Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những thông tin cần biết

Thanh Tùng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có lẽ là cái tên không xa lạ với bất kỳ ai. Tuy nhiên thực tế không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ chi tiết về loại giấy tờ này. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ dành riêng để chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến loại giấy tờ này. Nếu bạn quan tâm hãy cùng theo dõi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Để có thể hiểu một cách rõ ràng về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần nắm rõ bản chất của loại giấy tờ này. Nói một cách chính xác, mọi người cần phải biết đây là loại giấy tờ gì theo quy định của pháp luật. Khi đã nắm rõ được bản chất thì những vấn đề khác có thể dễ dàng tìm hiểu hơn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?
Ảnh 1: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? (Nguồn: Internet)

Vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Bạn có thể hiểu khái niệm này theo nhiều cách khác nhau. Bởi vì loại giấy tờ này có sự thay đổi theo thời gian cụ thể từ luật đất đai các năm mà nhà nước ban hành. Nếu dựa theo luật đất đai năm 2003 thì khái niệm giấy chứng nhận này có thể hiểu:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Loại giấy tờ này được ban hành nhằm bảo hộ quyền lợi hợp pháp cho người được cấp đất”.

Tuy nhiên đến năm 2013 thì luật đất đai đã có thêm nhiều sự thay đổi. Vì vậy khái niệm về loại giấy tờ này cũng có sự thay đổi đáng kể. Do đó bạn có thể hiểu nôm na bản chất của loại giấy tờ này theo luật đất đai 2013 như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sở hữu đất, tài sản cho người dân,…một cách hợp pháp”. 

Vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với con người và xã hội

Dựa vào khái niệm cơ bản của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ta có thể dễ dàng hình dung được vai trò của loại giấy tờ này. Trong đó vai trò lớn nhất của giấy chứng nhận chính là tạo nên mối quan hệ liên kết giữ người dân với nhà nước. Nhất là nó sẽ đảm bảo quyền lợi lớn cho người dân.

Bảo hộ quyền sử dụng đất cho người sở hữu

Nhà nước cấp loại giấy này cho người dân chính là để bảo hộ quyền sử dụng đất của họ. Không ai được phép xâm chiếm mảnh đất này. Nhờ đó người dân có thể an tâm sinh sống. Những người có giấy tờ này trong tay sẽ được nhà nước bảo hộ. 

Bản mẫu dịch giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếng anh
Ảnh 2: Bản mẫu dịch giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếng anh (Nguồn: Internet)

Kiểm soát giao dịch dân sự về đất đai của người dân

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực sự rất quan trọng đối với người dân và xã hội. Đây là căn cứ để nhà nước xây dựng nên các quyết định cụ thể về đất đai. Ví dụ như:

 • Các quyết định về đăng ký
 • Theo dõi biến động đất đai
 • ...

Đặc biệt căn cứ vào loại giấy tờ này nhà nước có thể kiểm soát các giao dịch dân cư về đất đai. So với nhiều vai trò khác nhau của loại giấy tờ này thì đây là vai trò quan trọng nhất. Nếu không có tờ giấy chứng nhận này thì nhà nước rất khó để quản lý đất đai khắp cả nước.

Kiểm soát người có nghĩa vụ nộp thuế hàng năm

Mỗi một lĩnh vực đều có quy định về tiền thuế. Trong đó có thuế kinh doanh, thuế xuất khẩu,…Vì vậy đối với những người được cấp giấy chứng nhận này đều phải nộp thuế. Thuế này được gọi là thuế nhà đất. 

Thuế nhà đất sẽ được tính toán dựa trên diện tích đất. Do đó người sở hữu nhiều đất sẽ nộp nhiều tiền thuế. Ngược lại những người có ít đất sẽ nộp thuế ít. Nhà nước sẽ dựa vào số lượng người được nhận giấy hợp pháp quyền sử dụng đất để ban hành thuế. 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất giúp nhà nước kiểm soát thuế
Ảnh 3: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất giúp nhà nước kiểm soát thuế (Nguồn: Internet)

Loại giấy tờ này không chỉ buộc người dân sử dụng đất thực hiện việc đóng thuế cho đất nước. Mà giấy chứng nhận còn giúp người dân có thể dễ dàng nhận được những quyền lợi xứng đáng. Trong đó quyền lợi cũng như giá trị lớn nhất của loại giấy tờ này chính là đảm bảo người dân được đền bù xứng đáng.

Khi nhà nước có nhu cầu sử dụng đất để tiến hành các dự án phát triển sẽ tiến hành cấp đất mới cho nhân dân. Nhất là sẽ dựa vào diện tích đất mà người dân được cấp trong giấy chứng nhận để đền bù cho họ. Mức giá đất giữa người có giấy chứng nhận và không có chứng nhận là khác nhau. Đất có giấy chứng nhận giá cao hơn.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp nhà nước quản lý đất đai trên toàn lãnh thổ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là cơ sở quan trọng giúp nhà nước quản lý đất đai dễ dàng hơn. Bởi vì mọi số liệu, thông tin về số người được cấp giấy chứng nhận đều được lưu lại. Vì vậy chỉ cần tra cứu có thể xác định được mảnh đất của ông A nằm ở khu vực nào, diện tích bao nhiêu?,…

Giấy chứng nhận không chỉ giúp nhà nước quản lý đất đai trên toàn lãnh thổ mà còn có thể kiểm soát các giao dịch mua bán đất. Đây thực sự là những giá trị cũng như vai trò lớn mà tờ giấy chứng nhận sở hữu. 

Những người không có giấy chứng nhận nhưng lại có đất canh tác thì nhà nước không thể kiểm soát được. Những người này cũng sẽ không phải tuân thủ việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. 

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải được nhà nước cấp một cách ngẫu nhiên cho đối tượng hay đối tượng từng khu vực. Mà mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới  này muốn được cấp, bạn phải đáp ứng được điều kiện giấy tờ mà nhà nước yêu cầu.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất
 Ảnh 4: Điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (Nguồn: Internet)
 • Giấy tờ về quyền được sở hữu đất trước ngày 15/101993. Những giấy tờ này được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận khi thực hiện chính sách đất đai ở giai đoạn bấy giờ.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất,…Những giấy tờ này phải được cấp trước ngày 15/10/1993 mới được chấp nhận.
 • Giấy tờ pháp lý chứng nhận quyền thừa kế, được tặng đối với đất đai, tài sản. Hoặc các giấy tờ chứng nhận giao nhà tình nghĩa. Hay nhà tình thương gắn liền với đất đai.
 • Giấy tờ nhượng quyền sử dụng đất khi mua nhà.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do cơ quan, chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
 • Nếu các loại giấy tờ trên do người khác đứng tên thì phải kèm theo giấy tờ chuyển nhượng. Những giấy tờ chuyển nhượng phải có chữ ký của bên có liên quan. 

Nếu không có các loại giấy tờ trên, bạn phải chứng minh mình đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Sử dụng đất trước ngày luật mới ban hành
 • Dùng đất đai cố định trước ngày 1/7/2004

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi bạn xác định được mình có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể yêu cầu cấp giấy bất cứ lúc nào. Thủ tục và đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tiến hành như sau.

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là việc làm quan trọng nếu bạn muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mới có thể mong được chấp nhận. Và các giấy tờ quan trọng cần thiết cho thủ tục này gồm:

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất như thế nào?
Ảnh 5: Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất như thế nào? (Nguồn: Internet)

Đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn cần lựa chọn đúng mẫu đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Bạn có thể tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mẫu đơn chính xác nhất trên mạng. Như vậy bạn có thể tìm thấy được mẫu đơn phù hợp. 

Ngày xưa đơn đăng ký này thường là các mẫu giấy viết tay chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên ngày nay chủ yếu là các mẫu đơn được in ấn nên rất rõ ràng. Bạn sẽ không phải lo lắng việc điền sai thông tin đăng ký.

Các loại giấy chứng từ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính

Những giấy tờ này sẽ có người có và người không có. Bởi vì đây là các loại giấy tờ liên quan đến vấn đề miễn, giảm thuế đất đai. Hay là giấy tờ thực thi với các tài sản gắn liền với đất đai. Do đó không bắt buộc phải có. Tuy nhiên nếu bạn có đủ các loại giấy tờ này sẽ tốt hơn.

Các giấy tờ khác cho đối tượng đăng ký quyền sử dụng đất

Khi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần lưu ý giấy tờ cho từng trường hợp. Đối với với những người xin đăng ký quyền sử dụng đất thì các giấy tờ cần bổ sung thêm sẽ gồm:

 • Giấy tờ chứng minh đất được sử dụng trước ngày 15/10/1993
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Là loại giấy tạm thời cấp trước ngày 15/10/1993
 • Giấy chuyển nhượng đất đai có dấu pháp lý rõ ràng
 • Giấy tờ thanh lý, hóa nhà,…theo quy định của nhà nước

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản. 

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có đủ giấy tờ
 Ảnh 6: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có đủ giấy tờ (Nguồn: Internet)

Các giấy tờ khác cho đối tượng đăng ký quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình

Đối với những đối tượng đăng ký quyền sở hữu đất ở, công trình sẽ có các yêu cầu thêm về giấy tờ. Người nộp đơn đăng ký phải nộp bản sao các giấy tờ như sau:

 • Nộp bản sao các giấy tờ đã được công chứng
 • Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính các giấy tờ yêu cầu
 • Nộp bản chính giấy tờ
 • …..

Ghi đơn đăng ký chính xác, đầy đủ các thông tin yêu cầu

Mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay mẫu đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có các yêu cầu rõ ràng. Vì vậy bạn phải đọc kỹ, điền đầy đủ các thông tin trong đơn yêu cầu. Khi điền thông tin phải chắc chắn sử dụng thông tin đúng theo các loại giấy tờ căn cước mình có.

Cách ghi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không khó. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo không được tẩy xóa hay thay đổi thông tin. Bạn cần xác định chủ sở hữu mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ai?Ai sẽ là người đồng thừa kế chung? Diện tích đất bao nhiêu, các ranh giới tiếp giáp phải rõ ràng,..

Nếu đảm bảo được các yêu cầu này thì việc ghi mẫu đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất sẽ đơn giản hơn. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người làm sai. Do đó để an toàn thì bạn nên nhờ người có kinh nghiệm ghi đơn giúp. Như vậy bạn có thể yên tâm về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.

Ghi đơn đăng ký với thông tin đầy đủ, chính xác
 Ảnh 7: Ghi đơn đăng ký với thông tin đầy đủ, chính xác (Nguồn: Internet)

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cần phải đáp ứng điều kiện cần có từ luật nhà nước. Hơn nữa các giấy tờ sử dụng cũng phải được chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng. Và công đoạn cuối cùng chính là tuân thủ quy trình nộp hồ sơ nghiêm ngặt mà nhà nước đề ra. Sau đây là trình tự quy chuẩn.

Nộp hồ sơTheo các điều luật mới được ban hành, nơi nộp hồ sơ này được quy định riêng. Trong đó mỗi người dân cần nộp hồ sơ sẽ có 3 địa điểm cụ thể:

 • UBND cấp xã: Hộ gia đình, cá nhân tiến hành nộp đơn tại điểm này. Điều này có nghĩa bạn có đất ở đâu thì có thể tiến hành nộp hồ sơ tại xã nơi đó.
 • Không nộp đơn tại UBND cấp xã: Địa điểm phù hợp mà bạn có thể nộp hồ sơ chính là chi nhánh cơ sở đăng ký đất đai cấp huyện. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn UBND cấp tỉnh. Nơi nhận chính là bộ phận một cửa.
 • Nộp đơn tại địa chỉ đăng ký quyền sử dụng đất: Có nghĩa nơi bạn sở hữu miếng đất không có văn phòng đăng ký đất đai. Vì vậy giải pháp an toàn nhất cho bạn chính là địa điểm này. Bạn nhớ nộp tại văn phòng cấp huyện.

Lựa chọn nơi nộp đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào từng trường hợp. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ có địa điểm quy định phù hợp. Do đó bạn cần nắm rõ để thực hiện cho đúng.

Thực hiện đúng quy trình nộp đơn đăng ký giấy chứng nhận
 Ảnh 8: Thực hiện đúng quy trình nộp đơn đăng ký giấy chứng nhận (Nguồn: Internet)

Làm việc với bên tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Sau khi tìm thấy địa điểm nộp đơn đăng ký, tiếp đến bạn sẽ phải làm việc chi tiết với bên tiếp nhận hồ sơ. Mỗi địa điểm nộp đơn đăng ký sẽ có đội ngũ tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Lúc này bạn giao hồ sơ để bên cơ quan tiếp nhận tiến hành xét duyệt yêu cầu của bạn.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu các thông tin cơ bản từ bạn. Những thông tin này sẽ được sử dụng để ghi sổ tiếp nhận hồ sơ. Sau khi thực hiện xong, bạn sẽ có ngay phiếu tiếp nhận. 

Trong trường hợp hồ sơ của bạn không đầy đủ thông tin. Hoặc các thông tin ghi trong hồ sơ chưa hợp lệ họ sẽ phản hồi lại ngay. Thời gian phản hồi sẽ là 3 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Lúc đó bạn phải tiến hành sửa đổi nếu muốn việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chấp nhận. 

Khi hồ sơ của bạn có vấn đề cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho bạn biết. Ngoài ra họ còn có đội ngũ hướng dẫn nộp hồ sơ bổ sung, thiết lập các chi tiết sai. Do đó bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình nên sẽ đảm bảo tính hợp lệ cho lần tiếp theo này. 

Rất ít trường hợp một hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phải sửa lại nhiều lần. Vì vậy bạn cần cẩn thận trong mọi thao tác thực hiện để tránh làm chậm quá trình cấp giấy chứng nhận.

Làm việc với bên tiếp nhận hồ sơ
 Ảnh 9: Làm việc với bên tiếp nhận hồ sơ (Nguồn: Internet)

Chờ đợi cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận

Xin cấp giấy chứng nhận quyền sở sử dụng đất cần có thời gian xét duyệt cẩn thận. Thời gian xét duyệt có thể nói là khá lâu. Bởi vì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện các công việc theo dõi nhiệm vụ đăng ký. Hơn nữa họ cũng cần phải kiểm tra các thông tin giấy tờ để đảm bảo chính xác.

Đây chính là lý do vì sao khi chuẩn bị hồ sơ luôn yêu cầu bạn điền thông tin thật chính xác. Tình trạng như lựa chọn sai thông tin, nhập thông tin giả sẽ khiến hồ sơ của bạn bị loại bỏ nhanh chóng. Ngoài ra, sẽ còn ảnh hưởng đến cả quá trình sử dụng đất sau này.

Trong quá trình chờ đợi xét duyệt hồ sơ, bạn sẽ nhận được yêu cầu nộp tiền. Ngay khi có thông báo, bạn phải tiến hành nộp tiền nhanh, nộp đủ số tiền được yêu cầu. Bởi vì nếu như bạn nộp tiền quá thời hạn quy định hồ sơ sẽ bị lưu lại. Điều này khiến bạn không thể nhận được giấy chứng nhận như mong muốn.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi hồ sơ được chấp nhận

Ngay khi hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chấp nhận có nghĩa bạn sẽ có được quyền sử dụng đất. UBND cấp huyện sẽ cập nhật thông tin vào sổ địa chỉ. Đồng thời họ sẽ trao lại giấy chứng nhận cho UBND cấp xã. Lúc này bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận bản chính. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp
 Ảnh 10: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp (Nguồn: Internet)

Sau khi nhận được tờ giấy chứng nhận này thì bạn sẽ là chủ nhận hợp pháp của miếng đất. Bạn có thể sử dụng đất vào các mục đích khác nhau theo cách mình muốn. Đây chính là toàn bộ quy trình nộp hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kết luận

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện cấp đất và nhiều thông tin khác liên quan đến loại giấy tờ này đều được chia sẻ đầy đủ ở trên. Những thông tin này thực sự rất quan trọng mà mỗi người dân nên biết. Đặc biệt đối với những người đang có nhu cầu cần xin cấp giấy tờ này không nên bỏ qua.