Hướng dẫn cách viết đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

Trần Hùng

Đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp và một trong những loại giấy tờ pháp lý rất cần thiết không quá trình chuyển nhượng đất. Hoặc được dùng trong trường hợp xin cấp sổ đỏ với cá nhân hay các hộ gia đình đã đạt được các yếu tố và tiêu chuẩn sử dụng đất nhưng chưa có sổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể viết được mẫu đơn này. Thấu hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những thông tin cụ thể nhất nhé!

Những nội dung nào cần có trong mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

Ảnh 1: Những nội dung nào cần có trong mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp
Ảnh 1: Những nội dung nào cần có trong mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

(Nguồn: Internet)

Để bạn có thể trình bày đầy đủ thông và không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình viết đơn xin xác nhận đất không có tranh đất. Sau đây sẽ là một số nội dung mẫu đơn này cần có mà bạn không nên bỏ qua:

Trong đơn, cần phải có đầy đủ về quốc hiệu, tiêu ngữ; Ngày viết đơn; Tên đơn; Kính gửi (người, nơi nhận đơn); Các thông tin cá nhân về người làm đơn ( trong đó phải có đầy đủ tên, nghề nghiệp và số điện thoại, thông tin liên hệ,...). Đồng thời, khi làm đơn, bạn cũng cần nên rõ lý do làm đơn và có chữ ký người làm đơn.

Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

Ảnh 2: Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp
Ảnh 2: Hướng dẫn bạn cách viết đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

(Nguồn: Internet)

Có khá nhiều bạn gặp phải rắc rối khi phải soạn đơn xin xác nhận. Thậm chí đã có không ít người đã bị trả đơn vì không biết cách viết và cách trình bày sao cho đúng mẫu nhất. Trong quá trình viết đơn, bạn cần chúng ta cần phải thực hiện đầy đủ những nội dung sau:

  • Về phần quốc hiệu tiêu ngữ là điều bắt buộc và bạn nên ghi ở chính giữa trang của mẫu đơn để thể hiện sự nghiêm trang, Sau đó, bạn hãy ghi rõ ngày làm đơn tại đúng thời điểm mà bạn làm đơn. Đối với, tên của đơn bạn cần ghi rõ và viết in hoa.
  • Riêng phần kính gửi, bạn nên ghi rõ các đơn vị có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất. Và cần ghi rõ họ tên, thông tin cá nhân và thông tin liên hệ một cách chính xác nhất. Phần quan trọng không kém đó là lý do viết đơn.
  • Tiếp đến là phần thông tin bất động sản, bận cần trình bày đầy đủ các thông tin về bất động sản như số thửa, địa chỉ đất, vị trí, diện tích...,, Đối với phần để nghị, bạn cần ghi rõ mong muốn của bạn đối với cơ quan có thẩm quyền. Cuối cùng sẽ là mục chữ ký người làm đơn, bạn cần phải ký và ghi rõ họ tên của bạn.

Các thủ tục cần có để cấp giấy xác nhận đất không có tranh chấp

Ảnh 3: Các thủ tục cần có để cấp giấy xác nhận đất không có tranh chấp (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Các thủ tục cần có để cấp giấy xác nhận đất không có tranh chấp (Nguồn: Internet)

Để có thể nhận được giấy xác nhận không có tranh chấp, bạn cần nắm được các thủ tục và các bước cần thiết để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng.

Bước 1: Người xin xác nhận chuẩn bị hồ sơ và nộp tại các cơ quan có thẩm quyền

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ có các giấy tờ cần thiết như: Hồ sơ cần có

Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Sổ hộ khẩu; CMND, Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp…

Khi đã chuẩn bị đầu đủ, bạn hãy đến nộp trực tiếp tại UBND xã phường. Lúc này, những người có trách nhiệm nhận đơn sẽ đưa cho bạn phiếu hẹn giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Cán bộ chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp pháp của thủ tục và các giấy tờ chứng thực.

Bước tiếp theo là các cán bộ chuyên môn tiến hành kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ và kiểm tra thực tế của thửa đất. Sau đó, những người có trách nhiệm kiểm tra sẽ tiến hành ghi vào sổ chứng thực để có thể trình lên Chủ tịch UBND xã hoặc Phó Chủ tịch ký. Từ đó, sẽ nhận được xác nhận và đóng dấu hoàn tất hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả qua người làm đơn để xin xác nhận đất không có tranh chấp

Bước cuối cùng đó là các cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho người xin xác nhận đất không có tranh chấp. Tuy nhiên, đối với các trường hợp mà không được xác nhận bời có hồ sơ không hợp lệ sẽ được những người công chức địa chính xây dựng trả lại. Trong thủ tục này sẽ ghi cho bạn lý do mà người xin xác nhận đất không có tranh chấp.

Tính đến thời điểm hiện nay thì chưa có công văn hay bất cứ văn bản nào đó quy định về thời hạn giải quyết về đơn xin và hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp. Đồng thời, cũng không có văn bản nào nó đến thời hạn để giải quyết thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp. Chính vì thế mà các cơ quan và UBND xã sẽ cho bạn thời gian cụ thể để trả hồ sơ cho người xin xác nhận.

Bài viết trên, đã cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất về các thủ tục liên quan đến các thủ tục làm đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin cụ thể nhất. Nếu bạn đang băn khoăn các vấn đề trên thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!