sẽ không có hiệu lực. Sổ được cấp không có giá trị về phương diện pháp luật. Vì vậy nhà đầu tư khi mua đất nền dự án phải biết để thực hiện cho đúng.

 
 Ảnh 3: Thủ tục cấp sổ đỏ phải chính xác (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, việc cấp sổ đỏ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu là pháp nhân, tổ chức. Nếu đơn vị khác thực hiện vấn đề này là sai trái. Do đó mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý dự án đất nền đều phải thực hiện đúng. Dù là hợp đồng mua bán hay thủ tục cấp sổ đỏ.

Một số lưu ý khác

Nếu muốn thực hiện thủ tục pháp lý mua bán đất nền một cách tốt nhất thì vẫn còn rất nhiều điều cần phải lưu ý. Cụ thể như một số lưu ý cơ bản sau:

  • Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư
  • Giấy tờ giao dịch rõ ràng
  • Không mua đất nền dự án hùn vốn chung
  • Nắm rõ và thực hiện đúng hợp đồng về tiến độ thanh toán tiền
  • Cân nhắc khả năng tài chính trước khi quyết định mua đất
  • ….

Dù là thông tin thủ tục cơ bản hay quan trọng đều phải thực hiện kỹ càng. Bởi vì một khi đã quyết định ký hợp đồng mua bán thì sẽ không còn cơ hội quay đầu lại. Rủi ro hay thành công phù thuộc hết vào những yếu tố này. Chính vì thế các nhà đầu tư mới lần đầu tham gia đầu tư đất nền cần đặc biệt cẩn thận.

 
 

Ảnh 4: Tài chính vững vàng dễ dàng đầu tư đất nền (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Pháp Lý Khi Mua Đất Dự Án Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng

Kết luận

Những lưu ý về thủ tục pháp lý dự án đất nền khi thực hiện mua bán thực sự rất quan trọng đối với nhà đầu tư mới. Vì vậy hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ bỏ túi cho mình được nhiều kiến thức hay.