HoREA kiến nghị ưu tiên người dân địa phương đấu giá đất trước 

Hoàng Bích Nga

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho người dân sống tại các xã được đấu giá đất ở trước, trong trường hợp họ không có nhu cầu thì mới cho người tại nơi khác tham gia. 

Theo VnExpress, HoREA đã trình Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường bản kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở nhằm hạn chế xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan. 

Một trong những nội dung đáng chú ý tại bản kiến nghị của HoREA là bổ sung quy định về đối tượng tham gia hộ đấu giá các lô đất ở phải là người trong xã, nếu họ không tham gia thì mới cho phép người ngoài xã tham gia đấu giá đất.

Theo hiệp hội việc đưa ra đề xuất này là do những trường hợp xảy ra trong thực tiễn đó là khi đấu giá công khai các lô đất ở đã xảy ra tình trạng nhiều người trúng đấu giá không phải là người dân tại địa phương mà là người từ đô thị hoặc các nơi khác tranh mua. Sau khi trúng đấu giá, những người này không xây dựng nhà để ở mà chỉ nhằm mục đích bán lại để hưởng lãi. Đây là cơ hội để giới đầu cơ, cò đất thổi giá bán đất, gây ra các cơn sốt đất ảo tại địa phương. 

Bên cạnh đó, HoREA cho biết trong thực tế có những trường hợp trong khu đô thị và điểm dân cư nông thôn hiện hữu, ổn định vẫn có tình trạng đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở. Do đó, hiệp hội đề xuất pháp luật về đất đai  cần quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu của người dân muốn tách thửa đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất, hoặc là thửa đất độc lập tại đô thị, điểm dân cư nông thôn. Việc này vừa đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, vừa đảm bảo kết nối hạ tầng đồng bộ và phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

dau-gia-dat-01-1653291085.jpg
Khu vực phía đông TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, công tác quản lý trong thực tế còn chưa chặt chẽ đã dẫn đến tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng kinh doanh bất động sản trái phép. Dẫn đến việc nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng hô biến các lô đất nông nghiệp có diện tích 500 m2 hoặc 1.000 m2 vừa vặn với diện tích của một lô biệt thự, nhà vườn, tạo điều kiện cho các đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp lách luật lợi dụng phân lô, bán nền tràn lan, gây ra các cơn sốt ảo, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất.

Do đó, HoREA kiến nghị nên giao UBND cấp tỉnh căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đất ở tại nông thôn, đô thị. Về phía UBND cấp tỉnh, trao quyền cho đơn vị này quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị. 

Trong báo cáo của HoREA, từ năm 2007 đến thời điểm hiện tại, ở một số địa phương đã xuất hiện tình trạng đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp lách luật nhiều lần gây ra các cơn sốt đất ảo. Cùng với đó là tình trạng phân lô bán nền tràn lan tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Điều này làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói riêng và trật tự, an toàn xã hội nói chung. Nguyên nhân là do những bất cập của một số quy định dưới Luật cho phép tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. 

Vì vậy, HoREA cho rằng việc sửa đổi một số quy định của các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 là rất cần thiết. Đồng thời bổ sung vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung để các văn bản dưới luật sát với thực tiễn hơn.