Đà Nẵng chào đón cơ hội thu hút nguồn vốn FDI chất lượng

Hoàng Bích Nga

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thực tế đã tạo ra một lực đẩy rất quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của thành phố Đà Nẵng. Giữa bối cảnh phức tạp như hiện nay của thế giới, Đà Nẵng với những lợi thế tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có khả năng thu hút được những nguồn vốn đầu tư FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất.

Ba tiềm năng lớn giúp thu FDI của Đà Nẵng

Theo VnEconomy, đại dịch Covid-19, cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ, EU với Trung Quốc cũng như căng thẳng chính trị Nga - Ukraine đều có những tác động rất lớn đến việc điều chỉnh dòng vốn đầu tư từ các quốc gia châu Âu, Mỹ và các nước ở khu vực châu Á.

Xu hướng dịch chuyển toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư FDI ra khỏi Trung Quốc nhằm mục đích đa dạng hơn về chuỗi cung ứng, tăng tính an toàn cho hệ thống cũng như đảm bảo các lợi ích của mỗi quốc gia đầu tư đã và đang được diễn ra mạnh mẽ.

Vì thế, tại Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng cần chú trọng việc khơi dậy các tiềm năng, cơ hội của mình để từ đó đưa ra thêm nhiều những giải pháp thu hút các nguồn vốn đầu tư FDI chất lượng trong bối cảnh mới này.

fdi-da-nang-07-1656258457.jpg
Thành phố Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.

Nhận định từ góc độ của nhà đầu tư, thành phố Đà Nẵng có ba tiềm năng lớn để có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI lớn.

Thứ nhất, phải kể tới tiềm năng phát triển các hoạt động kinh tế, logistics, du lịch nhờ vào việc tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông như: cảng biển, cảng hàng không, các tuyến đường sắt, tuyến đường bộ... Đà Nẵng có thể dễ dàng đi ra thế giới bằng tất cả các loại hình phương tiện giao thông. Cảng Đà Nẵng, cửa ngõ phía Đông của thành phố mở ra Thái Bình Dương của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế lớn của khu vực và thế giới như Hồng Kông, Singapore, Malaysia…

Về đường bộ Đà Nẵng kết nối được với Lào, vùng Đông Bắc nước Thái Lan và Myanmar. Đà Nẵng cũng nằm trên “Con đường Di sản thế giới” trải dọc đường bờ biển miền Trung, có vị trí gần kề với bốn di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới nổi tiếng là Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An và động Phong Nha – Kẻ Bàng. Vì thế nên nơi đây có thể phát triển được nhiều loại hình du lịch khác nhau để thu hút du khách trong và ngoài nước.

fdi-da-nang-05-1656258457.jpg
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong ba sân bay quốc tế có quy mô lớn nhất và trang bị hiện đại nhất của Việt Nam.

Hiện nay cảng Đà Nẵng đang là cảng container được trang bị trang thiết bị hiện đại nhất ở khu vực miền Trung và cũng là một trong những cảng thương mại có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng hàng hóa thông qua cảng này ở mức là 13%/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng hóa container đạt ở mức là 22%/năm.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng hiện nay là một trong ba sân bay quốc tế có quy mô lớn nhất và trang bị hiện đại nhất của Việt Nam. Nhà ga hành khách của sân bay này đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế và có công suất thiết kế đảm bảo đón 10,5 triệu lượt hành khách/năm.

Thứ hai là tiềm năng về phát triển lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông tin. Thành phố Đà Nẵng có đủ dư địa đất đai để thực hiện triển khai quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp lớn, các khu công nghệ cao nằm gần vị trí của các khu kinh tế trọng điểm, đảm bảo thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu hàng hóa, giao thương với thế giới.

fdi-da-nang-01-1656258437.jpg
Khu Công nghệ Thông tin Đà Nẵng.

Đà Nẵng hiện nay đã có 6 khu công nghiệp quy mô lớn hoàn thiện, chính thức đi vào hoạt động với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại và các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng được mọi nhu cầu về sản xuất, kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp. Thành phố này cũng đang trong quá trình triển khai xây dựng thêm 3 khu công nghiệp mới bao gồm KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh và KCN Hòa Cầm giai đoạn 2…và ngoài ra cũng đang triển khai thêm rất nhiều khu công nghiệp mới, khu công nghệ cao, các khu công nghiệp phần mềm, các khu kinh tế trọng điểm, Trung tâm đổi mới sáng tạo, Bến du thuyền, Trung tâm logistics, Trung tâm tài chính, Khu phi thuế quan…

Mặt khác, thành phố Đà Nẵng còn là đảm nhận vai trò là đầu mối viễn thông quan trọng của quốc gia và quốc tế, nơi đây là một trong ba điểm kết nối cuối quan trọng nhất của mạng trung kế đường trục quốc gia và cũng là điểm kết nối trực tiếp quốc tế. Hiện tại, hạ tầng công nghệ thông tin của  thành phố Đà Nẵng vô cùng hiện đại, liên tục dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng lĩnh vực công nghệ thông tin. Thành phố hiện đang tập trung kêu gọi đầu tư để xây dựng mục tiêu trở thành “thành phố thông minh”.

fdi-da-nang-06-1656258456.jpg
Thành phố Đà Nẵng sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba, Đà Nẵng còn sở hữu tiềm năng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng cũng là địa phương có tỷ lệ dân cư sinh sống tại khu vực thành thị cao nhất trên nước, đạt tới 87,7% theo khảo sát năm 2018.

Kết quả điều tra lao động việc làm thực hiện vào thời điểm cuối năm 2019 của thành phố Đà Nẵng cho thấy đã có khoảng 581.400 người, chiếm tỷ lệ 51% trên tổng dân số toàn thành phố, được đào tạo kiến thức cơ bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực của các đơn vị doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

Đà Nẵng sở hữu đầy đủ các cơ sở đào tạo, các trung tâm nghiên cứu cũng như kết hợp đào tạo liên kết với nước ngoài để đảm bảo về tối ưu chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của thành phố Đà Nẵng.

Ba cơ hội thúc đẩy nguồn vốn FDI vào Đà Nẵng

Hiện nay các quốc gia phát triển trên thế giới đang có xu hướng tái cấu trúc lại các chuỗi cung ứng. Đơn cử như Mỹ đang xúc tiến đẩy mạnh quá trình hình thành một liên minh “những đối tác đáng tin cậy” hay còn có tên gọi khác là “Mạng lưới thịnh vượng kinh tế”; trong khi đó EU cũng thúc đẩy kinh tế “tự chủ chiến lược”, kiểm soát việc đầu tư ra nước ngoài; các nước Đức, Italia quy định chặt chẽ hơn trong việc đầu tư ra nước ngoài; Nhật Bản dành một khoản ngân sách trị giá 2,2 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp đưa các quy trình sản xuất từ Trung Quốc quay về nước và di chuyển sản xuất sang các quốc gia khác.

fdi-da-nang-02-1656258446.jpg

Đà Nẵng thực hiện nhiều giải pháp thu hút đầu tư, trong đó có việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư vào Khu công nghiệp Công nghệ cao được rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuống từ 6-22 ngày làm việc, tùy dự án.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dự báo vẫn sẽ còn tiếp diễn cùng với nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ Mỹ, Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm cách rời bỏ Trung Quốc. Đây sẽ là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư đến từ các quốc gia này có thể chuyển hướng đầu tư đến nước khác và Việt Nam được đánh giá sẽ là một điểm đến rất đáng chú ý của họ.

Hiện tại, Đà Nẵng đang tập trung điều hướng các nguồn vốn đầu tư đi vào các lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, năng lượng ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ thông tin, kinh tế tuần hoàn, du lịch nghỉ dưỡng… Vì thế các doanh nghiệp châu Âu, Mỹ coi đây là một cơ hội tốt để tiến hành đầu tư vào Đà Nẵng.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Tập đoàn Jardines Matheson, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhận xét Đà Nẵng của Việt Nam hiện đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của công nghiệp xanh. Các nhà đầu tư của EU đang rất muốn tìm hiểu và nắm bắt các thông tin về việc xúc tiến đầu tư, thương mại của thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là các thủ tục để đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Khu công nghệ thông tin tập trung…

fdi-da-nang-04-1656258446.jpg
Khu công nghiệp Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng có quy mô xây dựng gần 289,4 ha.

Hơn nữa, việc Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới cũng tạo ra cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài dành nhiều sự chú ý, quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng. Các FTA sẽ giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển sản phẩm trung gian và sản phẩm cuối cùng giữa công ty mẹ ở quốc gia đầu tư với các công ty con được đặt tại các quốc gia tiếp nhận.

Đứng trước ba cơ hội lớn không thể bỏ qua đó, Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư và cũng đưa ra rất nhiều các phương án thiết thực. Trong đó đặc biệt chú ý đến môi trường đầu tư kinh doanh, triển khai xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho các hoạt động logistics, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, đồng thời đơn giản hóa các thủ tục hành chính về việc cấp giấy phép đầu tư, kinh doanh cho các đơn vị doanh nghiệp…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, tính minh bạch rõ ràng và các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI sẽ là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng để các doanh nghiệp châu Âu đưa ra quyết định lựa chọn việc đầu tư ở đâu. Hiện tại, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố Đà Nẵng đang rất thông thoáng, tiềm năng và minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Từ năm 2008 đến nay, thành phố Đà Nẵng liên tục được cộng đồng doanh nghiệp trong nước bình chọn là địa phương có môi trường kinh doanh tốt nhất tại Việt Nam.