Đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa theo quy định nào

Anh Vân - Phòng SEO

Đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa đang là vấn đề được bàn tán nhiều hiện nay. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin trong vấn đề tách thửa khi điều chỉnh quy hoạch. Chúng tôi xin nêu ra một số vấn đề liên quan tới thông tin này trong bài viết. Đầu tiên sẽ là thủ tục tách thửa cho vùng đất hỗn hợp, đất dân cư

Ảnh 1: Đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa theo quy định nào? (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa theo quy định nào? (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu về đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa

Hiện nay, Sở quy hoạch và kiến trúc chính là bộ phận chịu trách nhiệm trong đồ án quy hoạch. Sở này sẽ phối hợp cùng với ban chỉ đạo của UBND quận - huyện. Để từ đó, cả hai bên cùng đánh giá sự khả thi của khu đất dân cư, đất hỗn hợp. Những phần đất thuộc vào các quy hoạch đồ án mới cần được phân khu.

Ảnh 2: Đánh giá sự khả thi của khu đất dân cư, đất hỗn hợp (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Đánh giá sự khả thi của khu đất dân cư, đất hỗn hợp (Nguồn: Internet)

Sau khi phân loại xong họ sẽ đưa ra tiêu chỉ điều chỉnh sự quy hoạch này. Thường thì, sở quy hoạch sẽ điều chỉnh phân khu theo tỷ lệ 1/2000. Cuối cùng, người sử dụng đất trong các khu vực phần đất này. Họ phải thực hiện các quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch đất đai. Sau đó, đất sẽ được tách thửa theo đúng quy định tỷ lệ đã đề ra.

Riêng đối với trường hợp loại đất nông nghiệp nếu gặp vướng mắc trong vấn đề tách thửa. Lúc này, sở tài nguyên sẽ cùng với các cơ quan ngành có liên quan đến nhau. Từ đó, họ xây dựng lại và điều chỉnh nội dung để việc tách thửa phù hợp với pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay đối với loại đất thuộc vào quy hoạch mới, đất hỗn hợp, dân cư. Loại đất này nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để tiến hành thu hồi. Lúc này, đất sẽ không được phép tách thửa. Tuy nhiên, sau thời gian 3 năm mà quy hoạch đưa ra chưa được thực hiện. Lúc này, việc tách thửa lại được áp dụng một cách bình thường.

Điều kiện để chủ đầu tư được “phân lô bán nền”

Qua tìm hiểu xong về vấn đề đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa. Hiện nay, trình trạng phân lô bán nền đang được diễn ra rất nhiều ở cấp địa phương. Tất cả là do việc xử lý của chính quyền chưa được triệt để. Đây chính là những nguyên nhân gây ra các tiềm ẩn chính trong thị trường BĐS. Vì thế, Chính phủ đã đưa ra điều kiện để chủ đầu tư được “phân lô bán nền”. Qua đó, việc tách thửa phải được thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau đây:

Ảnh 3: Điều kiện để chủ đầu tư được “phân lô bán nền” (Nguồn: Internet)
Ảnh 3: Điều kiện để chủ đầu tư được “phân lô bán nền” (Nguồn: Internet)
  • Chủ đầu tư cần thực hiện các dự án xây dựng theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Ngoài ra, người dân có quyền tự xây nhà ở trong dự án quy hoạch. Thay vì việc họ phải thuê chủ đầu tư xây dựng đảm nhiệm dự án này.
  • Đối với các khu đất dân cư thuộc vào quy hoạch tách thửa. Đồng thời, quy hoạch này thuộc vào dự án để đầu tư trong lĩnh vực xây dựng nhà ở để bán. Trường hợp này nhà nước giao đất có quyền thu tiền sử dụng đất. Ngược lại, nhà ở được xây dựng thuộc dự án nhà ở cho thuê. Lúc này, dự án thuộc vào trường hợp nhà nước cho thuê đất.

Xây lại nhà ở trong khu dân cư có phải xin giấy phép không?

Tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định về xây lại nhà ở trong khu dân cư. Người dân trước khi tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại khu dân cư. Họ phải nhận được giấy phép xây dựng từ bộ phận có thẩm quyền thuộc vào cơ quan nhà nước. Do đó, để xây lại nhà ở trong khu dân cư đang sinh sống. Bắt buộc chủ đầu tư phải làm thủ tục để xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, việc xây dựng phải đảm bảo đúng với mục đích sử dụng và phù hợp với quy hoạch. Đồng thời, thủ tục xin phép xây dựng phải bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin đề nghị được cấp giấy phép xây dựng của chủ đầu tư.
  • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất bản sao phô tô công chứng.
  • Bản vẽ thiết kế nhà ở xây dựng.
  • Đối với các công trình nhà ở có xây dựng công trình liền kề. Chủ đầu tư phải cam kết đem tới sự an toàn cho cả công trình liền kề.

Trình tự, thủ tục dự án đầu tư phân lô, bán nền

Trình tự, thủ tục thực hiện phân lô bán nền tuân theo văn bản số 93/BXD-QLN 9/5/2018. Trong nội dung có đề cập tới trình tự và thủ tục đầu tư phân lô, bán nền như sau:

Ảnh 4: Trình tự, thủ tục dự án đầu tư phân lô, bán nền (Nguồn: Internet)
Ảnh 4: Trình tự, thủ tục dự án đầu tư phân lô, bán nền (Nguồn: Internet)
  • Xác định dự án đầu tư xây dựng nhà ở tuân thủ theo khoản 8 Điều 3 Luật Nhà ở 2014. Cùng với đó là quy định có trong khoản 2 Điều 17 Luật Nhà ở 2014. Dự án đầu tư xây dựng gồm: Xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa công trình.
  • Xác định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà tuân thủ khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở 2014. Cùng với đó là những quy định thuộc vào khoản 2 và 3 Điều 22 Luật Nhà. Việc xác định chủ đầu tư dự án sẽ thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Các vấn đề xoay quanh câu hỏi đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới sẽ được tách thửa. Qua bài viết, các chuyên gia đã đem tới câu trả lời có liên quan chính xác tới độc giả. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về vấn đề tách thửa hay phân lô bán nền. Điều kiện, trình tự và thủ tục dự án đầu tư phân lô bán nền như thế nào? Tất cả đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin luật chia sẻ bạn đọc có thể yêu thích thêm các bài viết khác của chúng tôi!