ECB có thể tăng lãi suất trong 2 kỳ họp cuối cùng của năm nay

Hoàng Bích Nga
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào cuộc họp tháng 10 và tháng 12 tới đây nhằm đưa lạm phát về ngưỡng 2%.

Theo ndh.vn, tại một sự kiện tổ chức vào ngày 28/9, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, việc đưa mức lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2% trong trung hạn là nhiệm vụ số một của ECB dù quan ngại suy thoái ngày một gia tăng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bà Christine Lagarde khẳng định: “Mục tiêu số một của chúng tôi là không tạo ra một cuộc suy thoái đồng thời khôi phục ổn định giá cả, và chúng tôi phải đạt được mục tiêu đó. Nếu thất bại, tác động đối với nền kinh tế vô cùng khó lường”.

Đồng thời, Chủ tịch ECB cũng tiết lộ rằng sẽ làm tất cả những gì cần phải làm, bao gồm cả việc tăng thêm lãi suất ở mức “trung lập” trong một vài kỳ họp tới.

Các chuyên gia dự báo ECB có thể tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,75%, đưa mức lãi suất lên 2% vào cuối năm 2022 và lên tới khoảng 3% vào đầu năm 2023. Tuy nhiên theo dự báo này mức lạm phát trong Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn ở mức cao hơn so với mục tiêu lãi suất mà ECB đề ra cho đến năm 2024 là 2%.

ecb-tang-lai-suat-01-1664504450.jpg
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.

Bà Lagarde không phải lãnh đạo duy nhất tại ECB chấp nhận quan điểm đánh đổi tăng trưởng để đạt được mục tiêu ổn định giá cả. Một số quan chức khác trong khu vực cũng ủng hộ phương án tăng lãi suất lên ngưỡng trung lập, rơi vào khoảng từ 1-2%, trước khi quyết định có tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ nữa hay không. Hiện lãi suất của khu vực Eurozone ở ngưỡng 0,75%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Slovakia Peter Kazimir cho biết: "Tôi phải nói rằng 75 điểm cơ bản là mức tốt nhất nhằm duy trì tốc độ siết chặt chính sách, song cũng cần phải chờ các số liệu mới". Ông nhấn mạnh, “ECB cần phải mạnh mẽ (trong việc tăng lãi suất) bất kể nguy cơ suy thoái”.

Ông Olli Rehn, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan cho rằng việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản là một trong số những lựa chọn của ECB. Đồng quan điểm này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Áo Robert Holzmann cho rằng mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới của ECB bởi nếu tăng thêm 100 điểm cơ bản sẽ là quá nhiều.

ecb-tang-lai-suat-02-1664504450.jpg
Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đạt mức kỷ lục.

Ngày 8/9 vừa qua, ECB đã “nốt gót” Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao kỷ lục. Theo đó, ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, đưa mức lãi suất đạt 1,25%, đây là mức tăng lãi suất cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được đưa vào sử dụng.

"Đây là bước đi lớn, chuyển dịch từ chính sách lãi suất hiện tại sang mức lãi suất mới để đảm bảo lạm phát kịp thời về mục tiêu 2% trong trung hạn của ECB", thông báo của ECB cho hay.

Như vậy, chỉ trong vài tháng qua, ECB đã thực hiện tăng lãi suất 2 lần liên tiếp. Vào cuộc họp hồi tháng 7/2022, ECB lần đầu tiên nâng lãi suất trong suốt 11 năm qua nhằm đối phó với lạm phát phi mã. Theo đó, cơ quan điều hành này đã nâng lãi suất thêm 0,5%, như vậy lãi suất tiền gửi của ECB đã thoát khỏi lãi suất âm lần đầu tiên trong 8 năm, lên mức 0%. Lãi suất đối với các giao dịch tái cấp vốn tăng lên 0,5% và lãi suất cho vay là 0,75%.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, lạm phát tại Liên minh châu Âu (EU) đã tăng lên mức 10,1% và lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt mức kỷ lục 9,1%, tăng đáng kể so với mức tăng lạm phát trong tháng 7 trước đó. Tỷ lệ lạm phát trong khu vực hiện tại cao gấp 4 lần so với mục tiêu lạm phát mà ECB đặt ra là 2%.