Những điều cần biết về bảng giá đất khi mua bất động sản

Trần Hùng

Trước khi mua bán bất động sản, điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó chính là tìm hiểu về thông tin quy định quan trọng như bảng giá đất , các quy định về khung giá đất, phân biệt mức bảng giá khác nhau. Dưới đây là những điều cơ bản nhất về bảng giá đất 63 tỉnh thành mà bạn không thể nào bỏ qua được.

Có thể bạn quan tâm: Thông Tin Pháp Lý Khi Vợ Chồng Mua Nhà Đất Mà Bất Kỳ Ai Nên Hiểu

Quy định về bảng giá đất

Ảnh 1: Quy định về bảng giá đất (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Quy định về bảng giá đất (Nguồn: Internet)

Trước tiên, cần phải tìm hiểu xem bảng khung giá đất quy định những gì?

Bảng giá đất là do ai ban hành?

Theo những quy định của khoảng 1 trong điều 114 của luật đất đai được ban hành vào năm 2013 thì bảng khung giá đất sẽ do UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương ban hành. Và bảng khung giá đất được ban hành đều dựa vào nguyên tắc cũng như những phương pháp định giá đất. Và trước khi bảng giá đất được ban hành thì UBND cấp tỉnh xây dựng sẽ trình HĐND cùng cấp thông qua.

Khi nào thì ban hành bảng giá đất?

Căn cứ vào các quy định của khoản 1 trong điều 114 trong năm 2013 thì bảng giá đất sẽ có định kỳ khoảng tầm 5 năm và nó được công bố thông tin bảng giá vào ngày 1/1 hằng năm mỗi kỳ. Và hiện nay thì đã áp dụng giá đất mới đối với các tỉnh trong khoảng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ giải quyết vấn đề trong các trường hợp nào?

Dưới đây là những trường hợp mà bảng giá đất thường được dùng để giải quyết các vấn đề tranh chấp bạn có thể xem qua:

 • Những vấn đề về tiền sử dụng đất khi mà nhà nước công nhận về quyền được dùng đất của hộ gia đình đối với cá nhân về phần diện tích đất trong hạn mức. Đồng thời cũng cho phép sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hoặc là giao đất cho hộ gia đình.
 • Sử dụng để tính thuế sử dụng đất
 • Trong trường hợp tính phí và phần lệ phí trong việc quản lý sử dụng đấy
 • Dùng để tính tiền xử phạt về việc vi phạm hành chính
 • Dùng để tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi sử dụng đất có gây ra nhiều thiệt hại
 • Dùng để tính giá trị của quyền sử dụng đất

Khung giá đất (KGĐ) là gì?

Ảnh 2: Khung giá đất là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Khung giá đất là gì? (Nguồn: Internet)

Khung giá đất theo quy định của luật đất đai điều 113 chính là phạm vi giá được giới hạn bởi mức giá trị tối thiểu và mức giá trị tối đa của một đơn vị đất nào đó trong vùng kinh tế của nhóm đất thuộc nhóm nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp. Và khung giá đất là quy định chung nhất về giá trị thuộc quyền sử dụng đất. Nó được chính phủ ban hành và có nhiệm kỳ là 5 năm 1 lần. Nó mang tính chính nhất và được UBND cung cấp xây dựng theo từng khu vực riêng.

Trong trường hợp có những biến động riêng thì hiện nay thị trường bất động sản sẽ tăng từ 20% cho đến mức tối đa cao hơn hoặc giảm đi từ 20% so với mức tối thiểu trong khung giá đất với khoảng thời gian là tầm 180 ngày trở lên.

Bảng giá đất (BGĐ) là gì?

Bảng giá đất theo quy định của khoản 1 điều 114 trong luật đất đai năm 2013 đó là bảng giá đất quy định về giá trị của quyền sử dụng đất của 1 đơn vị diện tích trên địa bản của 1 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Về giá trị trong phần bảng thuộc vào vị trí thửa đất và loại đất nó được ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành với thời gian định kỳ là 5 năm 1 lần.

Giá đất cụ thể (GĐCT) là gì?

Ảnh 3: Giá đất cụ thể là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Giá đất cụ thể là gì? (Nguồn: Internet)

Giá đất cụ thể là giá trị sử dụng đất có xác định theo mục đích sử dụng với thời hạn sử dụng được ghi trong quyết định giao đất, cho thuê đất và công nhận quyền sử dụng đất cũng như quyết định thu hồi đất nằm trong những quyết định của ủy ban nhân dân. Không những thế, với những quyết định thu hồi đất này ủy ban nhân dân xây dựng dựa trên thông tin cấp tỉnh và giá bất động sản trong dữ liệu đất đai.

Điểm khác nhau giữa KGĐ, BGĐ và GĐCT

Ảnh 4: So sánh khung giá đất và giá đất cụ thể (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: So sánh khung giá đất và giá đất cụ thể (Nguồn: Internet)

Điểm khác nhau giữa khung giá đất và giá đất cụ thể đó là:

Cơ quan có thẩm quyền quyết định

 • KGĐ dành cho từng loại đất được Chính phủ ban hành
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành bảng giá đất trực thuộc của từng vị trí đất đối với đất và thuộc phạm vi địa giới hành chính thuộc tỉnh mình.
 • Giá đất cụ thể là do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định

Thời hạn thực hiện

 • Thông thường khung giá đất có thời hạn thực hiện là 05 năm
 • Bảng giá đất thường cũng có vị trí đất thực hiện là 5 năm
 • Giá đất cụ thể lại được áp dụng trong quyết định iêng của ủy ban nhân dân tỉnh và được công nhận quyền sử dụng đất, giao đất và cho thuê đất phục hồi.

Có thể bạn quan tâm: Góc Chia Sẻ: Hướng Dẫn Bán Nhà Ở Cũ Thuộc Sở Hữu Nhà Nước

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất bạn cần biết về bảng giá đất cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến bảng giá đất. Hy vọng sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn khi mua và tham khảo các quy định về bất động sản nhé!