Bỏ túi hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất

Anh Vân - Phòng SEO

Kiểm tra thông tin thửa đất là điều cực kỳ quan trọng của mỗi người trước khi xuống tiền mua bán BĐS. Bởi lẽ trên thực tế có nhiều trường hợp mua đất không đảm bảo pháp lý đã phải ngậm quả đắng cho mình. Vậy nên dù thế nào bạn cũng nên bỏ túi hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất. Như vậy thì tính an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm: Nhà nước lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh như thế nào?

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất bằng hình thức trực tiếp

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất chính là đến trực tiếp kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai. Thông thường để kiểm tra thông tin tại văn phòng đăng ký thì quy trình thực hiện sẽ tuân thủ như sau:

Ảnh 1: Tra cứu thông tin thửa đất chính xác là gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký đất đai (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Tra cứu thông tin thửa đất chính xác là gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký đất đai (Nguồn: Internet)

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu trích lục thông tin thửa đất

Đầu tiên bạn cần tải phiếu yêu cầu trích lục thông tin thửa đất về và điền đầy đủ thông tin vào. Sau đó tiến hành nộp phiếu yêu cầu qua các cách thức sau:

 • Nộp trực tiếp ở văn phòng đăng ký đất đai.
 • Gửi qua đường bưu điện.
 • Gửi qua thư điện tử hoặc là qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

Cơ quan cung cấp dữ liệu sẽ tiếp nhận và xử lý cũng như thông báo nghĩa vụ cho người gửi. Một khi cá nhân, hộ gia đình hoàn thành xong đóng dấu tài chính thì cơ quan sẽ cung cấp thông tin đất đai theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi cung cấp dữ liệu cơ quan thẩm quyền sẽ gửi dữ liệu về trong ngày cho những hồ sơ nộp trước 15 giờ. Còn riêng yêu cầu sau 15 giờ thì cơ quan sẽ gửi dữ liệu vào ngày tiếp theo.

Lưu ý: Tuy nhiên, đối với cách kiểm tra thông tin thửa đất trực tiếp này thì bắt buộc chủ sở hữu thửa đất phải thực sự hợp tác. Bởi vì chỉ có họ mới có quyền thu thập thông tin mảnh đất.

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất theo hình thức online

Có thể khẳng định rằng, với thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, không khó để tra cứu thông tin thửa đất. Người dân hoàn toàn không cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể biết chính xác thông tin mảnh đất của mình. Vậy nên bên cạnh đến trực tiếp cơ quan thẩm quyền bạn nên bỏ túi hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất bằng hình thức Online. Như vậy sẽ tiết kiệm tối đa thời gian hơn.

Ảnh 2: Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất qua hình thức Online (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất qua hình thức Online (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn tra cứu thông tin thửa đất tại Hà Nội

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào đường link tại đây. Sau khi giao diện mới hình thành bạn sẽ thấy các nút điều chỉnh giao diện ở góc màn hình. Tại đây bạn có thể xem dưới thể thức bản đồ vệ tinh hoạc bản đồ giao thông. Tiếp đó bạn chọn click vào 3 tùy chọn xem quy hoạch là:

 • Quy hoạch chung
 • Quy hoạch chi tiết
 • Quy hoạch phân khu

Bước tiếp theo bạn chỉ cần click vào loại quy hoạch mà bạn lựa chọn. Sau đó bạn tra cứu thông tin từng thửa đất cụ thể. Có 4 nút bạn có thể tùy chọn. Bao gồm định vị, so sánh quy hoạch và nhập tay tìm kiếm. Mỗi nút sẽ cho bạn một chức năng tra cứu thửa đất hoàn chỉnh.

Hướng dẫn tra cứu thông tin thửa đất tại TP. HCM

Đối với thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra thông tin thửa đất bạn hãy truy cập tại đây. Một khi giao diện chính hiển thị bạn tiếp tục chọn kiểu hiển thị. Về cơ bản sẽ có 2 kiểu hiển thị chính là:

 • Bản đồ giấy
 • Bản đồ số

Cuối cùng bạn tìm kiếm thửa đất mà bạn cần xem thông tin. Sau đó bạn click chuột vào đó là được.

Ảnh 3: Kiểm tra thông tin qua website sau khi nhập (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Kiểm tra thông tin qua website sau khi nhập (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin sổ đỏ, sổ hồng tránh giả mạo

Vừa rồi là hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất dành cho bạn. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra, tra cứu thông tin sổ đỏ thì bạn có thể thực hiện theo phương thức online. Cách thức thực hiện cũng đơn giản không kém như khi bạn kiểm tra thửa đất. Mà hơn nữa việc kiểm tra sổ đỏ một phần cũng giúp bạn kiểm tra được thông tin thửa đất.

Cụ thể bạn hãy truy cập vào website tra cứu online. Sau đó bạn nhập mã sổ đỏ, chứng minh thư. Hoặc là số điện thoại của cá nhân, chủ sở hữu mảnh đất.

Một khi truy cập vào giao diện bạn điền thông tin cần thiết vào. Nhập xong bạn nhập tìm kiếm, kết quả trả về sẽ gồm các thông tin về thửa đất. Ví dụ như:

 • Số hiệu
 • Số ngày đăng ký
 • Người đăng ký
 • Ngày trả
 • Số sổ
 • Số vào sổ
 • Diện tích thửa đất
 • ….
Ảnh 4: Có thể kiểm tra sổ đỏ qua hình thức Online (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Có thể kiểm tra sổ đỏ qua hình thức Online (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi kiểm tra thông tin thửa đất, sổ đỏ, sổ hồng online

Mặc dù việc tra cứu thông tin qua hình thức online mang đến sự nhanh chóng nhưng bạn cần chú ý. Một số thông tin đưa ra chưa chắc chắn, do đó, bạn nên liên hệ hoặc đem sổ đỏ đến văn phòng cơ quan thẩm quyền để xác nhận.

Mặt khác khi tiến hành truy cập dữ liệu có liên quan đến Internet nên nếu mạng yếu sẽ không trả về kết quả đúng.  Nếu có tin nhắn, email nào gửi đến bạn đừng vội click vào, bởi vì có thể tác động đến thông tin cá nhân.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tính diện tích đất ruộng chi tiết nhất

Vậy hướng dẫn cách tra cứu thông tin thửa đất chính xác nhất giờ đây bạn đã nắm rõ rồi nhỉ? Ngoài cách kiểm tra online hay đến trực tiếp bạn có thể tìm đến dịch vụ kiểm tra thông tin nhà đất. Hy vọng qua đó bạn sẽ có quá trình tra cứu hoàn thiện đảm bảo an toàn khi mua bán bất kỳ thửa đất nào. 

Các bạn tham khảo thêm các bài viết hữu ích qua chuyên mục tư vấn luật nhé.