Cách tra cứu quy hoạch khi mua bán nhà đất chính xác nhất

Hoàng Bích Nga

Chị Dung (Hà Nội) dự định mua một mảnh đất gần nhà để xây nhà ra ở riêng nên muốn tra cứu quy hoạch. Tuy nhiên, chị chưa biết phải tra cứu quy hoạch bằng cách nào. Dưới đây là 4 cách kiểm tra quy hoạch đất chính xác nhất hiện nay.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Bản đồ quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.
Bản đồ quy hoạch Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy hoạch sử dụng đất có nhiều loại như: Đất quy hoạch làm đường giao thông; đất quy hoạch làm công viên; đất quy hoạch đô thị, công trình công cộng, cây xanh…

Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Quy hoạch cũng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phù hợp.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất mình đang có ý định mua – bán có nằm trong diện quy hoạch của nhà nước hay không. Việc nắm bắt thông tin quy hoạch giúp người dân chủ động trong việc mua bán bất động sản, đưa ra quyết định hợp lý.

Chị Dung có thể tham khảo 4 cách sau đây để kiểm tra mảnh đất chị muốn mua để xây nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Khi mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ). Thông tin quy hoạch của mảnh đất được ghi trực tiếp trong sổ đỏ. Khi đó thông tin đất thuộc diện quy hoạch gì.

Trên sổ đỏ ghi rõ thông tin quy hoạch của mảnh đất.
Trên sổ đỏ ghi rõ thông tin quy hoạch của mảnh đất.

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán, tặng cho, thừa kế, thế chấp…

Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra, được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Vì vậy, khi biết rõ thông tin quy hoạch trên sổ đỏ. Chị Dung có thể đưa ra được quyết định có nên mua mảnh đất đó hay không.

Đến UBND xã, phường, thị trấn tra cứu quy hoạch đất

Toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải được công bố công khai theo quy định sau đây:

+ UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã).

Tra cứu quy hoạch tại UBND phường, xã.
Tra cứu quy hoạch tại UBND phường, xã.

+ Việc công bố công khai được thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Việc công khai được thực hiện trong suốt thời kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Chị Dung có thể đến UBND phường quản lý mảnh đất chị dự định mua để tra cứu thông tin quy hoạch của mảnh đất đó.

Tìm thông tin quy hoạch đất tại văn phòng đăng ký đất đai

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung cấp thông qua phiếu yêu cầu.

Lưu ý: Khai thác thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt phải trả phí.

Để có thông tin về quy hoạch sử dụng đất, trước tiên người yêu cầu phải tải phiếu yêu cầu theo mẫu số 01/PYC. Tại danh mục và nội dung dữ liệu cần cung cấp trên phiếu yêu cầu thì tích vào ô “quy hoạch sử dụng đất”, nếu cần thêm thông tin khác thì tích vào ô “tất cả thông tin trên”. Dưới đây là 3 bước tra cứu thông tin quy hoạch tại văn phòng quản lý đất đai.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu

Sau khi điền đầy đủ thông tin theo mẫu phiếu yêu cầu thì người dân nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Khi nhận được phiếu yêu cầu hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

- Cung cấp thông tin cho người có yêu cầu.

- Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.

- Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Lưu ý: 04 trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu gồm:

- Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể.

- Phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân.

- Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.

- Không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Trả kết quả

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Các UBND các quận, huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử, trên đó đăng tải các thông tin về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Áp dụng công nghệ 4.0, nhiều tỉnh còn tự xây dựng phần mềm xem quy hoạch trực tuyến.

Để tìm kiếm thông tin thửa đất, người dân sẽ phải nhập các thông số như: số tờ, số thửa hoặc tìm theo tọa độ (các thông tin này đều có ghi trong sổ đỏ) để ứng dụng hoặc website trả kết quả về.

Bản đồ số Meey Map.
Bản đồ số Meey Map.

Chị Dung muốn tra muốn kiểm tra thông tin quy hoạch Hà Nội, chị có thể truy cập vào "Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất" của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Trên trang này, quy hoạch sử dụng đất được cập nhật chi tiết theo từng quận, kèm theo bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch.

Ngoài ra chị Dung có thể tham khảo ứng dụng bản đồ số Meey Map chuyên biệt cho người dùng quan tâm tới lĩnh vực bất động sản. Meey Map được hiển thị dưới các dạng giao diện bản đồ giao thông, bản đồ vệ tinh, đồng thời kết hợp với lớp bản đồ quy hoạch, cung cấp cho người dùng chi tiết, đầy đủ thông tin và trực quan nhất.

Trên đây là 4 cách tra cứu quy hoạch đất dành cho chị Dung và những người có ý định mua bán đất. Hy vọng những thông tin này giúp quá trình giao dịch bất động sản của các bạn diễn ra thuận lợi.