Ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai năm 2013 chính xác nhất

Anh Vân - Phòng SEO

Như chúng ta đã biết, “đất đai” luôn là một trong những vấn đề được người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm. Khi nhắc đến vấn đề này, mọi người thường đặt ra rất nhiều thắc mắc. Chẳng hạn như: Các loại đất theo Luật Đất đai 2013 thể hiện như thế nào? Cùng với đó, ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai năm 2013 ra sao? Hơn nữa, mục đích sử dụng đất T là gì?...Bạn đã có đáp án cho những câu hỏi trên chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Hỏi Đáp Pháp Luật Đất Đai Được Nhiều Người Quan Tâm Nhất Hiện Nay

Các loại đất theo Luật Đất đai 2013

Để người dân hiểu rõ hơn về đất đai tại Việt Nam, nhà nước đã ban hành riêng một bộ luật. Đó chính là Luật Đất đai 2013. Với bộ luật này, mọi người đều có thể tìm kiếm mọi thông tin cơ bản về vấn đề nhà đất tại Việt Nam. Vậy trong Luật Đất đai 2013, đất được phân loại như thế nào? Theo Luật Đất đai 2013, đất được chia thành 3 nhóm. Bao gồm:

 • Nhóm đất nông nghiệp
 • Nhóm đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Nhóm đất nông nghiệp

Thực tế, đất nông nghiệp còn được biết đến với cái tên là đất canh tác. Đây là nhóm đất phần lớn được dùng để trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong Luật Đất đai 2013, khái niệm của đất nông nghiệp không được làm rõ. Tuy nhiên, nếu theo dõi thì phần lớn chúng ta đều nhận ra rằng đây là đất để sản xuất nông nghiệp, để nghiên cứu hoặc thí nghiệm trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản.

Ảnh 1: Nhóm đất nông nghiệp thường dùng để trồng trọt, chăn nuôi (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Nhóm đất nông nghiệp thường dùng để trồng trọt, chăn nuôi (Nguồn: Internet)

Một số loại đất mà bạn có thể biết đến như:

 • Đất trồng cây hàng năm: trồng lúa, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi,...
 • Đất dùng để trồng các loại cây lâu năm
 • Đất trồng rừng sản xuất
 • Đất trồng rừng với mục đích phòng hộ
 • Đất trồng rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất dùng để sản xuất muối
 • Đất nông nghiệp khác (các loại đất theo quy định của Chính Phủ).

Đất phi nông nghiệp

Hiện nay, một số người thường hiểu lầm rằng đất thổ cư giống đất phi nông nghiệp. Thế nhưng, thực chất thì không phải như vậy. Đất thổ cư là đất có thể dùng để xây dựng các công trình như: Nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống thường ngày. à đó chỉ là một phần của đất phi nông nghiệp. Hay nói cách khác, đất thổ cư là tập con của đất phi nông nghiệp.

Ảnh 2: Nhóm đất phi nông nghiệp rất đa dạng (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Nhóm đất phi nông nghiệp rất đa dạng (Nguồn: Internet)

Theo khoản 2 điều 10 Luật đất đai 2013, đất phi nông nghiệp được chia ra thành rất nhiều loại. Dưới đây là một số loại cơ bản nhất:

 • Đất ở: Bao gồm cả đất nông thôn và đất đô thị
 • Đất dùng để xây dựng công trình sự nghiệp
 • Đất dùng trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh
 • Đất dùng để sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp.
 • Đất dùng cho mục đích công cộng
 • Đất xây dựng đền, miếu, nhà thờ họ,...
 • Đất làm nghĩa trang
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch,...
 • Và đất phi nông nghiệp khác mà Chính Phủ quy định.

Nhóm đất chưa sử dụng

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là: Đất chưa sử dụng gồm các loại đất mà chúng ta chưa xác định được mục đích sử dụng. Đồng thời, chúng không thuộc nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp.

Ảnh 3: Đất nền thuộc nhóm đất chưa sử dụng (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Đất nền thuộc nhóm đất chưa sử dụng (Nguồn: Internet)

Đó chính là 3 nhóm đất chính được quy định ở Luật Đất đai. Để xem xét chi tiết hơn, bạn có thể xem tại Điều 10 Luật Đất đai 2013. Vậy bạn đã biết ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai năm 2013 chưa? Tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính mới nhất hiện nay nhé!

Ký hiệu các loại đất đai theo Luật Đất đai 2013

Qua thông tin trên, chúng ta có thể thấy, đất được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau. Để mọi người dễ dàng hơn trong việc gọi tên, phân biệt cũng như viết tên các nhóm đất, người ra đã đặt cho mỗi loại đất 1 ký hiệu riêng. Và tính cho đến nay, ký hiệu của các loại đất đã được thay đổi khá nhiều.

Ký hiệu loại đất theo Luật Đất đai 2013

Trước đây, chúng ta thường biết đến: Ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai năm 1993 hay ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai năm 2003. Thế nhưng hiện nay, điều mọi người muốn biết là ký hiệu loại đất theo Luật Đất đai 2013. Theo đó, năm 2013, ký hiệu của các loại đất có sự thay đổi nhưng không nhiều.

Ảnh 4: Bảng ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai 2013 (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Bảng ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai 2013 (Nguồn: Internet)

Phần lớn, các ký hiệu vẫn được giữ nguyên mà chỉ lược bỏ một số ký hiệu không cần thiết. Điều này giúp cho mọi người theo dõi dễ dàng hơn. Thông thường, các ký hiệu này sẽ xuất hiện trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Tất nhiên, khi có bảng ký hiệu, bạn sẽ biết ngay mình đang sở hữu loại đất nào, thuộc nhóm nào.

Mục đích sử dụng đất T

Ngày nay, rất nhiều người vẫn chưa biết rõ về đất chưa T. Thực chất, ký hiệu này được sử dụng trước năm 1994. Và mọi người thường hiểu rằng: “T” là “Thổ”. Tuy nhiên, chúng ta lại có thổ canh và thổ cư. Hay nói cách khác là đất nông nghiệp và đất ở.

Chính vì thế, để biết được mục đích sử dụng đất T là gì thì bạn cần biết nó là thổ canh hay thổ cư. Thế nhưng, có lẽ bạn cũng không cần tìm hiểu sâu về vấn đề này. Vì theo Luật Đất đai 2013 thì đất T không còn nữa. Thay vào đó, chúng ta sẽ xác định chúng ở bảng ký hiệu các loại đất.

Có thể bạn quan tâm: Quy định chung luật đất đai và nhà ở tại Việt Nam mới nhất 2021

Vậy qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ về ký hiệu các loại đất theo Luật Đất đai 2013 rồi chứ? Mong rằng, thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Tại đây!