Lần đầu tiên số doanh nghiệp đăng ký mới ít hơn số phải đóng cửa

Hoàng Bích Nga
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố ngày 29/3 vừa qua, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 56.946. Ở chiều ngược lại, có tới 60. 241 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Đây là lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp đóng cửa, tạm thời đóng cửa hoặc chờ làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký mới, tái gia nhập thị trường.

Theo đó, trong quý I ghi nhận số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và tái hoạt động giảm 5,4% so với cùng kỳ của năm 2022 với tổng số 56.946 doanh nghiệp.

Chi tiết hơn, Tổng cục Thống kê cho biết, doanh nghiệp mới thành lập trong quý I năm nay là 33.905 doanh nghiệp. Con số này cũng giảm 2% so với quý I năm 2022. Như vậy, số lượng doanh nghiệp tái hoạt động trong quý I đạt 23.041 doanh nghiệp, giảm 10% so với cùng kỳ 2022. Bên cạnh đó, số vốn đăng ký thành lập cũng giảm tới 34,1% so với quý I năm 2022.

Đối với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, Tổng cục Thống kê ghi nhận trong quý I có tới 60.241 doanh nghiệp dừng, tạm dừng kinh doanh, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó doanh nghiệp lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn chiếm tới 71,1%.

doang-nghiep-quy-1-2023-01-1680161194.png
Trong quý I/2023, nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Chi tiết hơn, Tổng cục Thống kê cho biết, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là hơn 42.000 doanh nghiệp. Con số này tăng 20,1 so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là hơn 12.700 doanh nghiệp, tăng 13,1% so với năm trước. Số lượng doanh nghiệp chính thức giải thể là 4.617, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê), bà Phí Thị Hương Nga cho rằng, những số liệu về tình hình đăng ký kinh doanh đã thể hiện rõ khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Theo bà Nga, đây là lần đầu tiên quý I ghi nhận số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường (60.241 doanh nghiệp) cao hơn số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường (56.946 doanh nghiệp).

Cụ thể, theo Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng, doanh nghiệp đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn cả chủ quan và khách quan. Đó là sự giảm sút trong tiêu dùng của các nước trên thế giới; Nguy cơ gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục đứng trước nguy cơ bị gián đoạn, sẽdẫn tới nhiều hệ lụy cho hoạt động xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó số lượng đơn đặt hàng mới ở các lĩnh vực chủ chốt như dệt may, da giày hay đồ gỗ… sụt giảm. Đồng thời giá xăng, dầu biến động, chi phí logistics quá cao và lãi suất ngân hàng điều chỉnh tăng khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng từ 5 – 10%.

Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

doang-nghiep-quy-1-2023-02-1680161194.jpg
Ảnh minh họa.

Nêu giải pháp cho vấn đề này, bà Nga cho rằng, doanh nghiệp cần phải đa dạng hóa sản phẩm, nỗ lực tìm kiếm và khai thác các thị trường mới. Đồng thời nâng cao năng lực quản trị, cố gắng tiết giảm chi phí sản xuất, vận hành. Về phía nhà nước, cần mở rộng, tăng tần suất đối thoại, gặp gỡ, lắng nghe những vướng mặc của doanh nghiệp để kịp thời gỡ khó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trong thời gian tới.

Về các chính sách hỗ trợ trong năm nay, bà Nga cho rằng các chính sách gia hạn giảm thuế VAT 2% có thể là động lực để doanh nghiệp tiếp đà hồi phục khi Nghị định 15 về việc giảm 2% thuế suất giá trị gia tăng với các nhóm hang hóa, dịch vụ… hết hiệu lực.

Đặc biệt, theo đại diện Vụ Thống kê Công nghiệp và xây dựng, cần kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, giải quyết khó khăn về vốn của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi và khởi nghiệp…; cùng với đó là các chương trình kích cầu nội địa, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm khai thác các thị trường mới, đơn hàng mới hay giúp doanh nghiệp cầm cự…