Lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại theo pháp luật

Hằng Nguyễn

Hoạt động xây dựng nhà ở thương mại đang ngày càng trở nên phổ biến ở đất nước ta. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ về những quy định mà pháp luật đã đưa ra trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. Để giúp các bạn hiểu rõ và biết thêm thật nhiều kiến thức mới mẻ, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần thiết tới các bạn trong bài viết dưới đây. Vì thế, đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nhé.

Có thể bạn quan tâm: Điều Cần Biết Về Thủ Tục Công Nhận Chủ Đầu Tư Không Thể Bỏ Qua

Lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại theo pháp luật quy định

Đối với việc lựa chọn chủ đầu tư cho dự án xây dựng nhà ở thương mại, Nhà nước đã quy định tại Điều 18 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở như sau.

Trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà ở

Đến với trường hợp đầu tiên, theo những quy định đã được ban hành trong pháp luật thì việc lựa chọn chủ đầu tư trong trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất sẽ thực hiện như sau.

Đối với khu vực đã thực hiện bồi thường

Với các khu vực đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thì việc lựa chọn chủ đầu tư sẽ phải thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Thời gian và quy trình đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
Ảnh 1: Lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại như thế nào

Nếu như xảy ra trường hợp khu đất đấu giá thuộc khu vực đã được quy hoạch để đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án thì các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực này phải đạt đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án. Đây là điều đã được quy định rõ ràng tại Điều 21 của Luật nhà ở, khoản 2 Điều 119 của Luật đất đai và pháp luật kinh doanh bất động sản.

Các tổ chức trúng đấu giá sẽ phải lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định tại các Điều 12, 13, 15, 16 và Điều 17 của Nghị định đã nêu trên.

Đối với khu vực chưa thực hiện bồi thường

Với các khu vực chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng thì việc lựa chọn chủ đầu tư sẽ phải thông qua hình thức đấu thầu. Đương nhiên, để có được hình thức này thì các nhà đầu tư phải có đầy đủ điều kiện làm chủ đầu tư của dự án theo quy định mà pháp luật ban hành.

Nếu xảy ra trường hợp chỉ có một nhà đầu tư có đủ điều kiện thì chỉ định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. Đặc biệt hơn, sở xây dựng sẽ giúp UBND tỉnh tổ chức đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở quy định tại điểm này. Thời gian và quy trình diễn ra đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sẽ được thực hiện theo pháp luật về đấu thầu.

Lựa chọn chủ đầu tư tại khu vực chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng như thế nào ?
Ảnh 2: Lựa chọn chủ đầu tư tại khu vực chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng như thế nào ?

Ngoài ra, cũng có một trường hợp khác là UBND cấp tỉnh sẽ là cơ quan có thẩm quyền quyết định lựa chọn chủ đầu tư đối với trường hợp quy định theo pháp luật.

Trường hợp gia đình, tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp

Đối với trường hợp hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp thì việc lựa chọn chủ đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để lựa chọn được chủ đầu tư thì các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sẽ phải có những điều như sau :

  • Có quyền sử dụng đất hợp pháp, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở.
  • Có kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Có đủ điều kiện làm chủ đầu tư theo quy định tại Điều 21 của Luật nhà ở.
  • Có nhu cầu tham gia đầu tư xây dựng nhà ở.
Các chủ đầu tư phải đạt đủ điều kiện theo Điều 21 của Luật nhà ở để có thể trở thành chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
Ảnh 3: Các chủ đầu tư phải đạt đủ điều kiện theo Điều 21 của Luật nhà ở để có thể trở thành chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Nếu có tất cả các yếu tố trên thì Sở Xây Dựng sẽ kiểm tra và báo cáo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao cho nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư. Thời gian lựa chọn chủ đầu tư tại điều khoản này là 30 ngày ( tính từ ngày Sở Xây Dựng nhận được văn bản đăng ký làm chủ đầu tư ).

Trường hợp dự án phải có văn bản chấp thuận của thủ tướng Chính phủ

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 của nghị định này thì UBND cấp tỉnh sẽ phải làm thủ tục đề nghị thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện lựa chọn chủ đầu tư. Nếu dự án thuộc Khoản 5 Điều 9 của nghị định này thì Sở Xây dựng phải báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi lựa chọn chủ đầu tư.

Lựa chọn chủ đầu tư theo những gì luật pháp đã quy định
Ảnh 4: Lựa chọn chủ đầu tư theo những gì luật pháp đã quy định

Có thể bạn quan tâm: Quyết Định Chủ Trương Đầu Tư Là Gì? Và Một Số Điều Bạn Cần Biết

Trên đây là toàn bộ những gì các bạn cần biết về việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng thương mại nhà ở. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức mới mẻ và có những phút giây thư giãn nhất. Mọi thắc mắc xin hãy để lại comment dưới bài viết này. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục tư vấn luật nhé!