Giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ hiệu quả nhất

Anh Vân - Phòng SEO

Ngày nay, trường hợp tranh chấp đất đai xảy ra rất thường xuyên. Nếu không mau chóng giải quyết ổn thỏa dễ gây tác động tiêu cực đến các bên liên quan. Vậy thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ được tiến hành như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin quan trọng cho bản thân nhé!

Những điều cần biết về trường hợp tranh chấp đất đai

Tranh chấp tiếng anh là gì? Nguyên nhân dẫn đến trường hợp tranh chấp đất đai không giấy tờ là gì? Người sử dụng đất cần nắm rõ các thông tin cơ bản này nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Tranh chấp là hoạt động xuất hiện xảy ra khi có mâu thuẫn. Tranh chấp trong tiếng anh thường được gọi là “argue” hoặc “dispute”. Khi quyền sử dụng đất bị tranh giành và các bên liên quan không cung cấp đủ các loại giấy tờ cần thiết thì gọi là tranh chấp đất đai không có giấy tờ.

Anh1-huong-dan-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-khong-giay-to
Ảnh 1: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai không giấy tờ (Nguồn: Internet)

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cần đáp ứng một số loại giấy tờ như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất.. Đặc biệt với một vài trường hợp cần có di chúc, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho và biên lai đóng thuế. Đây là những giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất của một người với phần tài sản đất đang xảy ra mâu thuẫn.

Điều kiện giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Khi người sử dụng gặp trường hợp tranh chấp đất đai cần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Diện tích đất tranh chấp không có giấy tờ hợp pháp hoặc không có sổ đỏ căn cứ vào các yếu tố như sau:

Người sử dụng đất cung cấp chứng cứ biểu thị nguồn gốc đất và quá trình sử dụng trong thời gian dài. Đó có thể là các giấy tờ như biên lai thu thuế đất, giấy tờ thể hiện quá trình bản thân đã khai thác và sử dụng đất hợp lý. Ngoài ra, nhân chứng hoặc hợp đồng thuê mướn đơn vị nhân công đào đất cũng được quyền áp dụng trong trường hợp này.

Hiện trạng miếng đất quy hoạch hợp pháp và được sử dụng với mục đích phù hợp. Đưa ra các quá trình sử dụng đất có kế hoạch do đơn vị nhà nước cấp quyền. Diện tích phần đất tranh chấp xác định thông qua đo lường chính xác. Quy trình thẩm định trực tiếp và cung cấp bản đồ đất đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ còn được căn cứ vào chính sách ưu đãi cho người có công. Liên quan đến các quy định của pháp luật về quá trình giao đất, cho thuê đất và công nhận quyền sử dụng.

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Nhà nước và cơ quan có chức năng tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp đai theo quy định hiện hành. Tùy thuộc vào trường hợp tranh chấp, các bên liên quan gửi đơn đến cơ quan có quyền hạn. Kèm theo đó là thu thập tất cả giấy tờ, tài liệu chứng minh bản thân đang sử dụng đất hợp pháp. Các đương sự liên quan lựa chọn một trong hai phương pháp giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ, không có sổ đỏ bằng cách:

  • Thứ nhất:  Trình đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mình sinh sống. 
Anh2-mau-đon-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai
Ảnh 2: Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai (Nguồn: Internet)

Điều kiện tiến hành thẩm tra thuộc trường hợp mâu thuẫn giữa các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng địa phương. Lưu ý nếu một bên đương sự là tổ chức cơ sở tôn giáo, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước người cần nộp mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai lên cấp Tỉnh thành.

Thứ hai: Trình đơn khởi kiện quyền tranh chấp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

anh-3-mau-don-khoi-kien-tranh-chap-dat-dai-nguon-internet-
Ảnh 3: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai (Nguồn: Internet)

Áp dụng thủ tục giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai không sổ đỏ

Để hòa giải mâu thuẫn tranh chấp đất đai không có giấy tờ, các bên đương sự hộ gia đình, cá nhân được nhà nước khuyến khích tự hòa giải hoặc giải quyết thông qua cơ sở có thẩm quyền. Đơn vị giải quyết vấn đề tranh chấp là Ủy ban nhân dân cấp xã và quá trình thực hiện trong vòng 45 ngày. Nguyên tắc xác định thời gian kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Kết quả hòa giải đưa đến một trong hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Hòa giải thành công và kết thúc tranh chấp
  • Trường hợp 2: Hòa giải không thành công và chưa kết thúc tranh chấp
anh-4-mau-don-xac-nhan-dat-dai-khong-tranh-chap-nguon-internet-
Ảnh 4: Mẫu đơn xác nhận đất đai không tranh chấp (Nguồn: Internet)

Tiếp nối trường hợp hai, các bên đương sự cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên Ủy ban nhân dân cấp huyện. Khi cảm thấy chưa thỏa đáng với kết quả tòa đưa ra, đương sự được quyền khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh. Cuối cùng là khởi kiện tại Tòa án để nhận được quy trình giải quyết tranh chấp công tâm nhất.

Bài viết cung cấp thông tin cho vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai không giấy tờ.Qua đây hi vọng các bạn đã hiểu hơn về quy trình thủ tục giải quyết quyền sử dụng đất. Thường xuyên cập nhật các quy định hiện hành mới nhất để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.