Quy định của pháp luật về danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư

Anh Vân - Phòng SEO

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam, chính phủ đã ban hành các chính sách ưu đãi trong các lĩnh vực đầu tư. Theo đó, khi thực hiện các dự án đầu tư thuộc các danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi nhất định. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây tôi sẽ tổng hợp và giải đáp những thắc mắc về các danh mục lĩnh vực được ưu đãi đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Đầu Tư Dự Án Nhà Ở Thương Mại Bạn Đã Biết?

Khái niệm về ưu đãi đầu tư, các đối tượng và các hình thức được áp dụng ưu đãi

Ưu đãi đầu tư là hình thức mà nhà nước dành cho các nhà đầu tư một số quyền lợi, lợi ích nhất định trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, khi nhà đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư sau khi đã thực hiện những thủ tục đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định Khoản 2 Điều 15 Luật đầu tư 2014 bao gồm:

  • Dự án đầu tư nằm trong các ngành, nghề được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định tại khoản 1, điều 16 của Luật này.
  • Dự án đầu tư có quy mô vốn khoảng 6.000 tỷ đồng trở lên và thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng từ 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc do quyết định chủ trương đầu tư.
  • Dự án được đầu tư tại các địa bàn ưu đãi theo quy định tại khoản 2, điều 16 của bộ luật này.
  • Các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ.
Ảnh 1: Ưu đãi đầu tư là hình thức mà nhà nước dành cho các nhà đầu tư một số quyền lợi, lợi ích nhất định. (Nguồn Internet)
Ảnh 1: Ưu đãi đầu tư là hình thức mà nhà nước dành cho các nhà đầu tư một số quyền lợi, lợi ích nhất định. (Nguồn Internet)

Các hình thức được áp dụng ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Để có thể thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường Việt Nam, Chính phủ và Nhà nước đã ban hành các chính sách ưu đãi khác nhau mà khi thực hiện các dự án đầu tư nằm trong các ngành nghề được áp dụng ưu đãi tại những địa bàn được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật cho nên các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng một số hình thức ưu đãi nhất định như:

  • Áp dụng các mức thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ thấp hơn các mức thuế suất thông thường trong một khoảng thời gian nhất định hoặc toàn bộ thời gian đang thực hiện các dự án đầu tư. Hoặc miễn, giảm thuế thu nhập của các doanh nghiệp.
  • Miễn thuế nhập khẩu đối với những hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản ổn định,vật tư và các linh kiện để có thể thực hiện được dự án đầu tư.
  • Miễn giảm tiền thuê đất, tiền và thuế sử dụng đất.
Ảnh 2: Các hình thức ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được áp dụng theo nhiều chính sách khác nhau. (Nguồn Internet)
Ảnh 2: Các hình thức ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được áp dụng theo nhiều chính sách khác nhau. (Nguồn Internet)

Các ngành nghề được áp dụng ưu đãi đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Trong thời đại đất nước đang trong đà phát triển cả trong và ngoài nước, đặc biệt các doanh nghiệp và các nhà đầu tư là một trong những mấu chốt quan trọng. Để hướng tới điều đó, các doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn về các lĩnh vực ưu đãi được đầu tư.

Các ngành nghề được đặc biệt ưu đãi đầu tư

Các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp liên quan đến trồng trọt, chăm sóc, bảo vệ rừng như Đánh bắt cá, nuôi trồng nông lâm thủy hải sản, sản xuất muối và dịch vụ cứu hộ trên biển. Các ngành nghề trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xây dựng kết cấu hạ tầng liên quan đến xử lý chất thải, xây dựng các khu công nghiệp, chế xuất, nhà máy điện,..

Ảnh 3: Các ngành nghề có mặt trong d
Ảnh 3: Các ngành nghề có mặt trong danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư đặc biệt (Nguồn Internet)

Các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin, sản xuất sản phẩm được khuyến khích phát triển theo nghị định của thủ tướng Chính Phủ. Ươm tạo công nghệ cao, sản xuất phần mềm,...

Các ngành nghề được ưu đãi đầu tư

Các ngành nghề được ưu đãi đầu tư cụ thể như sau :

  • Trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, xã hội, thể thao,.. liên quan đến đầu tư kinh doanh các cơ sở đào tạo giáo dục, sản xuất thiết bị y tế, đầu tư kinh doanh thư viện,...
  • Trong lĩnh vực nông nghiệp liên quan đến nuôi trồng, chế biến, bảo tồn nguồn gen quý, các dịch vụ khoa học kỹ thuật nuôi trồng thủy hải sản,..
  • Trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ điện tử, sản xuất nguyên vật liệu phôi thép, than hoạt tính, sản xuất hóa chất, hóa dầu, sản xuất linh kiện phụ tùng cho ô tô, tàu,...
Ảnh 4: Các ngành nghề được đầu tư ưu đãi (Nguồn Internet)
Ảnh 4: Các ngành nghề được đầu tư ưu đãi (Nguồn Internet)

Có thể bạn quan tâm: Góc Hỏi: Đầu Tư Trái Phiếu Chính Phủ Bao Gồm Những Gì?

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhà nước đã ban hành các chính sách ưu đãi khác nhau. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được các danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Xem thêm: Tại đây!