Góc hỏi: Đầu tư trái phiếu chính phủ bao gồm những gì?

Anh Vân - Phòng SEO

Hầu hết bây giờ mọi người ai cũng từng nghe qua về trái phiếu. Tuy nhiên rất ít người có thể hiểu rõ ràng, chi tiết về loại hình kinh doanh này? Vậy đầu tư trái phiếu Chính Phủ như thế nào để đem lại hiệu quả nhất là đang trong thời kỳ kinh tế đang có biến động lớn như hiện nay. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Quy Định Của Pháp Luật Về Danh Mục Lĩnh Vực Ưu Đãi Đầu Tư

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do Chính Phủ ban hành là phương thức để nhà nước vay vốn. Trái phiếu ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu. Trái phiếu Chính Phủ phát hành thường có thông tin sau: Tổng giá trị trong đợt phát hành, hình thức trái phiếu có ghi sổ người mua hoặc không ghi sổ; tiền kỳ hạn sẽ hoàn trả vốn cho người mua; lãi suất trả hàng năm cho người mua và mệnh giá phát hành.

Ảnh 1 : Đầu tư trái phiếu Chính Phủ ( Nguồn Internet )
Ảnh 1 : Đầu tư trái phiếu Chính Phủ ( Nguồn Internet )

Đầu tư trái phiếu chính phủ có những lợi ích gì?

Một trong những lợi ích quan trọng của đầu tư trái phiếu chính phủ là đảm bảo tính an toàn, thường không có rủi ro cao. Ngoài ra ta có thể sử dụng vốn linh hoạt, khách hàng có thể thực hiện nghiệp vụ mua bán lại, cầm có tại Sacombank hoặc các tổ chức tín dụng khác để vay vốn.

Bên cạnh đó người nắm giữ trái phiếu còn có lợi ích là tính thanh khoản có trái phiếu CP rất cao. Khi cần tiền, nhà đầu tư có thể bán hoặc thế chấp để chuyển thành tiền mặt rất nhanh hơn hẳn BĐS và chứng khoán.

Nhìn về các lợi ích so với chứng khoán hiện nay thì đầu tư trái phiếu Chính Phủ là kênh khá ổn định và phù hợp với nhà đầu tư. Từ đó ta sẽ nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại cho nhà đầu tư khác. Tuy nhiên trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro rất thấp nhưng khả năng vỡ nợ của nhà phát hành vẫn có thể xảy ra.

Ảnh 2: Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ ( Nguồn Internet)
Ảnh 2: Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ ( Nguồn Internet)

Các lựa chọn khi mua trái phiếu chính phủ

Dựa vào lãi suất có thể chia Trái phiếu chính phủ thành 3 loại như sau:

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: Lợi tức được xác định theo tỷ lệ % cố định theo mệnh giá mua trái phiếu trước đó.
  • Trái phiếu có lãi suất không cố định: Lợi tức được trả trong các kỳ và biến đổi theo một lãi suất tham chiếu.
  • Trái phiếu không lãi suất: Người mua trái phiếu không được hưởng lãi nhưng sẽ được mua trái phiếu với mức giá ưu đãi hơn nhiều (giá chiết khấu).

Căn cứ theo tính chất chuyển nhượng:

  • Trái phiếu vô danh: Là một chứng khoán có thu nhập cố định và được sở hữu bởi người nắm giữ thay vì chủ đăng ký. Người cầm giữ trái phiếu là người sở hữu trái phiếu. Ngoài ra trái phiếu vô danh có thể chuyển nhượng được và ngày đáo hạn và lãi suất cụ thể.
  • Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi tên và địa điểm đầy đủ của trái chủ trên chứng chỉ và trên sổ của người phát hành. Đặc điểm chính của trái phiếu ghi danh là mệnh giá của trái phiếu được ghi rõ. Tuy nhiên loại chứng khoán này hạn chế khả năng chuyển nhượng, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa người sở hữu và người phát hành.

Nếu đầu tư trái phiếu Chính Phủ thì có nên hay không?

Như đã nói về lợi ích của đầu tư trái phiếu Chính Phủ thì trái phiếu được xem không có rủi ro, nguồn vốn đầu tư đảm bảo tuyệt đối. Đồng thời còn giúp thu nhập ổn định từ lợi tức nhận hàng năm mà không cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Với những ưu điểm nói trên thì việc đầu tư này rất quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn, đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư : công ty Bảo hiểm nhân thọ, các quỹ đầu tư an toàn.

Hiện nay, việc đầu tư trái phiếu chính phủ rất hấp dẫn, tạo ra lợi nhuận cao. Nếu như các nhà đầu tư thực hiện phương thức mua bán đúng thời điểm dựa trên sự đánh giá về kinh tế vĩ mô, sự biến động của các kênh đầu tư. Tuy nhiên khi đầu tư cái gì đó thì nhà đầu tư phải có khả năng phân tích kinh tế vĩ mô và để ít nhận được rủi ro.

Ảnh 3: Đầu tư trái phiếu chính phủ đúng thời điểm sẽ sinh lời ( Nguồn Internet )
Ảnh 3: Đầu tư trái phiếu chính phủ đúng thời điểm sẽ sinh lời ( Nguồn Internet )

Trường hợp nào nên đầu tư trái phiếu Chính Phủ

Với nhận định những lợi ích và đặc điểm của kênh đầu tư TPCP, thì việc đầu tư chỉ thích hợp với một số trường hợp.

  • Đối với tổ chức tài chính thu hút một lượng tiền lớn thường xuyên như Công ty bảo hiểm nhân thọ, có yêu cầu phải đầu tư an toàn thì trái phiếu chính phủ là một kênh đầu tư không thể thiếu.
  • Đối với doanh nghiệp lớn, thường xuyên có nguồn tiền tích lũy lớn thì việc đầu tư trái phiếu chính phủ cũng khá hấp dẫn
  • Đối với nhà đầu tư cá nhân, muốn kiếm lợi tức cao hơn gửi ngân hàng nhưng không bị rủi ro thì việc tham gia đầu tư trái phiếu theo dạng mua – bán thu lợi là khá thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Quản Lý Danh Mục Đầu Tư Chứng Khoán Và Những Điều Cần Biết

Tóm lại việc đầu tư trái phiếu chính phủ sẽ đem đến cho chủ đầu tư lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải xem xét cũng như tính toán kỹ lưỡng để không bị rủi ro. Trên đây là những điều chúng tôi muốn tư vấn đến bạn về việc đầu tư trái phiếu Chính Phủ để tăng lợi nhuận. Nếu thấy bài viết có ích hãy chia sẻ thông tin luật này đến với tất cả mọi người nhé!