Lâm Đồng quy hoạch 5 đô thị vệ tinh giải nén cho Đà Lạt

Hoàng Bích Nga
Theo quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và các vùng lân cận đến năm 2045, khu vực này sẽ có tổng diện tích tự nhiên gấp 9 lần TP Đà Lạt hiện nay. 

Theo Tuổi trẻ Online, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045. Cụ thể, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính của TP Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà (bao gồm thị trấn Nam Ban, xã Mê Linh, xã Đông Thanh, xã Gia Lâm, xã Nam Hà) sẽ có tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930 ha, rộng gần gấp 9 lần TP Đà Lạt hiện nay.

Quyết định nêu rõ, hướng phát triển đô thị mang tính đột phá theo hướng Đông, Bắc. Vùng Xuân Thọ, Cầu Đất (xã Xuân Trường, xã Trạm Hành) và một phần huyện Lạc Dương nằm trong nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch trong thời gian tới. Khu vực này là những vùng còn quỹ đất và mảng xanh lớn.

Hiện nay, độ cao trung bình của TP Đà Lạt là 1.500 m, thì phạm vi ranh giới theo điều chỉnh quy hoạch vừa được phê duyệt cao trình được xác định từ 850 m trở lên.

Theo nhiệm vụ được Thủ tướng phê duyệt, quy mô dân số Đà Lạt đến năm 2030 là khoảng 1.100.000 - 1.150.000 người; đến năm 2050 là khoảng 2.250.000 - 2.300.000 người. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2030 khoảng 76%; đến năm 2050 khoảng 80%... Dân số đô thị đến năm 2030 khoảng 850.000 - 900.000 người; năm 2050 khoảng 1.800.000 - 1.850.000 người; dân số nông thôn đến năm 2030 khoảng 250.000 người; năm 2050 khoảng 450.000 người.

quy-hoach-da-lat-01-1679285659.jpg
Sẽ có 5 đô thị vệ tinh giải nén cho Đà Lạt.

Quyết định nêu rõ việc điều chỉnh quy hoạch lần này nhằm bảo tồn và phát triển TP Đà Lạt thành đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử và cảnh quan tự nhiên. Đồng thời phát triển du lịch - văn học - khoa học, xanh và hiện đại có đẳng cấp quốc tế. Phát triển đô thị theo hướng bền vững.

Quy hoạch được phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới của TP Đà Lạt, đón đầu những dự án sắp được triển khai tại Lâm Đồng như đường cao tốc, hàng không; giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, phá vỡ không gian đô thị, đặc biệt tại vùng lõi của Đà Lạt.

Đứng trước nguy cơ quá tải về mật độ nhà ở, dân cư và khách du lịch khiến phá vỡ cảnh quan kiến trúc thành phố Đà Lạt, Lâm Đổng sẽ quy hoạch 5 đô thị vệ tinh giải nén cho thành phố này.

Một trong những vệ tinh chiến lược là huyện Đức Trọng do đó quá trình quy hoạch sẽ gắn với lộ trình chuyển đổi huyện Đức Trọng thành thị xã. Dự kiến trong tương lai, Đức Trọng sẽ là đô thị vệ tinh chia sẻ nhiều chức năng cho Đà Lạt kể cả về thương mại, dịch vụ, nhà ở, đất ở cho người dân.

Các vệ tinh quan trọng khác nằm ở hướng Đông, Bắc gồm các xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành và một phần của huyện Lạc Dương. Tỉnh Lâm Đồng sẽ có lộ trình sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt.

Như vậy sau khi điều chỉnh quy hoạch, TP Đà Lạt sẽ trở thành đô thị du lịch quốc gia, đô thị có đặc trưng về di sản, là một trong các động lực tăng trưởng của vùng quy hoạch (Đà Lạt và vùng phụ cận) nói riêng và của tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Bên cạnh đó, quyết định có nêu rõ yêu cầu các ban ngành thực hiện quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 lưu ý mối quan hệ giữa thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận với thành phố Bảo Lộc; giữa cảng hàng không Liên Khương, tuyến xe lửa Phan Rang - Đà Lạt và hệ thống giao thông cao tốc, quốc lộ để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của thành phố Đà Lạt mở rộng; đảm bảo phù hợp với phương án phát triển của các quy hoạch ngành quốc gia có liên quan đến phạm vi quy hoạch. Đồng thời hạn chế phát triển công nghiệp trong nội ô, di dời các bãi rác, nghĩa trang về các vị trí phù hợp.