Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Hoàng Bích Nga

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường. 

ctqh-vuong-dinh-hue-1652255121.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: QH

 

Sáng 11.5, phát biểu tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, báo cáo  bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch năm 2021 cho thấy tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý 4 có khởi sắc hơn do với thời kỳ trước. Việc đạt được nhiều kết quả, thành tích quan trọng này do nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

 

Trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rút ra những vấn đề lớn, cụ thể, rõ ràng, có số liệu cụ thể để nêu. Bám sát vào các Nghị quyết của Quốc hội, tình hình triển khai Nghị quyết 32, Nghị quyết chung của kỳ họp Quốc hội về phòng chống dịch, Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ... để từ đó đánh giá việc triển khai của Chính phủ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khâu ban hành Nghị quyết của Chính phủ được thực hiện rất nhanh với các Nghị quyết 01, Nghị quyết 02. Chỉ cần bám vào những nghị quyết này để nêu, xem xét.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lưu tâm việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19. Vấn đề về phòng chống dịch COVID-19 sẽ được tách riêng để đánh giá.

Đồng thời xem xét việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo Nghị quyết 32 và các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm. Làm nổi bật việc triển khai cơ cấu lại các lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, các cân đối lớn của nền kinh tế (điện, năng lượng, xăng dầu)...

Ngoài ra, cần xem xét việc ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa tiền tệ, kiểm soát lạm phát. Làm rõ những ưu điểm, nhược điểm của từng vấn đề.

hop-chinh-phu-1652255121.jpg
Toàn cảnh phiên họp.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh năm 2022, tình hình diễn biến bất thường của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. "Chứng khoán bây giờ quá bất thường. Như sáng hôm qua (10.5) giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều tăng lên dương. Còn ngày hôm kia giảm đến gần 60 điểm, một phiên mà giảm hơn 4,4%" - Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng thị trường chứng khoán đang "sáng mưa, chiều nắng". 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc bất thường như vậy sẽ có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị đánh giá tác động của trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 như ý kiến của Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh và Bộ trưởng Bộ Tài chính. Năm 2021, nước ta để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển quá nóng.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phân tích kỹ Nghị quyết 43, tình hình triển khai các mặt từ y tế, giáo dục... Có thể thay đổi bố cục của báo cáo tóm tắt này, đưa vào những vấn đề lớn, đưa vào số liệu quan trọng, làm như vậy sẽ có hiệu quả hơn.