Bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai và những quy định tái định cư

Trần Hùng

Để hỗ trợ việc quản lý đất đai cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch hay xây dựng các công trình công cộng, việc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai là điều căn căn nhất và luôn được chú trọng nhằm đảm bảo lợi ích của những đối tượng nằm trong diện thu hồi là cao nhất. Chính vì thế, việc tìm hiểu các quy định bồi thường và tái định cư trở nên đặc biệt cần thiết để mỗi người dân có thể hiểu rõ và bảo vệ quyền lợi của mình.

Quy định bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai

Đối với vấn đề bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đai, chúng đã được đề cập rất rõ trong Nghị định 47/2014 được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên để tóm lược một cách dễ hiểu và giúp bạn dễ dàng tiếp nhận hơn thì dưới đây là những điều căn bản nhất liên quan đến vấn đề bồi thường sau khi đất ở bị Nhà nước thu hồi:

Quy định bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai gồm những điều nào bạn có biết?
Quy định bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai gồm những điều nào bạn có biết?

Điều kiện nhận bồi thường

Không phải tất cả các trường hợp thu hồi đất đều nhận được bồi thường. Theo đó, sau khi tiến hành lấy lại đất ở, các hộ gia đình chỉ có thể nhận được bồi thường nếu như nằm trong diện xét duyệt sau:

  • Khu đất được thu hồi là thuộc sở hữu của hộ gia đình đó, không phải là đất thuê trả phí hàng năm.
  • Hộ gia đình phải có giấy chứng nhận về quyền sở hữu cũng như sở hữu khu đất bị thu hồi. Trong trường hợp làm mất giấy hoặc vì lý do nào đó mà không có thì chủ hộ gia đình phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng.
  • Trong trường hợp đối tượng có đất bị thu hồi đang sinh sống tại nước ngoài thì phải xuất trình được giấy sở hữu nhà và đất thì mới đủ điều kiện tiêu chuẩn để được bồi thường.

Tiền đền bù về đất ở

Đối với đất ở, tuỳ vào điều kiện xét duyệt mà hộ gia đình có thể được bồi thường bằng đất ở nhà tái định cư hoặc tiền mặt. Đối với quy định về việc bố trí tái định cư thì khi đất bị thu hồi toàn bộ hoặc phần dư không đủ diện tích sống thì hộ gia đình ấy sẽ được cấp đất hoặc nhà ở mới. Còn nếu như diện tích đất thu hồi chiếm không đáng kể thì chúng sẽ được quy đổi thành tiền mặt và trao cho các hộ gia đình.

Tiền đền bù về đất ở
Tiền đền bù về đất ở

Bồi thường về nhà ở

Đối với trường hợp mức độ phá dỡ nhà ở nằm trong quy định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thì hộ gia đình có thể được bồi thường bằng cách xây nhà mới nếu như công trình dư không đảm bảo được kỹ thuật tiêu chuẩn. Hoặc nếu vẫn còn giá trị sử dụng thì bạn sẽ được bồi thường theo tiêu chí 1:1.

Những quy định về việc bố trí tái định cư sau khi Nhà nước thu hồi đất

Sau khi thu hồi đất thì một trong những phương án đền phù được Nhà nước áp dụng là hỗ trợ tái định cư cho các hộ gia đình. Trên thực tế, để biết có được nằm trong diện tái định cư của nhà nước hay không thì cần phải dựa vào điều kiện cũng như trường hợp quy định trước đó. Vậy điều kiện để được cấp nhà tái định cư hay hỗ trợ là gì bạn có biết?

Những quy định về việc bố trí tái định cư sau khi Nhà nước thu hồi đất
Những quy định về việc bố trí tái định cư sau khi Nhà nước thu hồi đất

Điều kiện để được hỗ trợ tái định cư

Theo quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất đai, dựa vào mức độ và loại hình thu hôi mà giá trị đền bù có thể là tiền mặt hoặc tái định cư nơi ở mới. Đối với nhiều hộ gia đình hiện nay, đủ điều kiện được đền bù thôi là chưa đủ mà họ cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản đó phần diện tích còn lại.

Hiểu một cách đơn giản hơn là sau khi thu hồi, số diện tích đất hay nhà ở còn lại không đủ tiêu chuẩn xây dựng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân thì buộc nhà nước phải đưa ra giải pháp tối ưu nhất là tái định cư nơi ở mới cho các hộ gia đình. Đây có thể xem là điều kiện để được hỗ trợ tái định cư phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên lưu tâm.

Đất lộ giới có được hỗ trợ bồi thường, tái định cư hay không?

Có một điều ít người biết rằng đất lộ giới nếu đủ điều kiện cũng sẽ nằm trong diện được bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho các gia đình có đất bị thu hồi. Tuy nhiên, để nằm trong diện xét duyệt, bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan minh chứng quyền sở hữu và sử dụng đất. Vì nhiều người cho rằng đất lộ giới không nằm trong diện bồi thường nên đã bỏ lỡ mất quyền lợi mà mình xứng đáng được nhận đấy.

Đất lộ giới có được hỗ trợ bồi thường, tái định cư hay không?
Đất lộ giới có được hỗ trợ bồi thường, tái định cư hay không?

Bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất đai quả thực là điều mà bất cứ công dân nào cũng nên dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu. Đây không chỉ là kiến thức pháp luật giúp bạn bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình mà còn củng cố về trình độ dân trí, đảm bảo mọi hoạt động liên quan đến sử dụng đất đai đều đúng theo quy định pháp luật.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi tại chuyên mục tư vấn luật nhé!