Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất được không?

Trần Hùng

Như chúng ta đã biết, hiện nay, rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống và phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn có mong muốn mua đất, xây nhà tại Việt Nam. Chính vì thế, những người định cư ở nước ngoài luôn muốn biết mình có được mua đất ở Việt Nam không. Vậy theo bạn, người việt nam định cư ở nước ngoài mua đất có được không?

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam từ A-Z

Quy định cơ bản về đất đai

Trước khi đi tìm hiểu vấn đề: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất được không?”, bạn nên biết một vài quy định cơ bản về đất đai. Thực chất, đây là những thông tin rất cần thiết trong cuộc sống nhưng, mọi người đều bỏ qua. Để tránh những sai lầm nhỏ không đáng có, bạn hãy nắm chắc các thông tin cơ bản nhất.

Ảnh 1: Quy định cơ bản về đất đai (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Quy định cơ bản về đất đai (Nguồn: Internet)

Đất đai hay nhà ở đối với các gia đình, các cá nhân không chỉ là tài sản. Mà quan trọng hơn hết, nó còn là nơi sinh sống, là nơi diễn ra các hoạt động SXKD của cá nhân hay các hộ gia đình. Tất nhiên, dù là hộ gia đình hay cá nhân thì họ đều muốn sở hữu riêng cho mình một ngôi nhà, một mảnh đất.

Theo hiến pháp Việt Nam, đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ là đại diện đứng ra để quản lý đất. Nhà nước có thể quan lý bằng các cách như:

  • Quyết định giao đất cho một đối tượng nào đó
  • Cho thuê đất
  • Thu hồi lại đất đã giao hoặc đã cho thuê,...

Phụ thuộc vào từng thời kỳ, từng bước phát triển kinh tế - xã hội mà Nhà nước đưa ra cách quản lý phù hợp nhất. Để người sử dụng đất được bảo đảm quyền lợi, Nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất nhiên, để có giấy này, người sử dụng đất phải đáp ứng đủ điều kiện pháp luật quy định. Vậy Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua đất không?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất được không?

Hầu hết, những người đang định cư ở nước ngoài để học tập , làm việc,... đều có nhu cầu trở về quê hương Việt Nam sinh sống. Cho nên, họ luôn có nhu cầu mua đất tại Việt Nam dù chưa về. Họ muốn khi về là sẽ ngôi nhà riêng của mình. Ngoài ra, cũng có nhiều người muốn mua nhằm mục đích đầu tư. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là: người Việt Nam định cư nước ngoài có được mua đất không?

Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể mua đất

Theo khoản 6 điều 5 của Luật Đất đai, trong các đối tượng được: công nhận quyền sử dụng nhà và quyền chuyển nhượng quyền sử dụng bao gồm cả người định cư nước ngoài. Qua đó, chúng ta nhận thấy rằng người Việt Nam định cư nước ngoài vẫn được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Ảnh 2: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất bằng cách nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất bằng cách nào? (Nguồn: Internet)

Để làm rõ hơn nữa, bạn cần xem thêm ở điểm d khoản 1 điều 169 của Luật Đất đai 2013. Tại đó nêu rõ: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn thuộc diện được sở hữu nhà tại Việt Nam. Tất nhiên, điều này có hiệu lực khi tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về nhà đất.

Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể nhận quyền sở hữu nhà đất qua các hình thức nhất định. Và tất cả các hoạt động trên phải gắn liền quyền sở hữu đất. Vậy cụ thể, đó là những hình thức nào? Tiếp tục theo dõi thông tin dưới đây để được giải đáp nhé!

Hình thức sở hữu nhà đất của người Việt Nam định cư nước ngoài

Theo quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền nhập cảnh vào nước mới được quyền sở hữu nhà đất. Và người Việt Nam định cư nước ngoài có thể nhận quyền sử dụng nhà đất thông qua rất nhiều hình thức. Chẳng hạn như:

  • Mua hoặc thuê nhà đất của các tổ chức kinh doanh BĐS
  • Mua, được tặng, nhận đổi hoặc nhận từ quyền được thừa kế
  • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ dự án đầu tư cho công trình xây dựng nhà ở thương mại (Nhà nước cho phép bán).
Ảnh 3: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được mua đất ở (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được mua đất ở (Nguồn: Internet)

Cũng theo quy định của pháp luật Việt Nam, người định cư ở nước ngoài chỉ được phép nhận quyền sử dụng đất ở. Nói dễ hiểu hơn thì họ không được phép nhận chuyển quyền với các loại đất ngoài đất ở. Bao gồm tất cả các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp (ngoài đất ở).

Một vài lưu ý nhỏ

Tóm lại, để mua đất ở tại Việt Nam thì người dân định cư nước ngoài phải được nhập cảnh vào nước. Chính vì vậy, khi làm hồ sơ mua đất ở như: Công chứng hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng hay hồ sơ sang tên quyền sở hữu, sử dụng và tài sản gắn liền,... bạn cần phải mang hộ chiếu Việt Nam. Đặc biệt, hộ chiếu của bạn phải đáp ứng được điều kiện:

  • Vẫn còn giá trị sử dụng
  • Hộ chiếu được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh (dấu của cơ quan quản lý xuất cảnh và nhập cảnh tại Việt Nam).
Ảnh 4: Muốn mua đất ở tại Việt Nam cần hộ chiếu Việt Nam (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Muốn mua đất ở tại Việt Nam cần hộ chiếu Việt Nam (Nguồn: Internet)

Nếu không, bạn cũng có thể mang hộ chiếu nước ngoài. Thế nhưng, kèm theo đó phải có giấy chứng nhận quốc tịch Việt Nam (còn giá trị). Hoặc các loại giấy tờ có thể chứng minh rằng bạn là người Việt Nam ra nước ngoài định cư.

Có thể bạn quan tâm: Giải quyết một số vấn đề về việc người nước ngoài thuê đất

Đó chính là đáp án cho câu hỏi: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua đất có được không?” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Vậy bạn có đủ điều kiện mua đất tại Việt Nam không? Hãy chia sẻ bài viết của chúng tôi đến những người đang cần thông tin này nhé!

Cùng Meeyland theo dõi thêm tin tổng hợp tại Các vấn đề có yếu tố nước ngoài