Giải đáp vấn đề bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông

Trần Hùng

Khi có dự định làm nhà hay mua nhà, các bạn nên tìm hiểu quy định pháp luật về đất đai, đặc biệt với những bạn sinh sống tại các tỉnh thành lớn. Nhiều trường hợp vì không có kiến thức về những vấn đề này mà phải chịu mất oan diện tích đất hợp pháp của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông , bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ và đền bù đất nằm trong hành lang giao thông nhé

Pháp luật quy định như thế nào về bồi thường, đền bù khi thu hồi đất công trình nhà ở?
Pháp luật quy định như thế nào về bồi thường, đền bù khi thu hồi đất công trình nhà ở?

Định nghĩa lộ giới và chỉ giới xây dựng

Để nắm rõ luật đất đai thì hiểu được định nghĩa về lộ giới và chỉ giới xây dựng là điều cần thiết. Vậy lộ giới – chỉ giới xây dựng là gì?

Lộ giới là gì?

Lộ giới là danh từ được sử dụng dùng để xác định khoảng cách từ điểm cuối chiều rộng con đường tới phần bên kia mặt đường. Lộ giới hay còn được các cơ quan nhà nước biết tới là chỉ giới đường đỏ, được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch đất đai theo quy định pháp luật. Nhà nước lấy đó làm căn cứ xác định mức đền bù quy hoạch.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Định nghĩa chỉ giới xây dựng dùng để giới hạn phạm vi người dân có quyền xây dựng hoặc sử dụng tùy mục đích trên phần đất đó. Trong tình huống mà ranh giới lô đất được đặt sát chỉ giới đường đỏ thì chỉ giới xây dựng được xác định trùng với chỉ giới đường đỏ. Còn tình huống chỉ giới lô đất nằm sau chỉ giới đường đỏ thì công trình phải có khoảng cách tương ứng so với chỉ giới đường đỏ. Xây dựng vượt quá lộ giới sẽ không được nhận đền bù theo quy định pháp luật.

Bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông
Bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông chỉ áp dụng với những tình huống xây dựng đúng quy định pháp luật

Bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông

Luật pháp quy định rõ về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông, nguyên tắc bồi thường cho chủ đất như sau:

Bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông áp dụng cho trường hợp bồi thường bằng biện pháp giao đất có chung mục đích sử dụng với phần đất thu hồi. Tại thời điểm quyết định thu hồi đất thì Ủy ban nhân dân tỉnh phải làm rõ vấn đề dùng đất để bồi thường hay dùng tiền bồi thường tương đương với giá trị của mảnh đất thu hồi.

Nhà nước khi thực hiện chủ trương thu hồi đất cần phải đảm bảo công bằng và khách quan, phải thực hiện đúng quy định về bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông. Như vậy, để tính được giá đất hay giá trị của mảnh đất sắp được bồi thường, bạn nên tìm hiểu rõ hơn về bảng giá đất cụ thể để lấy đó làm căn cứ nhận định theo quy định ban hành về Luật đất đai.

Vấn đề
Vấn đề bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông phải được thực hiện công bằng và khách quan

Bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ

Bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ áp dụng cho tình huống hộ gia đình sử dụng phần đất thuộc hành lang đường bộ mà bị nhà nước thu hồi. Khi đó, vấn đề đền bù đất nằm trong hành lang giao thông mà chưa được nhà nước tuyên bố hoặc cắm mốc bảo vệ tương ứng được quy định như sau:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân chiếm dụng phần đất thuộc vào hành lang bảo vệ, hành lang an toàn công cộng mà nhà nước chưa công bố hoặc chưa cắm mốc bảo vệ

Như vậy tình huống này đã vượt chỉ giới xây dựng. Tuy nhiên khi các cá nhân này đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thông báo không bao gồm phần đất nằm trong hành lang này. Khi đó nếu như nhà nước thu hồi phần đất trên, theo quy định thì hộ gia đình, cá nhân sẽ nhận được khoản đền bù đất nằm trong hành lang giao thông, cụ thể:

Tình huống phần đất quy định trong giấy chứng nhận có diện tích nhỏ hơn hạn mức đất được cấp tại thời điểm xuất giấy chứng nhận; áp dụng hình thức bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ tương ứng với hạn mức đất được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

Tình huống phần đất quy định trong giấy chứng nhận có diện tích bằng hoặc lớn hơn hạn mức đất được cấp tại thời điểm xuất giấy chứng nhận; khi đó áp dụng hình thức đền bù đất nằm trong hành lang giao thông, cụ thể:

  • Đối với phần diện tích đất nằm trong hành lang đã được hộ gia đình, cá nhân sử dụng trước thời gian cho phép để phục vụ cho việc xây dựng hoặc bất kì mục đích nào khác của hộ gia đình, cá nhân; áp dụng hình thức bồi thường đất ở tuy nhiên cần trừ đi phần diện tích đất tương ứng với quy định trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đối với phần diện tích đất nằm trong hành lang không được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở hoặc bất kỳ một mục đích nào khác của hộ gia đình, cá nhân; áp dụng hình thức đền bù đất nằm trong hành lang giao thông bằng cách hỗ trợ đất nông nghiệp.
Đền bù đất nằm trong hành lang giao thông
Đền bù đất nằm trong hành lang giao thông có hình thức bồi thường riêng đối với từng trường hợp theo quy định

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang bảo vệ, hành lang an toàn công trình công cộng trước thời điểm nhà nước công bố và cắm mốc bảo vệ

Áp dụng với trường hợp chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sử dụng hình thức bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định nêu rõ tại Luật Đất đai. Đối với những trường hợp sử dụng đất trước thời gian cho phép thì hình thức bồi thường đất ở sẽ giảm đi một nửa tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định của Nhà nước.

Trên đây là những thông tin cụ thể về các vấn đề xoay quanh đất đai như bồi thường khi thu hồi đất làm đường giao thông, bồi thường khi thu hồi đất thuộc hành lang đường bộ và đền bù đất nằm trong hành lang giao thông. Hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.