Mẫu biên bản cam kết xây dựng công trình, nhà ở mới nhất 2021

trangpubi

Biên bản cam kết xây dựng là 1 trong những giấy tờ pháp lý cực kỳ quan trọng khi bắt đầu xây dựng các công trình hay nhà ở. Người dân không thể tùy tiện viết bản cam kết mà cần viết đúng theo quy định pháp luật. Do đó bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về mẫu đơn cam kết xây dựng mới nhất 2021.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin giao đất mới nhất 2021 cho cá nhân & tổ chức

Quy định của bộ xây dựng về biên bản cam kết xây dựng

Ảnh1: Mẫu biên bản cam kết xây dựng mới nhất
Ảnh 1: Mẫu biên bản cam kết xây dựng mới nhất

Quy định về mẫu đơn cam kết đã được Thứ trưởng Bộ Xây dựng ký ban hành trong thông tư số 15/2016/TT - BXD. Mẫu đơn bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2016. Trong thông tư người xin cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm cũng quyền hạn rõ ràng.

 • Về quyền hạn, người xin cấp giấy phép xây dựng có quyền đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền giải thích và hướng dẫn làm thủ tục. Đồng thời nghiêm túc thực hiện các quy định về cấp phép xây dựng. Đối với những loại công trình được miễn giấy phép theo khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng 2014 thì các cơ quan vẫn phải giải quyết theo luật.
 • Về trách nhiệm, người xin giấy phép xây dựng phải thực hiện cam kết xây dựng công trình. Bản cam kết được xem như là hợp đồng bảo hiểm cho công trình cũng như các nhân tố xung quanh. Các thông tin trong bản cam kết và hồ sơ xin cấp giấy phép phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Ngoài ra trước 7 ngày bắt đầu khởi công, chủ đầu tư phải soạn văn bản thông báo đến Uỷ ban nhân dân xã.

Mẫu biên bản cam kết xây dựng

Bạn không cần mất thời gian thiết kế bản cam kết xây dựng mà có thể sử dụng luôn mẫu đơn sẵn. Bạn chỉ cần điền các thông tin cần thiết vào các mục yêu cầu là hoàn thành. Bạn tải mẫu đơn tại đây: Mẫu biên bản cam kết xây dựng

Bản cam kết việc đảm bảo an toàn cho công trình liền kề khi xây dựng

Ảnh 3: Bản cam kết xây dựng chuẩn
Ảnh 2: Bản cam kết xây dựng chuẩn

Nội dung cơ bản của bản cam kết xây dựng 

Biên bản cam kết xây dựng thông thường sẽ bao gồm 3 nội dung chính đó là: thông tin người cần xây dựng, nguyện vọng xây dựng, cam kết của bản thân khi xây dựng và mong muốn được hợp tác. Bạn lưu ý đây chỉ là nội dung của mẫu biên bản cam kết trong xây dựng thông thường. Một vài công trình đặc biệt sẽ cần thêm những nội dung khác:

Thông tin người cần xây dựng

Chủ đầu tư cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, loại công trình (kinh doanh/nhà ở). Trong trường hợp chủ đầu tư đã có gia đình thì cần cung cấp thêm thông tin của vợ con.

Nguyện vọng xây dựng

Nguyện vọng xây dựng tức là mong muốn xây dựng mô hình công trình của chủ đầu tư. Bạn phải trả lời các câu hỏi như loại công trình là kinh doanh hay nhà ở. Rồi xác định chi tiết thông tin về công trình:

 • Địa chỉ xây dựng (nơi xây dựng công trình)
 • Mong muốn xây dựng công trình số bảo nhiêu
 • Quy mô công trình: số tầng, diện tích, chiều cao, chiều rộng công trình chung. Các phòng riêng cũng cần cung cấp thông tin tương tự.
 • Thông tin các vị trí phòng đặc biệt nếu có như tầng tum, tầng hầm..
 • Thông tin kết cấu công trình như: đường ống, dây điện, cáp quang...

Bạn xác định các thông tin trên càng chi tiết càng tốt. Các cơ quan chức năng dễ đánh giá và cấp phép cho bạn hơn.

Cam kết của bản thân khi thực hiện

Ảnh 2: Bảo đảm công trình gây ảnh hưởng ít nhất đến các khu vực khác
Ảnh 3: Bảo đảm công trình gây ảnh hưởng ít nhất đến các khu vực khác

Phần này là phần chính trong biên bản cam kết xây dựng. Chủ đầu tư phải cam kết chấp hành nghiêm túc mọi quy định pháp luật và khu dân cư. Thái độ thực hiện của bạn phải thật sự mong muốn hợp tác và nghiêm túc. Để thể hiện điều này, chủ đầu tư cần ghi rõ: 

 • Thực hiện đúng đủ bản thiết kế đã được phê duyệt và tuân theo quy tắc trong giấy phép xây dựng. Tuyệt đối không gây bất tiện ảnh hưởng đến các công trình liền kề cũng như trong toàn khu vực.   
 • Thực hiện biện pháp bảo vệ an toàn khi thi công xây dựng. Tận dụng triệt để các biện pháp như che chắn, chống đỡ nguyên vật liệu, đồ thi công cho công nhân... Ngoài ra cam kết hoạt động thi công vào khung giờ hợp lý để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh.
 • Mọi vấn đề an toàn trong quá trình xây dựng thuộc trách nhiệm hoàn toàn của chủ đầu tư. Thời gian bảo hành vẫn nằm trong quy định.
 • Đảm bảo kết cấu công trình vững chắc tuyệt đối. Các trường hợp công trình bị sụt lún, rạn nứt, gây hư hại đến các công trình xung quanh thì sẽ thực hiện bồi thường xứng đáng.

Mong muốn được hợp tác

Dù bạn cảm kết thực hiện các biện pháp an toàn như thế nào thì chắc chắn trong quá trình thi công ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh. Ví dụ như tiếng ồn của máy móc, nguyên vật liệu chiếm không gian đường xá...

Vì thế, bạn cần thể hiện thái độ xin lỗi và mong muốn được thông cảm. Bạn có thể viết trong bản cam kết xây dựng là cố gắng đẩy nhanh tiến độ để hạn chế gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thi công xây dựng    

Để được cấp giấy phép xây dựng, trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng

 • Đơn xin giấy cấp phép xây dựng. Đơn đã được pháp luật quy định mẫu sẵn nên bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đai. Giấy tờ có thể nộp dưới dạng bản sao hoặc tài liệu chứa bản sao
 • 2 bản vẽ thiết kế công trình, bố trí kỹ thuật, kết cấu công trình đã được phê duyệt theo quy định pháp luật. Loại giấy tờ này có thể nộp dưới dạng bản sao hoặc tài liệu chứa bản sao
 • Ảnh chụp quyết định phê duyệt dự án công trình của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Giấy tờ có thể nộp dưới dạng bản sao hoặc tài liệu chứa ảnh chụp 

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà riêng biệt 

Bộ hồ sơ cơ bản giống với bộ hồ sơ trên. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà riêng biệt cũng cần cung cấp: đơn xin cấp giấy phép của chủ đầu tư, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế công trình...

Đối với dạng nhà ở đặc biệt có tầng hầm thì cần cung cấp thêm bản phê duyệt biện pháp xây dựng nền móng. Chủ sở hữu có thể nộp dưới dạng bản sao hoặc tài liệu chứa bản sao.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu phụ lục hợp đồng xây dựng mới & chi tiết nhất năm 2021

Nắm chắc các quy định về biên bản cam kết xây dựng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhanh chóng. Bạn hãy lưu mẫu đơn cam kết xây dựng trên lại để sử dụng khi cần thiết nhé. Nếu bạn cảm thấy các bài viết thuộc chuyên mục tư vấn luật này hữu ích hãy thường xuyên theo dõi nhé!