Miền Trung chuyển mình đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài

Hoàng Bích Nga
Các địa phương miền Trung đã đến lúc cần phải chủ động tự làm mới mình, để tìm ra những hướng đi riêng có hiệu quả, đẩy mạnh việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài. Nếu còn chậm trễ, các tỉnh thành miền Trung sẽ bỏ qua cơ hội tốt để phát triển kinh tế địa phương.

Chủ động thay đổi “làm mới”

Theo Báo Đầu tư, các địa phương khu vực miền Trung nhận ra rằng sự tương đồng về điều kiện phát triển sẽ là lợi thế lớn cho sự phát triển của khu vực. Thế nhưng đây cũng những thách thức không hề nhỏ đối với mỗi địa phương trong việc tìm hướng thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Giải pháp hữu hiệu nhất là các địa phương cần chủ động “làm mới”, lựa chọn những chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài có tính khả thi nhất.

Phương hướng này đã được UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khi khi xây dựng kế hoạch triển khai những chương trình đầu tư hợp tác nước ngoài. Theo đó, chiến lược có thể thấy rõ nhất của địa phương này là nghiên cứu, xây dựng một lộ trình riêng để tạo nên sự khác biệt hoàn toàn với những địa phương khác trong vùng. Đặc biệt, tỉnh đã vạch rõ những lĩnh vực cần phải ưu tiên thu hút, cách tiếp cận đối với các nhà đầu tư, cũng như sự phối hợp một cách nhịp nhàng giữa những cơ quan chức năng liên quan để từ đó xây dựng nên một môi trường đầu tư hoàn hảo, phù hợp nhất dành cho các nhà đầu tư.

bds-mien-trung-1-1685523551.jpg
Miền Trung thay đổi để đón làn sóng đầu tư.

Đối với tỉnh Bình Định, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, ông Nguyễn Bay cho rằng đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư từ nước ngoài nói riêng rất chờ đợi vào chiến lược quy hoạch của các địa phương. Nếu thực hiện quy hoạch hợp lý sẽ giúp nhà họ có thể đánh giá và nhận diện rõ ràng hơn về những điều kiện và cơ hội đầu tư.

Theo nhận định của ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Quy hoạch tỉnh này vừa công bố đã đặt ra những định hướng vô cùng rõ ràng trước những nhóm ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng mà địa phương này cần phải tập trung phát triển. Nhờ vào điều này mà nhà đầu tư có thể đánh giá, nhìn nhận rõ hơn về tính hiệu quả khi lựa chọn có nên tham gia đầu tư vào địa phương hay không.

“Riêng đối với Khu kinh tế Vân Phong, Quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch của Chính phủ đã mở ra thêm hàng loạt những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Với định hướng là trở thành một đặc khu kinh tế phát triển tổng hợp, Vân Phong đang cho thấy được sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư từ nước ngoài” ông Hoàng đánh giá.

Theo kế hoạch, trong thời gian sắp tới, hàng loạt các tỉnh thành, địa phương ở khu vực miền Trung sẽ chính thức công bố về quy hoạch. Dự kiến trong thời gian từ ngày 26 đến 28/5, Hà Tĩnh sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư. Hiện tại, sự quan tâm, chú ý của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với sự kiện này sẽ là rất lớn.

bds-mien-trung-4-1685523685.jpg
Khu kinh tế Vân Phong.

Lĩnh vực nào hấp dẫn và thu hút vốn lớn nhất?

Gần đây, khá nhiều địa phương tại khu vực miền Trung đãng liên tục đón tiếp các nhà đầu tư quốc tế đến để tham quan, tìm hiểu về các cơ hội đầu tư, một số địa phương đã cân nhắc, cấp phép cho những dự án quy mô lớn. Trong tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam hiện đang gặp không ít vấn đề khó khăn, khủng hoảng, tín hiệu này đã đem lại một “luồng sinh khí mới” cho các tỉnh thành khu vực miền Trung.

Gần nhất, Ban Quản lý của Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư dành cho Tập đoàn Foxconn. Với tổng số vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD, nhà đầu tư sẽ triển khai thi công, xây dựng một nhà máy quy mô lớn, chuyên sản xuất thiết bị tai nghe không dây, sạc không dây, dây kết nối, đầu kết nối, loa,… tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 (tỉnh Nghệ An).

Tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành cấp phép khá nhiều những dự án quan trọng khác, có thể kể đến như Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Luxshare - ICT (số tiền đầu tư trị giá 140 triệu USD); Dự án sản xuất các sản phẩm linh kiện điện tử của doanh nghiệp Everwin Precision Việt Nam (199,8 triệu USD), Nhà máy chế tạo những sản phẩm điện tử, các phương tiện thiết bị mạng và những loại sản phẩm âm thanh đa phương tiện của thương hiệu Goertek (500 triệu USD), Dự án nhà máy sản xuất các loại linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng cho xe ô tô Ju Teng (200 triệu USD)...

bds-mien-trung2-1685523551.jpg
Bất động sản công nghiệp được coi là phân khúc thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung.

Trước đó, Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (đến từ Malaysia) đã hợp tác, làm việc với UBND tỉnh Phú Yên và đề xuất thực hiện đầu tư cho Dự án Nhà máy lọc dầu được đặt tại Khu kinh tế Nam Phú Yên, với tổng số vốn đầu tư trị giá là 2 tỷ USD, quy mô diện tích lên đến 500 ha.

Cũng trong khoảng thời gian này, UBND tỉnh Bình Định đã tiếp nhận đề xuất đến từ Tập đoàn PNE (Đức) đầu tư xây dựng Dự án điện gió ngoài khơi, với tổng công suất là 2.000 MW, số vốn đầu tư ước tính trị giá 4,6 tỷ USD. Bình Định đang cân nhắc, xem xét kiến nghị đưa Dự án vào trong bản quy hoạch và tiến hành xúc tiến để phục vụ nhà đầu tư có thể triển khai sớm nhất

Thực tế trên thể hiện phần nào sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế với miền Trung trong một số lĩnh vực như sản xuất linh kiện, công nghiệp phụ trợ, năng lượng, hóa dầu…

Đánh giá sơ bộ về định hướng quy hoạch của một số địa phương miền Trung, có thể thấy, phần lớn các địa phương xác định ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghệ cao. Chẳng hạn, Đà Nẵng sẽ ưu tiên thu hút vốn vào công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ...

Một lĩnh vực đầy tiềm năng mà các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm là logistics. Điểm mạnh của các địa phương miền Trung là kinh tế biển, các trục giao thông gắn liền với biển, hệ thống hạ tầng ven biển khá mạnh. Vì vậy, các địa phương đều đưa lĩnh vực logistics vào quy hoạch, nhất là các khu kinh tế ven biển.