Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận hay không?

Anh Vân - Phòng SEO

Những vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai luôn luôn rất nóng hổi và dường như không có hồi kết. Đặc biệt, giấy tờ liên quan trong những trường hợp tranh chấp cũng rất phức tạp. Gây khó khăn khi giải quyết cho cơ quan có thẩm quyền. Và một trong những chủ đề thường thấy nhất là đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Đáp án dành cho bạn sẽ nằm ở phần sau của bài viết này.

Đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không?

Giấy chứng nhận ở đây là viết tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay chính là sổ đỏ mà gia đình các bạn vẫn “nâng niu” đấy ạ. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đây không chỉ có tác dụng đảm bảo về quyền sở hữu mảnh đất đó của gia đình bạn. Mà còn nâng cao được giá trị của miếng đất lên rất nhiều lần. Nhìn chung, giấy chứng nhận là rất quan trọng.

Và các thủ tục cấp giấy ở nước ta cũng không phải quá phức tạp nếu bạn đạt đủ điều kiện theo yêu cầu, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều năm nay, tình trạng đất tranh chấp muốn được cấp giấy vẫn luôn xảy ra ở nhiều nơi. Câu hỏi đặt ra là, đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không? Đáp án là hoàn toàn không.

Nhà nước không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi miếng đất đó đang trong tình trạng tranh chấp giữa 2 bên trở lên được? Chỉ tới khi bên nào chứng minh được mình có đủ khả năng là chủ sở hữu mảnh đất đó thì lúc này mới có thể được cấp giấy mà thôi.

Ảnh 1: Đất đai tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không? ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 1: Đất đai tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không? ( Nguồn ảnh: Internet )

Vậy biện pháp giải quyết trong trường hợp này là gì?

Như đã nói, để được cấp giấy theo đúng quy định của pháp luật thì mảnh đất phải dừng tình trạng tranh chấp. Có thể sử dụng phương pháp hòa giải giữa các bên, hoặc dùng chính pháp luật để phân xử.

Sau khi giải quyết xong tình trạng tranh chấp đó, giấy chứng nhận sẽ được cấp cho bên xứng đáng. Có đủ giấy tờ, bằng chứng chứng minh họ là chủ sở hữu ô đất đó. và pháp luật cũng công nhận. Thì sổ đỏ hiển nhiên thuộc về tay họ.

Làm cách nào để thủ tục cấp giấy được thuận lợi mà không vướng phải tranh chấp đất đai?

Tranh chấp đất đai dĩ nhiên có trường hợp cố tình nhưng cũng có trường hợp bất đắc dĩ vướng phải. Cuộc sống chắc chắn không thiếu những tình huống giằng co như thế. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa viễn cảnh đó ập xuống bản thân hay gia đình của bạn thì nên có sự chuẩn bị từ trước.

Đầu tiên, nếu muốn có quyền sở hữu đất thì ngay lập tức chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của pháp luật. Sau khi đã có đủ bộ giấy đó trong tay, bạn mang đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay để tiến hành làm thủ tục.

Ảnh 2: Hòa giải thường được sử dụng khi tranh chấp đất ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 2: Hòa giải thường được sử dụng khi tranh chấp đất ( Nguồn ảnh: Internet )

Để tránh những tranh chấp về lâu về dài liên quan tới mảnh đất, bạn nên làm thủ tục này càng sớm càng tốt. Không nên để “đêm dài lắm mộng”.

Tư vấn trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tiện đây, để bạn đọc được rõ ràng và rành mạch hơn về thủ tục cũng như trình tự các bước được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng ta sẽ cùng đến với phần tư vấn sau.

Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, hồ sơ để được cấp giấy bao gồm đơn đăng ký, giấy tờ chứng thực về nghĩa vụ tài chính ( ví dụ như giấy nộp thuế, miễn thuế,... ). Đây là 2 loại giấy tờ cơ bản nhất, cũng cần thiết và quan trọng nhất.

Lưu ý quan trọng, tất cả các giấy tờ trong hồ sơ gửi đi phải bao gồm cả bản chính và bản sao có công chứng để đơn vị có thẩm quyền chứng thực tính chính xác.

Nộp hồ sơ

Thông thường, đơn vị tiếp nhận hồ sơ phổ biến nhất hiện nay là Văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, nếu ở vài nơi chưa thành lập đơn vị này, các bạn có thể mang hồ sơ tới Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất riêng biệt. Hoặc nếu có nhu cầu thì cũng có thể đem tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn sinh sống.

Ảnh 3: Nộp hồ sơ đầy đủ để mau chóng được cầm giấy trên tay ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 3: Nộp hồ sơ đầy đủ để mau chóng được cầm giấy trên tay ( Nguồn ảnh: Internet )

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Giai đoạn này, người nộp cần phải chờ đợi để đơn vị có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận, xem xét và giải quyết hồ sơ. Trong vòng 3 ngày, nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải thông báo lại cho người nộp để họ tiến hành bổ sung kịp thời.

Thời hạn giải quyết các hồ sơ không hợp lệ không quá 30 ngày. Và trong giai đoạn này, nếu như xảy ra tranh chấp thì có khả năng hồ sơ sẽ bị trả về. Vậy nên, nếu có tranh chấp thì hãy chắc chắn giải quyết cho xong nhé.

Trao kết quả

Khi hồ sơ đã được chấp thuận, bạn tiến hành nộp phí và chờ đợi giấy cấp tới tay là được.

Ảnh 4: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Nguồn ảnh: Internet )
Ảnh 4: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Nguồn ảnh: Internet )

Trên đây là giải đáp về thắc mắc đất đang tranh chấp có được cấp giấy chứng nhận không. Đồng thời là bổ sung một số tư vấn về thủ tục cấp giấy hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn.