Nghị định Hướng dẫn Luật Đầu Tư 2015 Có Những Thay Đổi Ra Sao?

Trần Hùng

Luật đầu tư 2015 được sửa đổi và đổi mới có nhiều thay đổi đáng kể so với Nghị định Hướng dẫn luật đầu tư 2005 để phù hợp hơn với tình hình đầu tư và nền kinh tế kinh doanh hiện đại. Đây là nghị định hướng dẫn Luật đầu tư được các nhà đầu tư mong đợi, hy vọng sẽ cải thiện và có tác động tích cực vào nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm: 3 Điểm Cần Lưu Ý Trong Luật Tạm Trú Tạm Vắng Mới Nhất

Tóm tắt nội dung Nghị định 118/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đầu tư

Ảnh 1: Nghị định hướng dẫn luật đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nghị định hướng dẫn luật đầu tư (Nguồn: Internet)

Nghị định 118 hướng dẫn Luật đầu tư được Chính phủ ban hành và sửa đổi có những nội dung chính sau. Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư 2014 gồm 7 chương, cụ thể

Chương 1

Quy định những quy định chung của Nghị định áp dụng cho các đối tượng kinh doanh có liên quan, trong đó có 8 Điều cơ bản: quy định về phạm vi áp dụng thông tư hướng dẫn luật đầu tư, đối tượng áp dụng Luật, giải thích các thuật ngữ, từ ngữ có sử dụng trong Nghị định, liên hệ các luật có liên quan trong và ngoài nước, chính sách và các điều cấm các ngành nghề đầu tư kinh doanh cũng như các ngành đầu tư kinh doanh có điều kiện và sửa đổi, bổ sung.

Chương 2

Giới hạn từ Điều 9 đến Điều 14, quy định các quyền, bảo đảm đầu tư của các doanh nghiệp, cụ thể: bảo đảm quyền sở hữu, hoạt động đầu tư kinh doanh, bảo đảm chuyển tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài, bảo lãnh của nhà nước về một số dự án kinh doanh quy mô quan trọng, bảo đảm về quyền đầu tư kinh doanh trong trường hợp chính phủ đổi mới Luật đầu tư, cuối cùng là đảm bảo giải quyết các vấn đề tranh chấp trong quá trình đầu tư.

Chương 3

 • Mục 1: Từ Điều 15 đến Điều 18 của Nghị định 18 Hướng dẫn Luật đầu tư 2015, quy định các ưu đãi đầu tư như sau: các hình thức, đối tượng cũng như các ngành nghề, địa bàn ưu đãi đầu tư, thủ tục và mở rộng ưu đãi đầu tư.
 • Mục 2: Từ Điều 19 đến Điều 21, quy định các hình thức hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng và các điều kiện nơi ở, tiện ích và dịch vụ cộng đồng cho các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế.

Chương 4

Ảnh 2: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Nguồn: Internet)

Gồm 4 mục, quy định về các hình thức đầu tư, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, thủ tục cấp, điều chỉnh, và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, và các quy định triển khai thực hiện dự án đầu tư. Để biết thông tin chi tiết vui lòng tham khảo Điều 22 đến Điều 50 của Thông tư hướng dẫn Nghị định 118 Hướng dẫn Luật đầu tư.

Chương 5

Gồm 4 mục, từ Điều 51 đến Điều 66, đề cập đến các quy định hoạt động đầu tư nước ngoài, cụ thể: Các quy định chung và thủ tục quyết định chủ trương đầu tư nước ngoài, thủ tục cấp, điều chỉnh cũng như chấm dứt hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, cuối cùng là các quy định triển khai hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Chương 6

Từ Điều 67 đến Điều 72 Nghị định 108 hướng dẫn Luật đầu tư, quy định về các nội dung và trách nhiệm quản lý của nhà nước về đầu tư, đồng thời nêu lên hệ thống thông tin và các chế độ quản lý đầu tư trong và ngoài nước.

Chương 7

Từ Điều 73 đến Điều 76, quy định các nội dung trong tổ chức thực hiện Nghị định.

Phần cuối: Phụ lục 1,2,3 và phụ lục 4 Luật đầu tư 2014.

Một số nội dung đáng lưu ý

Những hoạt động đầu tư kinh doanh không được phép

Ảnh 3: Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh (Nguồn: Internet)

Luật đầu tư 2014 đã được sửa đổi và bổ sung với quy định về những hoạt động đầu tư bị cấm sau:

 • Kinh doanh chất ma túy
 • Kinh doanh các chất độc hại quy định tại Phụ lục 2 (Hóa chất và khoáng vật)
 • Kinh doanh chất gây nổ: pháo
 • Kinh doanh mại dâm
 • Hoạt động mua bán người, nội tạng và các bộ phận trên cơ thể con người
 • Kinh doanh các loại động, thực vật hoang dã, quý hiếm, đặc biệt và nhóm động thực vật thuộc Nhóm I.
 • Kinh doanh có liên quan đến sinh sản vô tính ở người

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Theo Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư 2014, có 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tức là, các cá nhân, tổ chức, chủ thể kinh doanh nếu muốn kinh doanh các ngành, nghề này phải đáp ứng được các điều kiện được đặt ra trong Nghị định như: Giấy phép hành nghề, Giấy phép, Văn bản xác nhận,... Một số ngành nghề có điều được được quy định như: Kinh doanh bất động sản, Kinh doanh bảo hiểm, Kinh doanh dịch vụ bảo vệ, Kinh doanh Luật sư,...

Loại trừ hình thức đầu tư phát triển kinh doanh

Ảnh 4: Hợp đồng kinh doanh PPP (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Hợp đồng kinh doanh PPP (Nguồn: Internet)

Trong các hình thức đầu tư tại quy định về Luật đầu tư 2014, hình thức đầu tư phát triển kinh doanh đã được bỏ và thay vào đó là hình thức đầu tư hợp đồng PPP: các nhà đầu tư, chủ thể kinh doanh sẽ ký với nhà nước hợp đồng PPP để thực hiện dự án đầu tư.

Một số lưu ý quan trọng khác

 • Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu
 • Chính sách ưu đãi đầu tư đối với dự án có vốn đầu tư từ 6 nghìn tỷ
 • Thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư được rút ngắn
 • Không cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với đầu tư trong nước
 • Quy định thời gian hoạt động của dự án đầu tư tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu luật kinh doanh hàng hóa bất động sản mới nhất 2020

Trên đây là một số những thông tin cơ bản của Nghị định Hướng dẫn Luật đầu tư 2014. Để biết thêm thông tin chi tiết, tìm hiểu và giải quyết những vấn đề đầu tư cụ thể, bạn có thể tham khảo bản đầy đủ của Nghị định 118/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đầu tư hoặc tìm đến sự trợ giúp của Luật sư.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục tư vấn luật nhé!