Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

Trần Hùng

Bạn đang băn khoăn liệu doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? Nếu trong trường hợp bị phạt thì mức xử phạt dựa trên quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Vậy để hiểu rõ vấn đề bạn hãy đến với những giải đáp chi tiết từ chuyên gia đầu ngành.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Kiểm Tra Pháp Lý Bất Động Sản Khi Đầu Tư

Giải đáp: Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không?

Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? Về cơ bản dựa vào các căn cứ thông tư nghị định pháp luật thì câu trả lời sẽ là “có”. Theo đó pháp luật Việt Nam hiện hành chỉ rõ đăng ký tài khoản ngân hàng là bắt buộc với đơn vị kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục đăng ký tài khoản đối với phòng kinh doanh trong thời hạn không quá 10 ngày tính từ ngày mở tài khoản ngân hàng chính thức.

Ảnh 1: Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? (Nguồn: Internet)

Cụ thể, doanh nghiệp sau khi tiến hành mở tài khoản ngân hàng để đảm bảo những giao dịch thì cần thông báo tới phòng ban cơ quan sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở chính. Nếu trường hợp doanh nghiệp không đăng ký hoặc chậm trễ thời gian đăng ký sẽ bị đánh lỗi và xử phạt hành chính dựa trên quy định trong đầu tư kinh doanh

Đặc biệt nghị định 78/2015/NĐ-CP còn chỉ rõ đối với trường hợp thay đổi nội dung thông tin doanh nghiệp. Theo đó nếu doanh nghiệp có tiến hành những sửa đổi trong hồ sơ đăng ký kinh doanh cần thông báo cơ quan chức năng.

Như vậy không chỉ tài khoản ngân hàng doanh nghiệp mở lần đầu sau thành lập mà các tài khoản doanh nghiệp thêm mới trong quá trình hoạt động cũng cần thông báo. Thời hạn chung theo quy định là 10 ngày sau khi doanh nghiệp mở tài khoản.

Mức xử phạt doanh nghiệp không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành

Không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không? Bạn đã biết là “có”. Vậy mức xử phạt đối với doanh nghiệp vi phạm quy định sẽ như thế nào? Ở đây, bạn hãy nhớ rằng tùy vào từng trường hợp riêng mà mức xử phạt sẽ khác nhau.

Ngay tại điều 31 nghị định 50/2016/NĐ-CP đã chỉ rõ mức xử phạt. Cụ thể, bạn có thể nắm bắt với 3 trường hợp dưới đây để biết được sự nghiêm trọng của lỗi không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan chức năng.

Ảnh 2: Mức xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Mức xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm như thế nào? (Nguồn: Internet)

Trường hợp 1: Quá thời hạn quy định 1 ngày – 30 ngày

Đối với trường hợp doanh nghiệp không đăng ký tài khoản (TK) sau 1 ngày – 30 ngày mở thì theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Trong đó nếu doanh nghiệp đưa ra được lý giải phù hợp cho việc chậm trễ đăng ký sẽ được cơ quan chức năng xem xét đến tình tiết giảm nhẹ. Lúc này, doanh nghiệp có thể sẽ chịu phạt cảnh cáo đồng thời tiến hành ngay thủ tục đăng ký theo quy định.

Riêng trường hợp doanh nghiệp không chứng minh được tình tiết giảm nhẹ lỗi thì bị xử phạt tiền. Theo quy định mức tiền phạt khoảng từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng. Mức tiền phạt cụ thể sex tùy thuộc vào thời gian chậm trễ đăng ký mà doanh nghiệp vi phạm.

Trường hợp 2 : Quá thời hạn quy định 31 ngày – 90 ngày

Doanh nghiệp chậm trễ đăng ký từ ngày thứ 31 đến 90 ngày sẽ được xếp vào nhóm lỗi thứ 2. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ chịu phạt hành chính 1 triệu – 2 triệu đồng. Cơ quan chức năng sẽ xem xét thời gian cùng tình tiết giảm nhẹ, phạt nặng để điều chỉnh số tiền cụ thể với từng doanh nghiệp riêng.

Ảnh 3: Mức xử phạt sẽ được cơ quan chức năng xem xét (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Mức xử phạt sẽ được cơ quan chức năng xem xét (Nguồn: Internet)

Trường hợp 3: Quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên

Doanh nghiệp chậm trễ đăng ký tài khoản từ 91 ngày trở lên với sở kế hoạch & đầu tư sẽ bị xử phạt nặng. Tất nhiên tình tiết giảm nhẹ lỗi vẫn được cơ quan chức năng xem xét nếu doanh nghiệp có thể chứng minh đầy đủ.

Thế nhưng, doanh nghiệp vi phạm trong trường hợp này theo quy định mức xử phạt thấp nhất không dưới 2 triệu. Đặc biệt nếu cơ quan có thẩm quyền xem xét phát hiện doanh nghiệp vi phạm lỗi nặng thì có thể tăng mức phạt lên đến 5 triệu đồng.

Nhìn chung mức xử phạt doanh nghiệp vi phạm sẽ được cơ quan chức năng xem xét cẩn thận dựa trên nhiều yếu tố. Ở đây cơ quan chức năng tham gia vào việc quy định xử phạt bao gồm:

  • Thanh tra của sở kế hoạch & đầu tư
  • Thanh tra của cơ quan thuế
  • Một số cơ quan ban ngành khác
Ảnh 4: Phạt hành chính tối đa lên đến 5 triệu đồng (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Phạt hành chính tối đa lên đến 5 triệu đồng (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm: Thông Tin Pháp Lý Liên Quan Đến Hồ Sơ Kỹ Thuật Thửa Đất Là Gì?

Chúng tôi vừa giải đáp chi tiết câu hỏi không đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư có bị phạt không. Bạn có thể thấy doanh nghiệp kinh doanh nếu không đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng kịp thời không chỉ bị xử phạt mà còn phạt nặng với số tiền lên đến 5 triệu đồng.

Chính vì thế với tư cách chủ doanh nghiệp nếu đã mở tài khoản mà chưa đăng ký thông tin thì bạn hãy nhanh nhanh tiến hành. Tốt nhất bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình, hồ sơ thủ tục đăng ký để tiến hành một cách thuận lợi, dễ dàng trách bị xử phạt hành chính nhé!.

Xem thêm: Tại đây!