Thông tin hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà bạn cần biết!

Anh Vân - Phòng SEO

Nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển cùng nền kinh tế thế giới. Điều này dẫn đến việc người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam càng phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng các quy định về hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà theo luật nhà nước. Bài viết dưới đây giới thiệu một số thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này. Mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Quy định tiền thuê nhà cho người nước ngoài mới nhất 2020

Một số điều kiện cần thiết giữa hai bên thuê nhà

Quy định đối với người nước ngoài cho thuê nhà tại Việt Nam được nhà nước quản lý chặt chẽ. Bao gồm cách thức và giấy tờ cần thiết mà đơn vị, cá nhân, tổ chức người nước ngoài cần thuê.

Với đối tượng thuê nhà

Bên thuê là tổ chức, cá nhân người nước ngoài vào Việt Nam hợp pháp trong khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên. Bên thuê là cá nhân người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện về quyền sở hữu. Ngoài ra cần chứng minh được cấp quyền thuê nhà tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bên thuê là tổ chức có hoạt động kinh doanh buôn bán cần căn cứ vào địa chỉ kinh doanh.

Ảnh 1: Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà được quy định như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà được quy định như thế nào? (Nguồn: Internet)

Với đối tượng cung cấp dịch vụ cho thuê nhà

Để cung cấp nhà cho người nước ngoài thuê tại Hà Nội, bên cho thuê phải đảm bảo đáp ứng một số nguyên tắc về ngôi nhà như sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, không bị tranh chấp hoặc gặp phải vướng mắc về giấy tờ.
 • Nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín nằm trong khu vực an ninh cao
 • Cung cấp chất lượng dịch vụ đầy đủ, bao gồm: điện, nước, viễn thông, vệ sinh
 • Khu vực nhà cho người nước ngoài thuê không nằm trong khu vực an ninh, quốc phòng của đất nước.

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà có thể liên quan đến các yếu tố bảo mật thông tin quốc gia. Vì vậy bên cho thuê cần đảm bảo tuân thủ đúng các quy định nghiêm ngặt do nhà nước ban hành.

Những thủ tục đăng ký quan trọng

Hợp đồng cho thuê nhà có sự trao đổi và thông qua giữa các bên liên quan và người đại diện về hợp đồng. Đối với cá nhân, tổ chức cho thuê nhà tiến hành hoạt động kinh doanh như một hộ kinh doanh cá thể.

Người trực tiếp ký kết hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài đã thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh. Chính quyền chứng nhận đơn vị kinh doanh hợp pháp là UBND quận, UBND huyện tại khu vực có nhà cho thuê.

Ảnh 2: Bên thuê và bên cho thuê cần thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Bên thuê và bên cho thuê cần thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi (Nguồn: Internet)

Để thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, đơn vị cần xuất trình: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, CMND và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế môn bài. Mã số thuế được cấp khi bên cho thuê hoàn tất thủ tục đăng ký cho người ngoại quốc thuê nhà. Đảm bảo đăng ký tạm trú và điều kiện an ninh trật tự đối với hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà.

 • Khi tiến hành thủ tục khai báo tạm trú cần cung cấp: phiếu thông tin khai báo; hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà; giấy tờ tùy thân hoặc chứng minh nhân dân bên cho thuê.
 • Khi tiến hành thủ tục đăng ký an ninh trật tự cần cung cấp: phiếu đề nghị cấp giấy chứng nhận điều kiện an ninh an toàn, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận dịch vụ phòng cháy chữa cháy và hồ sơ lý lịch chủ căn nhà.

Đây là những thủ tục quan trọng được cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ. Mục đích thực hiện nhằm kiểm soát hoạt động cư trú hoặc lưu trú của người nước ngoài tại nước ta. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra thường xuyên đảm bảo bên cho thuê không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh.

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà

Nội dung cần có trong mẫu hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà cần có:

Ảnh 3: Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam
Ảnh 3: Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam
 • Thông tin, lý lịch cá nhân giữa hai bên cho thuê và bên đi thuê. Nếu có bên thứ ba làm chứng cũng cung cấp thêm thông tin cá nhân trong khoản mục này.
 • Các yếu tố về mục đích cho thuê, thời gian cho thuê, chi phí giá cả, phương thức thanh toán. Hai bên cho thuê và thuê nhà cần thỏa thuận kỹ lưỡng trước khi điền vào mục này. Nhằm đảm bảo quyền lợi và tuân thủ pháp luật. Hạn chế rủi ro sai sót thông tin trong hợp đồng đã ký kết.
 • Quyền và nghĩa vụ của đối tượng cho thuê và đối tượng đi thuê. Cân nhắc điều khoản khi hợp đồng chấm dứt.
 • Danh mục thỏa thuận, cam kết quan trọng.
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng.
 • Chữ ký của các đối tượng liên quan.

Để cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam, bên cho thuê có trách nhiệm khai báo tạm trú tại cơ quan Công an địa phương. Bên cạnh đó, chủ thể kinh doanh cần tiến hành kê khai các loại thuế theo quy định như: Thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam như thế nào

Bài viết trên cung cấp thông tin về hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà. Hy vọng đây là những chia sẻ hữu ích giúp các bạn hoàn thành thủ tục giao dịch nhà ở đầy đủ, an toàn, tuân theo quy định pháp luật.

Hãy cùng Meeyland tìm hiểu thêm kiến thức tại : Các vấn đề có yếu tố nước ngoài