Tư vấn chi tiết mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Trần Hùng

Ngày nay thuê mặt bằng làm nhà xưởng rất được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, chú trọng đến khi quyết định đầu tư vào một số lĩnh vực. Chính vì vậy mà có rất nhiều mặt bằng cho thuê được mở ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của họ. Tuy nhiên đối với một số ngành nghề nhất định, Luật pháp Việt Nam lại có những yêu cầu riêng biệt khi thuê mặt bằng làm nhà xưởng. Do đó, bài viết ngay sau đây sẽ tư vấn toàn bộ thông tin và mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Tìm hiểu thông tin về việc thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Hiện nay việc cho thuê bằng mặt làm nhà xưởng không chỉ là hình thức được thực hiện đơn giản giữa người mua và người bán mà phải tuân theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành có liên quan. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu thông tin về việc thuê mặt bằng nhà xưởng ngay sau đây để không gặp phải những sai lầm không mong muốn.

Tìm hiểu về đối tượng thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Đối với các hoạt động đầu tư, thực hiện đầu tư trong khu công nghiệp hoặc các khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế, theo hướng dẫn Luật đầu tư tại Điều 47, Nghị định 118 năm 2015 của Việt Nam quy định như sau:

 • Có thể thuê, mua nhà xưởng, văn phòng, kho bãi đã xây dựng để phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất của công ty, doanh nghiệp trong nước.
 • Khi sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ phải trả đầy đủ các loại chi phí liên quan như hệ thống đường giao thông, hệ thống đường dây cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải cho hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp,...
Ảnh 1: Tìm hiểu về đối tượng thuê mặt bằng làm nhà xưởng (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tìm hiểu về đối tượng thuê mặt bằng làm nhà xưởng (Nguồn: Internet)
 • Phải chuyển nhượng, nhận quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật để hoàn thành các công trình làm nhà xưởng để phục vụ mục đích kinh doanh theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành về đất đai và kinh doanh bất động sản.
 • Hoàn toàn có thể được thuê và cho thuê lại nhà xưởng, kho bãi,... để phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất.
 • Phải thực hiện các hoạt động khác theo quy định của Luật đầu tư của Nghị định 118 ban hành và những quy định của Pháp luật liên quan.

Đối với việc cho thuê nhà xưởng là kinh doanh bất động sản bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế theo quy định Pháp luật Việt Nam hiện hành.

Tư vấn việc thuê mặt bằng làm nhà xưởng đối với nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, một nhà đầu tư nước ngoài có quyền thuê đất để thành lập công ty, doanh nghiệp để đáp ứng điều kiện có trụ sở hợp pháp và không hạn chế về địa điểm thuê tại Điều 7, Khoản 4 Luật doanh nghiệp năm 2014 và Điều 3, Khoản 14 Luật đầu tư quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện quy định tại Điều 22 và Điều 23 Luật đầu tư năm 2014 quy định như sau:

 • Đối với đầu tư thành lập tổ chức quốc tế: Nhà đầu tư được thành lập tổ chức kinh tế và trước khi thành lập nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật pháp Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế trong tổ chức kinh tế trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định: nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh.
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập tại Việt Nam được làm thủ tục thực hiện dự án đầu tư nếu có dự án đầu tư mới.
Ảnh 2: Tư vấn việc thuê mặt bằng làm nhà xưởng đối với nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Tư vấn việc thuê mặt bằng làm nhà xưởng đối với nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: Internet)

Tư vấn chi tiết mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng là gì?

Ngày nay có thể hiểu hợp đồng cho thuê mặt bằng làm nhà xưởng, kho bãi là văn bản thể hiện các thỏa thuận giữa bên cho thuê và khách hàng thuê tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Theo đó, trong mẫu công văn cho thuê phải thể hiện chi tiết nội dung thuê, quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan khi tiến hành giao dịch.

Ảnh 3: Hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng là gì? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng là gì? (Nguồn: Internet)

Hợp đồng này là sự ràng buộc trách nhiệm giữa các bên liên quan và về mặt pháp lý thì có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Lợi ích của các bên liên quan sẽ được bảo hộ bởi Pháp luật Việt Nam quy định tại luật dân sự và luật thương mại.

Khi hợp đồng đang được ký kết, bắt buộc các bên liên quan phải tuân thủ đúng theo các thỏa thuận ban đầu. Chính vì vậy để thiết lập được các điều khoản tối ưu nhất và đảm bảo lợi ích giữa các bên liên quan cần thương lượng và đàm phán trước khi đưa ra quyết định một cách cẩn trọng, thấu đáo.

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng

Thông thường mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng bắt buộc phải có các mục cụ thể như sau:

 • Thông tin pháp nhân đa số giữa các bên liên quan bao gồm bên thuê và bên cho thuê như tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại hoặc nếu là công ty phải có thêm một số mục như tên tài ký mua bán, mã số thuế, người đại diện cùng chức danh,...
 • Trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng hai bên cần phải xác định thời gian ký hợp đồng là khi nào.
 • Cách thức gia hạn và thời hạn thuê như thế nào.
 • Điều quan trọng cần phải quy định rõ trong hợp đồng là giá cho thuê và các dịch vụ liên quan là bao nhiêu. Cũng như phải quy định cách thức, thể loại thanh toán của bên thuê đối với bên cho thuê là gì?
 • Cần phải xác định, quy định rõ trách nhiệm, quyền lợi và lợi ích của bên cho thuê và bên được thuê mặt bằng làm nhà xưởng.
 • Để phòng tránh mâu thuẫn xảy ra giữa hai bên hoặc khi hợp đồng đang trong thời gian thực hiện có một trong hai bên ký kết vi phạm quy định hợp đồng đề ra trước đó cần có mục khắc phục trong phần nội dung của mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng.
 • Mục cuối cùng trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng là chữ ký và đóng dấu của cả hai bên liên quan.
Ảnh 4: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng. Cũng như tư vấn chi tiết nhất mẫu hợp đồng thuê mặt bằng làm nhà xưởng theo quy định của Pháp luật Việt nam hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm hoàn thành được việc thuê nhà xưởng phục vụ mục đích kinh doanh của bản thân cũng như doanh nghiệp, công ty của bạn.