Góc hỏi: Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý như thế nào?

Anh Vân - Phòng SEO

Về bản chất mà nói, cho vay tài sản hay cho vay tiền chính là một hình thức của giao dịch dân sự. Hình thức giao dịch này không có quy định cụ thể về hợp đồng giao dịch cũng như các yêu cầu công chứng. Song, để có minh chứng cụ thể thì các bên liên quan thường viết tay giấy vay nợ. Vậy giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý như thế nào và có hiệu lực trong bao lâu? Chắc hẳn đây là điều mà mọi người đều quan tâm.

Giấy vay nợ viết tay có ý nghĩa gì?

Ảnh 1: Giấy vay nợ viết tay có ý nghĩa gì (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Giấy vay nợ viết tay có ý nghĩa gì (Nguồn: Internet)

Giấy vay nợ hay giấy vay tiền đều là thuật ngữ có chung cách hiểu. Cụ thể giấy vay nợ viết tay được hiểu là thỏa thuận dân sự được xác lập theo quyền và nghĩa vụ của các bên về khoản nợ phát sinh. Tức là khi khoản nợ được phát sinh từ một hợp đồng hay một thỏa thuận chuyển đổi nghĩa vụ thành khoản nợ thì giấy vay nợ là một phần của giao dịch trước đó. Khi đó đánh giá hiệu lực của giấy vay nợ được xác định trong tình huống chung.

Khi khoản nợ được hình thành độc lập dựa trên giao dịch dân sự của các cá nhân, tổ chức thì giấy vay tiền được xác định là căn cứ xác lập nghĩa vụ trả nợ, trả lãi đối với các bên. Quy định pháp luật điều chỉnh sẽ áp dụng theo quy định về hợp đồng vay theo Bộ luật dân sự 2015.

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý như thế nào?

Ảnh 2: Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không? (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không? (Nguồn: Internet)

Giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản thì giấy vay nợ được coi như là một hợp đồng vay tài sản hay sự thỏa thuận giữa các bên. Có nghĩa là bên cho vay giao tài sản cho bên vay và khi đến hạn trả thì bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng cũng như chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay. Vì vậy, giấy vay nợ viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý.

Có được khởi kiện bằng giấy vay nợ viết tay không?

Căn cứ theo quy định pháp luật thì nghĩa vụ trả nợ của người vay tiền bắt buộc phải trả đủ tiền khi đến hạn. Chính vì vậy, nếu người vay không thực hiện việc trả nợ cho bên cho vay theo đúng thời hạn ghi nhận trong giấy vay nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

Khởi kiện bằng giấy vay nợ viết tay như thế nào?

Ảnh 3: Khởi kiện bằng giấy vay nợ viết tay như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Khởi kiện bằng giấy vay nợ viết tay như thế nào? (Nguồn: Internet)

Để khởi kiện bằng giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý thì điều đầu tiên là nộp hồ sơ khởi kiện kèm bản chính giấy vay nợ viết tay cho tòa án theo điều 84 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Giấy vay nợ viết tay bản chính sẽ được tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự. Đồng thời xác định là có hợp pháp hay không với những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Trong trường hợp bên vay không thừa nhận chữ ký của mình trên giấy vay thì người cho vay phải đưa ra chứng cứ để chứng minh hoặc theo yêu cầu của đương sự tòa án sẽ tiến hành trưng cầu giám định đối với chữ ký của bên vay.

Lãi suất trong giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý ra sao?

Ảnh 4: Lãi suất trong giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý như thế nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Lãi suất trong giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý như thế nào? (Nguồn: Internet)

Lãi suất vay là do các bên liên quan thỏa thuận với nhau khi viết giấy nợ. Tuy nhiên, để giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý thì cần lưu ý những điều kiện về lãi suất như sau:

  • Lãi suất được thỏa thuận không được vượt quá giới hạn 20% một năm của khoản tiền vay. Nếu không thì mức lãi suất này không có hiệu lực pháp lý. Song, đối với trường hợp luật khác có liên quan quy định khác thì không áp dụng điều luật này.
  • Nếu các bên không xác định rõ lãi suất hoặc là có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất sẽ được xác định bằng một nửa mức lãi suất giới hạn quy định tại thời điểm trả nợ.
  • Nếu trong giấy vay nợ không đề cập đến lãi suất nhưng khi đến hạn mà bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ theo thỏa thuận ban đầu thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, thì việc vay mượn tiền là điều khó tránh khỏi. Dẫu biết rằng giúp người là việc nên làm nhưng người cho vay tiền cũng nên tìm hiểu làm thế nào để giấy vay nợ viết tay có giá trị pháp lý cũng như loại hợp đồng viết tay như vậy có hiệu lực và giá trị pháp lý như thế nào. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho bên cho vay mà còn là công cụ hữu ích trong những trường hợp xấu nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thông tin hữu ích mà bạn cần. Bạn đọc có thể đọc thêm nhiều bài viết hơn nữa tại chuyên mục tư vấn luật của chúng tôi nhé!